Đánh sập nhiều dây phê của dân chơi Đồng Nai - Ảnh 1.

Một số đối tượng và tang vật liên quan đến hoạt động ma túy bị Công an TP.Biên Hòa bắt giữ.

Thực hiện cao điểm phòng chống tội phạm (từ ngày 16-6 đến 15-8) theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đánh mạnh các "điểm nóng", đường dây mua bán ma túy.

Đặc biệt, PC47 đã lập chuyên án triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy liên tỉnh có sử dụng súng trong quá trình vận chuyển ma túy.

Tập trung vào các “điểm nóng”

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàn, Phó trưởng PC47, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Ban giám đốc Công an tỉnh về việc mở cao điểm trấn áp tội phạm, lãnh đạo PC47 đã chỉ đạo các trinh sát, đơn vị nghiệp vụ kết hợp với công an các địa phương phức tạp về tội phạm ma túy, như: huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa… xác định địa bàn trọng điểm, các băng, ổ nhóm hoạt động liên quan đến ma túy để đấu tranh triệt phá.

Theo đó, lực lượng công an phát hiện và xử lý 76 vụ, 209 đối tượng liên quan đến ma túy; thu giữ tang vật gồm: 15,4g, 175 bịch, 231 viên ma túy tổng hợp; 21,3g, 10 gói, 127 tép heroin; 21 bịch cần sa; 10 gói “hàng đá”, hơn 7g “hàng khay”; 1 khẩu súng, 4 viên đạn, 1 xe ô tô, 17 xe máy, gần 500 triệu đồng... Qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 48 vụ, 73 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, cơ quan công an xử lý hành chính 28 vụ, 136 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, PC47 Công an tỉnh đã triệt phá thành công Chuyên án mang bí số 617M, qua đó bắt và xử lý nhiều đối tượng tội phạm ma túy.

Phá đường dây mua bán ma túy có súng

Qua theo dõi địa bàn, trinh sát PC47 phát hiện một số đối tượng tổ chức mua bán ma túy tại các huyện: Long Thành, Trảng Bom và TP.Biên Hòa… nên báo cáo xin ý kiến Ban giám đốc Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để đấu tranh. Được sự chấp thuận của Ban giám đốc Công an tỉnh, PC47 huy động lực lượng truy xét các đối tượng liên quan đến đường dây mua bán ma túy này.

Chiều 4-8, sau một thời gian theo dõi để thu thập chứng cứ phạm tội của các đối tượng mua bán ma túy trong đường dây, trinh sát PC47 phối hợp với Công an huyện Trảng Bom bắt quả tang Lê Văn Long (22 tuổi, ngụ TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khám xét người và nơi ở của đối tượng, công an thu giữ 2 gói ma túy tổng hợp và một số tang vật khác.

Khai thác nhanh đối với Long, đối tượng khai đã mua ma túy của một người không rõ lai lịch tên Thùy ở Đồng Nai. Ngoài số ma túy bị công an thu giữ, Long còn đặt mua của Thùy số lượng ma túy lớn để đưa về TP.Nha Trang tiêu thụ và đã nhờ Cao Đăng Sơn (27 tuổi, ngụ TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vào Đồng Nai gặp Thùy lấy ma túy mang về Khánh Hòa cho Long.

Nhận lệnh của Long, Sơn rủ 2 đối tượng Trần Tiến Đạt (17 tuổi) và Trần Trung Thông (26 tuổi), đều quê tỉnh Khánh Hòa, đi cùng.

Rạng sáng 5-8, nhóm của Sơn có mặt tại Đồng Nai và bắt đầu thực hiện kế hoạch lấy “hàng”. Tuy nhiên, Sơn không biết rằng kể từ thời điểm này, mọi hoạt động của nhóm Sơn đều nằm trong tầm ngắm của các trinh sát PC47.

Khoảng 0 giờ 45 ngày 5-8, chiếc xe ô tô biển số 79A-136.85 chở nhóm Sơn bon bon trên quốc lộ 1, vừa dừng lại trước một quán bar trên địa bàn huyện Trảng Bom thì bị lực lượng trinh sát phòng chống ma túy ập đến bắt giữ khi Sơn và những người đi cùng còn chưa kịp bước xuống xe.

Khám xét nhanh đối với nhóm Sơn, công an thu giữ 2 gói cần sa, 1 gói và 2 viên ma túy tổng hợp. Đặc biệt, qua khám xét người và xe ô tô, công an thu giữ 1 cây súng tự chế và 2 viên đạn…

Theo lãnh đạo PC47, trong chuyên án này, lực lượng công an đã triệt phá 4 vụ liên quan đến các băng nhóm tội phạm ma túy hoạt động tại nhiều địa phương, như: TP.Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành... Đến nay, công an đã bắt giữ 7 đối tượng để điều tra về các hành vi: mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy; tàng trữ vũ khí quân dụng. Tang vật thu giữ gồm: khoảng 800g ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 4 viên đạn, xe ô tô…

Trần Danh

Theo Báo Đồng Nai