Ngày 21-7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Tân (SN 1989, nơi cư trú xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện), gọi tắt là Tân "Tào Khê", về hành vi giết người. Trong vụ án này, chỉ vì khoản vay 10 triệu đồng, vì nóng giận và hậu quả của bia rượu mà một người tử nạn, một người phải vào vòng lao lý.

Khoảng cuối năm 2019, Phạm Văn Hinh (SN 1997) vay của Nguyễn Hùng Cường (SN 1983, nơi cư trú xã Vạn Phúc, huyện Giang, tỉnh Hải Dương), tên thường gọi là Cường "bia" 10 triệu đồng,  hạn vay 10 ngày, lãi suất 2.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tuy nhiên, sau đó Hinh không trả cả tiền gốc và tiền lãi.

Để đòi tiền, Cường "bia" đã nhiều lần gặp gỡ, đòi tiền, nhưng thay vì tìm cách giải quyết, Hinh lại trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Đỉnh điểm của mâu thuẫn trên là vào tối 10-7, Cường "bia" đã đăng hình ảnh của Hinh lên trang Facebook cá nhân của Cường "bia" với nội dung yêu cầu trả nợ. Sau khi thông tin trên được đăng tải thì Hinh đã gọi cho Cường "bia" chửi bới, đồng thời yêu cầu Cường "bia" gỡ hình ảnh của anh xuống... Hinh sau đó tiếp tục thách thức Cường "bia" nhưng sau đó đã nhắn tin xin lỗi...

Sáng 11-7, Cường "bia" rủ Đỗ Văn Cường, tên thường gọi khác là "Cường Cơ" (SN 1984, nơi cư trú: xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện) và Bùi Văn Lộc (SN 1980, nơi cư trú ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) lên TP Hải Dương mục đích tìm Hinh nói chuyện. Khi đến quán café Thanh Trúc ở khu Tứ Thông, phường Tứ Minh, TP Hải Dương thì Cường "bia" gọi điện cho Ngô Xuân Hiệp (SN 1976, nơi cư trú TP Hải Dương) và Vũ Văn Tân (SN 1988, nơi cư trú huyện Thanh Miện, làm công nhân Công ty KPF thuộc Khu công nghiệp Đại An, gọi tắt là Tân "Ngũ Hùng") đến ngồi uống bia cùng. Khi Hiệp đến đã đi cùng Lê Văn Hậu (SN 1984, nơi cư trú: khu 15 phường Ngọc Châu, TP Hải Dương).

Trong lúc ngồi tại đây, Cường "bia" đã liên lạc với Hinh ra nói chuyện nhưng anh Hinh không nghe máy. Vì thế, Cường "bia" gọi cho Phạm Đức Lâm (SN 1990, nơi cư trú tỉnh Hải Dương), là bạn của anh Hinh và Chu Văn Luân (SN 1990, nơi cư trú tại huyện Ninh Giang) thì biết anh Hinh đã đi Hà Nội, không có ở TP Hải Dương.

Sau đó, Lâm rủ Phạm Văn Thuyến, tên gọi khác là Thế (SN 1993, nơi cư trú huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) ra quán Thanh Trúc ngồi uống bia cùng. Tại quán café Thanh Trúc, Luân và Lâm đã thay mặt Hinh xin lỗi Cường "bia" và hứa sẽ đưa anh Hinh ra gặp Cường nói chuyện trong thời gian sớm nhất. Sau khi Lâm, Luân về thì Thế đến quán và ngồi uống bia cùng nhóm Cường "bia".

Nhóm Cường "bia", Cường "Cơ", Thế, Hiệp, Hậu ngồi uống bia đến khoảng 16h thì rủ nhau  ra quán bia Dũng Béo ở đường Thanh Niên, TP Hải Dương uống bia tiếp (riêng đối tượng Tân "Ngũ Hùng" đi về phòng trọ, không đi cùng nhóm Cường "bia"). Khi ngồi tại quán Dũng Béo, Cường "bia" gọi điện thoại cho Vũ Văn Tân (SN 1989, nơi cư trú huyện Thanh Miện), là anh vợ của Cường "bia", gọi tắt là Tân "Tào Khê" đi lên TP Hải Dương uống bia.

Án mạng giữa chốn đông người ở Hải Dương - Ảnh 1.

Đối tượng Tân “Tào Khê”.

Tân "Tào Khê" rủ thêm Vũ Văn Hà  (trú tại thôn Tào Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện (là em vợ của Cường "bia") và Vũ Văn Phương (SN 1991, nơi cư trú huyện Thanh Miện) đi cùng. Tại quán bia Dũng Béo, Cường "bia" nhận được điện thoại của anh Hinh hẹn ra quán bia Tuấn Vy ở Tứ Thông ngồi nói chuyện. Sau đó, Cường "bia" bảo Hiệp, Cường "Cơ", Lộc, Thế, Hậu đi cùng đến quán bia trên.

Khi nhóm Cường "bia" đến quán bia Tuấn Vy thuộc khu dân cư Đại An, phường Tứ Minh, TP Hải Dương thì thấy nhóm anh Hinh có khoảng 8-10 người ngồi 2 bàn trong quán. Khoảng 10 phút sau thì Tân "Tào Khê" gọi điện thoại cho Cường "bia" hỏi đang ở đâu thì Cường "bia" bảo Tân "Tào Khê" đến quán bia Tuấn Vy.

Một lúc sau Tân "Tào Khê", Hà, Phương đến ngồi uống bia cùng. Vào sáng 11-7, Cường "bia" có nói qua điện thoại kể cho Tân Tào Khê" nghe việc Cường mâu thuẫn với anh Hinh về chuyện nợ tiền và anh Hinh chửi Cường qua điện thoại nên Tân "Tào Khê" biết sự việc trên... Quá trình ngồi uống bia, Hinh cầm cốc bia sang bàn ngồi cạnh Cường "bia" xin lỗi, Cường "bia" bực mình vì bị anh Hinh chửi trước đó nên không chấp nhận lời xin lỗi của Hinh.

Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, Hinh đến gần Cường "bia" để mời bia xin lỗi thì Tân "Tào Khê" ngồi gần đó nhiều lần nhắc anh Hinh vì sợ sẽ xảy ra đánh nhau giữa 2 nhóm nhưng Hinh không nghe mà tiếp tục lại gần Cường "bia" xin lỗi. Sau đó, Cường "bia" và anh Hinh xảy ra mâu thuẫn cãi nhau, Cường "bia" tiếp tục đánh anh Hinh.

Do sợ 2 nhóm đánh nhau nên Tân "Tào Khê" đi ra phía cửa bếp của quán cầm 1 con dao để ở trên bàn trước cửa bếp. Khi Tân "Tào Khê" quay lại bàn uống bia thì thấy Hinh  cầm ghế đang định đánh Cường "bia" . Bực tức vì đã nhiều lần nhắc nhở phải tránh xa Cường "bia" nhưng Hinh không nghe, Tân "Tào Khê" bất ngờ dùng hung khí mang theo người đâm Hinh. Hinh bỏ chạy thì Tân "Tào Khê" tiếp tục đuổi theo và án mạng đã xảy ra...

Sau khi gây ra vụ án mạng trên, Tân "Tào Khê" cùng các đối tượng bỏ trốn. Sau khi nhận thông tin, ngay trong đêm, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã có mặt tại hiện trường.

Từ lời khai của các nhân chứng, Cơ quan CSĐT đã xác định được các đối tượng có liên quan đến vụ án; làm rõ đối tượng phạm tội là Tân "Tào Khê" . Ngay trong đêm, các mũi trinh sát đã có mặt tại nhà để vận động, thuyết phục gia đình đối tượng đưa Tân "Tào Khê" ra đầu thú. Đến khoảng 7h30’ ngày 12-7, Tân "Tào Khê" từ Bắc Giang đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đầu thú.

Theo Báo CAND