Nhập nha “khoắng”  18 chỉ vàng

Đại tá Cao Tiến Mai- Trưởng CAH Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Phạm Văn Trung (1995, trú xóm 11, xã Nam Lĩnh, H. Nam Đàn) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Trung bị bắt giữ khi đột nhập nhà dân trộm cắp 18 chỉ vàng cùng 30 triệu đồng tiền mặt với trị giá gần 100 triệu đồng.

Theo Đại tá Cao Tiến Mai, thời gian gần đây, CAH Nam Đàn nhận được nhiều phản ánh từ người dân về việc trên địa bàn xã Kim Liên (H. Nam Đàn) xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản. Lợi dụng sự sơ hở của gia chủ, sự mất cảnh giác của người dân, đặc biệt là vào thời điểm vắng người, các đối tượng thừa cơ gây án sau đó bỏ trốn khỏi nơi cư trú một thời gian, chờ vụ việc tạm lắng rồi tiếp tục quay lại địa bàn gây án. Chính điều này khiến công tác điều tra, phá án và xử lý các đối tượng của lực lượng chức năng trở nên khó khăn, có lúc rơi vào bế tắc.

Nhằm ngăn chặn tệ nạn trộm cắp tài sản ảnh hưởng tới tình hình ANTT trên địa bàn, nhất là ảnh hưởng đến môi trường du lịch, CAH Nam Đàn đặt quyết  tâm phải nhanh chóng làm rõ thủ phạm, và đã xác lập Chuyên án 137T để đấu tranh.

Đang trong thời gian điều tra, ngày 26-5, trực ban CAH Nam Đàn nhận được trình báo của anh Hoàng Thế P. (1984, trú xóm Hoàng Trù 2, xã Kim Liên, H. Nam Đàn) với nội dung: khoảng 16 giờ cùng ngày, gia đình anh P. bị kẻ gian đột nhập nhà lấy đi 18 chỉ vàng và 30 triệu đồng. Ngay lập tức, các trinh sát (TS) nhanh chóng có mặt tại nhà bị hại để khám nghiệm và kiểm tra hiện trường. Tổ công tác thứ hai lập tức có mặt tại các cửa hàng cầm đồ để kịp thời ngăn chặn đối tượng tẩu tán tang vật. Tổ công tác thứ 3 phối hợp với lãnh đạo chính quyền địa phương quản lý những đối tượng cộm cán, có tiền án, tiền sự có biểu hiện nghi vấn, tránh tình trạng đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương nơi cư trú.

Dấu đế giày để lại trong vườn của ngôi nhà kiên cố - Ảnh 1.

Phạm Văn Trung tại cơ quan công an

Phá án

“Theo kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, đồ đạc trong nhà anh P. bị xới tung, cửa có dấu hiệu bị lực mạnh tác động để phá khóa... Tuy nhiên, do quá trình thực hiện các hành vi này diễn ra trong thời gian chóng vánh nên hầu như đối tượng để lại rất ít dấu vết tại hiện trường. Mặt khác, ngôi nhà của bị hại là nhà tầng khá kiên cố, có tường rào cao, trong khi hệ thống camera an ninh đã bị hỏng cách đó khoảng 1 tuần. Thời điểm diễn ra vụ việc vào buổi chiều, khu vực này vắng, ít người qua lại nên rất khó xác định” - một TS cho biết.

Trong khi chuyên án tưởng chừng như rơi vào bế tắc thì từ kết quả khám nghiệm hiện trường, BCA đã đưa ra những thông tin mới về đối tượng gây án. Các TS nhận định, đối tượng  gây án phải là người leo trèo giỏi, nhanh nhạy và chuyên nghiệp và có kinh nghiệm mới có thể vượt qua tường rào cao, kiên cố để vào nhà phá khóa, cạy cửa lấy số tài sản trên. Đặc biệt, một đầu mối quan trọng đã được tìm thấy: nhiều dấu đế giày ghi nhận tại khu vườn ngôi nhà trước khi vào nhà để gây án được xác định là của cùng một loại. Chính vì vậy, thông tin về nhóm đối tượng gây án đã được BCA loại bỏ ngay từ đầu. Từ việc rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn cùng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, các TS đã nhanh chóng đưa vào diện nghi vấn đối tượng Phạm Văn Trung (1995, trú xóm 11, xã Nam Lĩnh, H. Nam Đàn). Trung hiện không có công ăn việc làm ổn định,  lười lao động và thích tiêu xài hoang phí.   Từ trước đến nay, Trung thường xuyên thực hiện các vụ trộm    cắp tài sản như  gà, vịt, quạt điện, tivi... Thời gian gần đây, Trung tiêu xài khá hoang phí và có nhiều dấu hiệu bất minh về tài chính.

Tuy nhiên, thời điểm này, Phạm Văn Trung không có mặt tại địa phương, các TS phải tỏa đi nhiều hướng mới xác định được nơi lẩn trốn của Trung tại xã Thanh Lương, H. Thanh Chương. Ngay sau đó, Trung được triệu tập lên cơ quan CA để lấy lời khai. Ban đầu, Trung một mực quanh co, và có thái độ thách thức, dọa nạt các TS và điều tra viên. Tuy nhiên, với các bằng chứng thu thập được tại hiện trường, đặc biệt chỉ ra sự mâu thuẫn trong bằng chứng ngoại phạm của đối tượng, ngày 27-5, Phạm Văn Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở lời khai nhận của Trung về địa điểm số tài sản do phạm tội mà có, BCA đã thu hồi toàn bộ 18 chỉ vàng và 14 triệu đồng tang vật vụ trộm. Số tiền còn lại, Trung đã sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Theo Báo Công an Đà Nẵng