Lợi dụng sự quen biết và tin tưởng của khách hàng nên Trần Quốc Bảo (32 tuổi, ngụ xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) thường yêu cầu khi khách giao xe để sửa phải giao luôn giấy chứng nhận đăng ký xe. Bảo nghĩ ra một lý do rất hợp lý khiến khách hàng ít nghi ngờ, đó là khi sửa xe xong phải mang ra chạy thử, lỡ gặp công an thổi không có giấy tờ sẽ bị giữ xe, mất công đi lại làm thủ tục lấy xe.

 Lừa đảo khách hàng

Vào cuối tháng 11-2017, anh Phan Tuấn Kiệt (ngụ xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc) mang xe máy hiệu Yamaha Exciter biển số 60B3-398.89 cho Bảo sửa. Vốn là chỗ quen biết, anh Kiệt cũng không ngần ngại giao luôn giấy chứng nhận đăng ký xe khi Bảo yêu cầu.

Trong thời gian gửi xe đi sửa, anh Kiệt thường xuyên gọi điện thoại hỏi Bảo xe sửa xong chưa để đến lấy nhưng Bảo tìm cách nói dối nhằm trì hoãn việc trả xe lại cho anh Kiệt. Vào ngày 3-12-2017, Bảo đem chiếc xe của anh Kiệt cùng giấy tờ xe đến tiệm cầm đồ V.P (thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc) để cầm cố. Do có đầy đủ giấy tờ xe nên chủ tiệm cầm đồ đồng ý cầm cố xe này với giá 24 triệu đồng.

Thấy việc lừa đảo chiếm dụng tài sản của khách hàng quá dễ dàng nên không lâu sau đó Bảo lại tiếp tục lừa đảo người khác. Vào ngày 27-12-2017, khi anh Huỳnh Thanh Quang (ngụ thị trấn Gia Ray) mang xe máy hiệu Piaggio Vespa biển số 60F1-398.65 đến để sửa chữa, Bảo lại tiếp tục thực hiện chiêu bài cũ mục đích chiếm đoạt tài sản của anh Quang.

Tuy nhiên, lần này hành vi của Bảo táo bạo hơn. Sau khi nhận được xe cùng giấy chứng nhận đăng ký xe từ anh Quang, Bảo liền đăng thông tin rao bán xe trên các trang mạng xã hội. Sau 1 ngày đăng không thấy ai hỏi mua trong khi anh Quang liên tục điện thoại đòi lấy xe nên chiều 28-12-2017, Bảo đem xe đến cửa hàng xe gắn máy T.L (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) bán với giá 18 triệu đồng. Khi phát hiện xe của mình bị cửa hàng này rao bán trên mạng, anh Quang đến chuộc lại và trình báo cơ quan công an xử lý.

Lợi dụng cả bạn bè

Điều đáng nói, Bảo không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng mà cả bạn bè cũng bị sập “bẫy” của Bảo.

Điển hình như ngày 14-12-2017, Bảo gọi điện thoại cho anh Vũ Trung Kiên (ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, là bạn của Bảo) hỏi mượn xe máy hiệu Yamaha Exciter biển số 60B5-192.20 làm phương tiện đi TP.Biên Hòa có việc gấp. Khi mượn xe, Bảo không quên mượn luôn giấy tờ xe với lý do để xuất trình khi bị công an kiểm tra.

Khoảng 2 ngày sau, anh Kiên điện thoại đòi lại xe thì Bảo bịa lý do xe đã bị Công an TP.Hồ Chí Minh tạm giữ và hứa hẹn 1 tuần sau trả lại cho anh Kiên. Tưởng bạn nói thật nên anh Kiên đồng ý. Đến ngày 20-12-2017, khi không bán được xe, Bảo đã đem đi cầm cho anh N.Q.H. (xã Suối Cát) được 25 triệu đồng.

Nhận được tin báo từ phía các bị hại, Công an huyện Xuân Lộc đã tiến hành điều tra bắt giữ Bảo, đến ngày 8-3-2018, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 16-4, Bảo bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một cán bộ điều tra Công an huyện Xuân Lộc khuyến cáo, thông thường người càng thân cận lại càng không đề phòng và dễ dàng trở thành nạn nhân trong các vụ lừa đảo hay lạm dụng. Do đó khi phát hiện người khác có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của mình, các bị hại phải kịp thời trình báo ngay cho cơ quan chức năng để điều tra, truy xét. Điều đó không chỉ giúp ngăn chặn hành vi lừa đảo mà còn có cơ hội thu hồi tài sản sớm trước khi bị đưa đi tiêu thụ.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Quốc Bảo về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Đồng Nai