Ở ấp Suối Cả, xã Long Giao (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), mỗi khi nhắc đến phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm của người dân, nhiều người nghĩ ngay đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Thủy - anh Bùi Ngọc Cường.

Nhiều năm qua, vợ chồng anh Cường, chị Thủy đã trực tiếp phát hiện và tham gia truy bắt nhiều đối tượng trộm, cướp.

Bình thường mà...

Chúng tôi có dịp gặp chị Thủy sau khi vợ chồng chị được đại diện Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đến địa phương tặng giấy khen đột xuất về thành tích truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy. Chị Thủy chỉ cười hiền rồi nói: “Là người dân, mình đóng góp được gì cho xã hội thì cứ làm”.


Chị Nguyễn Thị Thu Thủy kể lại vụ truy bắt 2 tên trộm xe.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy kể lại vụ truy bắt 2 tên trộm xe.

Qua câu chuyện với chị Thủy và thông tin thu thập từ Công an xã Long Giao, chúng tôi được biết từ lâu vợ chồng chị Thủy là cặp đôi chuyên truy bắt tôi phạm ở địa phương.

Sinh sống ở ấp Suối Cả đã lâu, hàng ngày anh Cường lái xe ô tô chạy dịch vụ theo yêu cầu của khách để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình, còn chị Thủy ở nhà chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Chị Thủy cho biết, tuy không tham gia công tác gì ở địa phương, nhưng mọi phong trào do chính quyền địa phương và các đoàn thể phát động đều được gia đình chị hưởng ứng tích cực, đặc biệt là phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bởi theo chị Thủy, xã Long Giao nằm trên tuyến quốc lộ 56, nối liền với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TX Long Khánh, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người, xe qua lại nên nguy cơ tai nạn giao thông và hoạt động của bọn tội phạm trong vai khách vãng lai vẫn luôn hiện hữu. Để góp được một phần nhỏ công sức của mình vào phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong sinh hoạt hàng ngày, vợ chồng chị Thủy động viên nhau phải luôn nêu cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm và sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố về tai nạn giao thông trên đường.

Chính tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, vợ chồng chị Thủy đã góp phần đưa đi cấp cứu kịp thời nhiều nạn nhân chẳng may bị tai nạn giao thông khi đi qua ấp Suối Cả, xã Long Giao. Cũng với tinh thần xả thân ấy, vợ chồng chị Thủy đã nhiều lần phát hiện và tham gia truy bắt bọn trộm cắp, cướp giật khi chúng đến địa bàn xã gây án.

Thấy bất bình là ra tay

Nhớ lại chuyện bắt bọn “đua nóng” xe máy hơn 2 tháng trước, chị Thủy cho biết, khoảng 10 giờ ngày 7-10, trên đường ra chợ mua thức ăn, đến khu vực ấp Suối Râm (xã Long Giao), vợ chồng chị Thủy nghe tiếng tri hô: “Cướp... cướp...” phát ra từ một trường tiểu học thuộc xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ).

Nhìn về hướng phát ra tiếng tri hô, vợ chồng chị Thủy phát hiện một thanh niên mặc áo khoác màu đen từ trong cổng trường chạy ra rất nhanh và lao sang bên kia đường, nhảy lên chiếc xe máy do đồng bọn nổ máy chờ sẵn, rồi cả hai chở nhau tháo chạy về hướng xã Long Giao, bỏ lại phía sau tiếng tri hô khản cổ của bảo vệ trường.

Xác định đối tượng nam vừa “đua nóng” xe máy trong trường học nên bất chấp hiểm nguy, anh Cường đã tăng tốc truy đuổi theo 2 đối tượng. Cuộc rượt đuổi diễn ra quyết liệt trên Quốc lộ 56, 2 đối tượng trộm xe cố “kéo ga” để thoát thân, còn vợ chồng anh Cường thì quyết liệt bám theo phía sau. Trên đường truy đuổi, vừa động viên chồng tăng ga đeo bám đối tượng, chị Thủy vừa lấy điện thoại điện báo cho anh Trần Anh Kiệt (nguyên Trưởng công an xã Long Giao) tổ chức lực lượng truy bắt.

Đang chạy xe trên đường, nhận được tin báo mô tả nhân dạng đối tượng trộm xe của chị Thủy, anh Kiệt đã nhanh chóng xác định đối tượng vừa chạy qua tầm mắt của mình và quay đầu xe truy đuổi. Khi áp sát được đối tượng, anh Kiệt yêu cầu đối tượng dừng xe, nhưng cả hai không dừng mà liên tục lạng lách, ép xe của anh Kiệt. Cuộc rượt đuổi nguy hiểm trên đoạn đường dài nhiều cây số từ khu vực giáp xã Nhân Nghĩa đến hương lộ 10, qua UBND xã Cẩm Đường (huyện Long Thành) thì anh Kiệt và vợ chồng anh Cường, cùng một số người dân đi đường mới bắt được 2 đối tượng trộm xe giao cho Công an huyện Cẩm Mỹ xử lý.

Qua công tác điều tra, Công an huyện Cẩm Mỹ xác định đây là 2 đối tượng trộm cắp đang được Công an huyện lập hồ sơ sưu tra, quản lý.

Theo Báo Đồng Nai