xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

296 triệu người từ 15 – 64 tuổi sử dụng ma túy trên toàn thế giới

H. Định - V. Anh

(NLĐO) - Số người sử dụng ma túy duy trì ở mức cao trên toàn thế giới, từ 240 triệu người tăng lên 296 triệu người (năm 2023), tương đương 5,8% dân số toàn cầu trong độ tuổi từ 15 – 64.

Sáng 26-3, tại TP Đà Nẵng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, phối hợp với Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ (DEA) tổ chức Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Mini –IDEC).

296 triệu người từ 15 – 64 tuổi sử dụng ma túy trên toàn thế giới- Ảnh 1.

Một trong số các đối tượng bị bắt giữ vì pha trộn ma túy "nước vui" trong chuyên án 0323H vào tháng 5-2023

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ và 2 tổ chức quốc tế là Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hiệp Quốc (UNODC), Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB).

Hội nghị bao gồm phiên toàn thể và các phiên thảo luận nhóm với các nội dung như: Đánh giá về tình hình, diễn biến mới nổi của tội phạm ma túy trong khu vực; cập nhật, trao đổi tình hình ma túy liên quan đến các nước trong nhóm; thảo luận về khả năng đấu tranh các chuyên án chung, triển khai các hoạt động điều tra chung; nâng cao hiệu quả tác chiến xuyên quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, cho hay theo số liệu của Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy Liên hợp quốc, số người sử dụng ma túy tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trên toàn thế giới. Từ 240 triệu người (năm 2011) tăng lên 296 triệu người (năm 2023), tương đương 5,8% dân số toàn cầu trong độ tuổi từ 15 – 64. 

Trong khi đó công tác điều trị cho người nghiện và người sử dụng ma túy vẫn chưa đáp ứng được tình hình thực tế, đặc biệt là điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp.

296 triệu người từ 15 – 64 tuổi sử dụng ma túy trên toàn thế giới- Ảnh 2.

Số ma túy thu giữ được sau khi triệt phá chuyên án 123T (tháng 9-2023)

296 triệu người từ 15 – 64 tuổi sử dụng ma túy trên toàn thế giới- Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Mini – IDEC) tổ chức sáng 26-3 tại TP Đà Nẵng

Trong bối cảnh đó, Việt Nam chịu áp lực lớn bởi nguồn cung ma túy từ khu vực "Tam giác vàng". Hoạt động phạm tội về ma túy ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến Việt Nam, làm cho tình hình tệ nạn ma túy diễn biến rất phức tạp.

"Việt Nam luôn quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp: giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra. Việt Nam luôn nhất quán quan điểm không khoan nhượng với ma túy, kiên quyết không để trở thành địa bàn trung chuyển ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới vì cộng đồng không ma túy", Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khẳng định.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam và Mỹ đăng cai tổ chức Hội nghị Mini – IDEC, điều đó thể hiện vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong giải quyết vấn đề ma túy toàn cầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo