Do ghen tuông, nên Nguyễn Thanh Tùng (SN 1997, trú ấp Phước Tường A, xã Bình Phước- Mang Thít - tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1996, trú ấp Phú Thuận B, xã Nhơn Phú) đã nhắn tin cự cãi, hăm dọa đánh nhau và khi gặp nhau, hai bên đã “giáp lá cà” dẫn đến người vào tù, người mang thương tật.

Nguyễn Thanh Tùng và chị P.T.A.Đ. trước kia là vợ chồng nhưng đã ly hôn. Sau đó, chị Đ. tái hôn với Nguyễn Thanh Hoàng. Do 2 xã ở gần nhau, Tùng và Hoàng thường “đụng mặt” mỗi khi ra vào nên không tránh được chuyện ghen tuông, cự cãi.

Tối 30-4-2017, Tùng cùng Nguyễn Trần Đăng Khoa (SN 1993, trú ấp Phước Chí B, xã Bình Phước) và 3 người bạn đến một quán nhậu ở Phường 2 (TP Vĩnh Long) thì gặp Nguyễn Thanh Hoàng và vợ cũ của Tùng ngồi nhậu bàn bên cạnh.

Hoàng đứng lên hỏi Tùng “hôm trước mày muốn chơi tao hả?” nhưng nhóm của Tùng không ai trả lời mà tiếp tục nhậu.

Nhậu xong, Hoàng chở Đ. về và rủ Nguyễn Trúc Định (SN 1995, trú ấp Phú Thuận A, xã Nhơn Phú- Mang Thít) đến một quán karaoke ở phường 4, TP Vĩnh Long hát karaoke. 

Sau đó, nhóm của Tùng rủ thêm Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, trú đường 14 Tháng 9, Phường 5- TP Vĩnh Long) cũng đến quán trên để hát karaoke.

Vừa đến quán, Tùng phát hiện xe gắn máy của Hoàng liền nói với cả nhóm “có Hoàng trong quán”. Sau đó, cả nhóm đi tìm phòng của Hoàng thì gặp bảo vệ nên bỏ vào phòng hát karaoke.

Đến khoảng 23 giờ, nhóm Tùng nghỉ hát ra về thì phát hiện nhóm của Hoàng cũng chạy xe ra, liền đuổi theo. Ngang quán Tám Cua trên đường Trần Đại Nghĩa, Tùng thấy Hoàng đứng cùng nhóm bạn, liền dừng lại.

Hoàng hỏi: “Tụi bây muốn gì?” Hoàng Anh trả lời: “Tụi tao đến đây nhậu được không”. Lời qua tiếng lại, đôi bên cầm dao, cây kích điện xông vào đánh nhau dẫn đến Hoàng và Định bị thương, được những người xung quanh đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Trúc Định bị đâm vùng thượng vị thấu bụng thủng dạ dày, thủng động mạch mạc treo đại tràng ngang, vết thương hông, lưng trái và mặt sau cẳng tay trái tỷ lệ thương tật chung 50%; Nguyễn Thanh Hoàng bị thương ở vai trái tỷ lệ thương tật 2% không di chứng.

Quá trình điều tra, Công an TP Vĩnh Long xác định hành vi của Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Trần Đăng Khoa đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự nên đã khởi tố vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo thừa nhận đã gây thương tích cho các bị hại nhưng nguyên nhân do Hoàng là người có lỗi đã khiêu khích trước nên mới dẫn đến chuyện đánh nhau.

Mặc dù các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội không có sự câu kết chặt chẽ và phân công vai trò cụ thể nhưng việc dùng dao là hung khí nguy hiểm trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe người khác gây mất trật tự địa phương và hoang mang lo lắng trong dư luận nên phải chịu mức hình phạt tương xứng với hành vi mà từng bị cáo đã gây ra.

Cụ thể, bị cáo Hoàng Anh không quen biết, không có mâu thuẫn gì với các bị hại nhưng khi nghe rủ đi đánh Hoàng, đã “nhiệt tình” tham gia, trực tiếp dùng dao đâm nhiều nhát vào người Định gây thương tật 50% và còn là đồng phạm giúp sức trong việc bị cáo Khoa gây thương tích cho Hoàng, nên phải chịu mức án cao hơn.

Bị cáo Khoa cũng không có mâu thuẫn gì với nhóm của Hoàng nhưng đã trực tiếp dùng dao gây thương tích cho Hoàng tỷ lệ 2%. Khi thấy Định bị Hoàng Anh đâm, Khoa còn lấy dao từ tay Hoàng Anh tiếp tục đe dọa Định, chứng tỏ Khoa đồng tình với hành vi và hậu quả mà Hoàng Anh đã gây ra nên phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Còn bị cáo Tùng là người khởi xướng và đã dùng dao đâm Hoàng nhưng không trúng là ngoài ý muốn của bị cáo. Sau đó, Tùng tiếp tục cầm dao xông tới đánh Hoàng cho đến khi Hoàng dùng cây kích điện chống trả và nghe một người trong nhóm kêu “rút” thì Tùng mới dừng lại nên là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Căn cứ mức độ, hành vi và hậu quả các bị cáo đã gây ra cho bị hại, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Nguyễn Hoàng Anh 4 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Thanh Tùng 3 năm tù giam, Nguyễn Trần Đăng Khoa 2 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo DIỄM PHƯỢNG (Báo Vĩnh Long)