xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

5 xung kích, 6 khát vọng của thanh niên

Yến Anh

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số

Sáng 26-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn trong cuộc sống và tư duy, các bạn trẻ luôn giữ được thăng bằng trong bất cứ trường hợp nào, dù thắng lợi hay thất bại, thắng không kiêu - bại không nản.

Gắn lợi ích cá nhân với tập thể và đất nước

"Chúng ta phải luôn đặt con người và sự vật trong sự vận động và phát triển. Phải xem là việc bình thường khi có thuận lợi này thì sẽ kèm theo khó khăn khác, quan trọng nhất là phải vững tâm để xử lý các vấn đề đặt ra một cách có hiệu quả, trong cuộc sống cũng như công việc" - Thủ tướng nhắn nhủ. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh phong trào thanh niên muốn "sống" được thì phải gắn lợi ích giữa cá nhân với lợi ích tập thể và lợi ích của đất nước. Phong trào "Ba sẵn sàng" trước đây có sức sống như vậy vì đã mang lại lợi ích hòa bình, thống nhất cho mỗi cá nhân và cho cả nước. "Tôi đã đề nghị Trung ương Đoàn tập trung triển khai 3 phong trào thanh niên: Phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ (để vừa là công dân Việt Nam vừa trở thành công dân toàn cầu); phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường. Ba phong trào này vừa gắn bó với lợi ích của mỗi người vừa gắn bó với lợi ích của cả quốc gia, tất nhiên chúng ta đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết và trong lợi ích chung thì có lợi ích riêng" - Thủ tướng gợi mở.

Trả lời câu hỏi của đại biểu thanh niên Bùi Kim Ngọc, công nhân Công ty Than Uông Bí: "Chính phủ có giải pháp gì để tránh tạo ra thất nghiệp trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển rất nhanh, máy móc và AI có thể làm thay con người?", Thủ tướng khẳng định khi ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, yếu tố sức người sẽ giảm đi. Chúng ta phải chấp nhận đào thải lao động, tạo ra cạnh tranh lớn hơn.

"Giải pháp của Chính phủ là phải có phương án chuyển đổi lao động, đa dạng hóa thị trường lao động để tiếp nhận người không đáp ứng yêu cầu theo chuyển đổi số. Tất nhiên, bên cạnh việc có cái hay là tạo sự cạnh tranh lớn hơn thì còn thúc đẩy nỗ lực của mỗi người cao hơn, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển tốt hơn" - Thủ tướng nói.

Về câu hỏi của thanh niên liên quan đến giải pháp thực hiện chuyển đổi số ngành, lĩnh vực văn hóa, Thủ tướng nhấn mạnh trong công cuộc chuyển đổi số phải tăng cường ứng dụng chuyển đổi số để duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thúc đẩy sự phát triển văn hóa theo xu hướng thời đại. Chính phủ đang xây dựng chương trình phát triển công nghiệp văn hóa, đưa văn hóa phát triển ngang tầm chính trị, kinh tế, xã hội nếu ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ, thúc đẩy mạnh mẽ 3 yếu tố dân tộc, khoa học, đại chúng của văn hóa...

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với thanh niên sáng 26-3Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với thanh niên sáng 26-3Ảnh: Nhật Bắc

Tiếp tục là lực lượng xung kích

Cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đặt các câu hỏi để thanh niên cùng thảo luận; đề nghị đại biểu thanh niên cho biết: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước?; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số?…

Phát biểu kết luận, Thủ tướng khẳng định chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, xu thế tất yếu, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số.

Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đặt mục tiêu tới năm 2030 kinh tế số chiếm 30% GDP. Tuy có tốc độ chuyển đổi số nhanh trong khu vực nhưng chúng ta xuất phát điểm thấp, do đó mục tiêu là "đi sau nhưng về trước", theo kịp, tiến cùng và bứt phá vươn lên. Trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "5 xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia: đó là xung kích trong nâng cao nhận thức số; xung kích xây dựng, hoàn thiện thể chế số; xung kích phát triển hạ tầng số; xung kích đào tạo nguồn nhân lực số; xung kích trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có "6 khát vọng": đóng góp, cống hiến; học tập, rèn luyện; đổi mới, sáng tạo; lập thân, lập nghiệp; hội nhập, phát triển; đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân tộc. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo