Món ăn chính hằng ngày trong gia đình chúng tôi chế biến thường là thịt, trong đó thịt heo là chủ yếu. Không biết ăn loại thịt heo bị ngấm thuốc an thần này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bà Lê Thúy Thư (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM)

Thịt heo bị tiêm thuốc có an toàn? - Ảnh 1.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, trả lời: Thuốc an thần chỉ bán cho người chăn nuôi để điều trị vật nuôi như heo, bò. Thế nhưng, thương lái lại mua thuốc này tiêm vào heo trước khi giết mổ là không thể chấp nhận. Hiện chưa có công trình nghiên cứu chứng minh hàm lượng thuốc an thần trong heo ở ngưỡng nào thì an toàn. Do vậy, để người tiêu dùng được sử dụng thịt an toàn thì biện pháp tốt nhất là tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần. Việc tiêu hủy heo chứa tồn dư thuốc an thần còn là biện pháp mạnh để răn đe những người làm ăn gian dối. Ngoài nỗi lo tồn dư thuốc an thần, đáng ngại khác là phải lường trước loại thịt heo tồn dư nhiều chất khác như chất tăng trưởng, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh.

Thuốc an thần là loại chất hướng thần, được các chủ trại mổ tiêm cho heo có nhiều tác dụng phụ. Với người khỏe mạnh thì ít bị ảnh hưởng, riêng 2 đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phụ nữ mang thai, trẻ con; những người bệnh tim mạch, bệnh mạn tính. Khi ăn phải thịt còn tồn dư thuốc an thần sẽ gây ức chế hệ thần kinh, dễ bị trầm cảm, mất ngủ; tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người; ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân. Thuốc an thần đào thải chậm theo thời gian. Với lượng heo ăn bình thường chưa đủ gây ngộ độc cấp tính nên khó phát hiện.

Tuy nhiên, người dân hãy yên tâm. Với sự kiên quyết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, lãnh đạo UBND TP HCM quyết định tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần. Mong là qua lần xử phạt, răn đe của TP sẽ không còn những vụ thương lái làm ăn gian dối kiểu này nữa.