Chiều 14-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 bệnh nhân ngụ tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê bị ngộ độc nghi do ăn nấm không rõ nguồn gốc.
Trước đó, tối 12-9, gia đình anh Đinh Quốc Hải (ngụ thôn 10, xã Hà Linh) mời 3 người cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào, do vợ chồng anh lấy về trong quá trình đi rừng.
Sau khi ăn được khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh cùng 2 người đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu, điều trị; 1 người điều trị tại nhà.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị theo phác đồ điều trị ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khoẻ của cả 4 bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Tiến - Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - cho biết ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện, như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Bác sĩ Tiến cũng khuyến cáo người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Bình luận (0)