Trong phiên tòa phúc thẩm vừa được TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử, Lực đã thể hiện sự ăn năn hối hận về những sai lầm trong lối sống buông thả dẫn đến bạo lực.

Lê Hoàng Lực (SN 1970, ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) sắp bước vào tuổi ngũ tuần, con cái đều trưởng thành yên bề gia thất nhưng Lực lại chọn cho mình lối sống thiếu lành mạnh. Hồ sơ thể hiện, Lực đang sống chung với vợ và 2 con (đều đã xây dựng gia đình riêng). Đến tháng 9/2014, Lực quen biết và có quan hệ tình cảm với chị Cao Thị Kiều Liên. Mối quan hệ bất chính này bị chị Cao Thị Tuyết Ngân (là em của Liên) phản đối.

Mặc dù gặp nhiều “áp lực” mối quan hệ ngoài luồng đến tháng 5/2017, chị Liên mới chấm dứt quan hệ tình cảm với Lực. Cùng thời gian này, chị Ngân đến sống chung với chị Liên và hai người mở quán nhậu Cô Ba tại TP. Cần Thơ. Lực vẫn muốn níu kéo nên thường tới quán nhưng bị chị Ngân thẳng thừng cấm cản. Giận mất khôn, Lực khai “căm thù và có ý định giết chết Ngân”.

Nghĩ là làm. Hậu quả là Lực đã gây ra cái chết cho chị Ngân và  thương tích cho chị Liên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Hoàng Lực kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do bản án sơ thẩm tuyên tử hình là quá nghiêm khắc. Lực cho rằng bị cáo không hề có ý định giết chị Ngân. Việc chích điện bị cáo cũng đã cảnh cáo chị Liên và chị Ngân rằng đừng xông vào, nếu xông vào chích điện sẽ chết. Như vậy, bị cáo chỉ hù dọa bị hại chứ không có ý định chích điện cho chị Ngân chết.

Ngoài ra, đại diện cho gia đình bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo “vì không muốn mất thêm một mạng người”. Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Lê Hoàng Lực là rất đê hèn, xem thường mạng sống của người khác, không những xâm phạm đến tính mạng người khác mà còn gây mất trật tự ở địa phương, gây tâm lý hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải xử phạt nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, Lực có một số tình tiết giảm nhẹ mới là gia đình bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại tổng cộng là 475 triệu đồng; gia đình người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX nhận thấy chưa cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo, chỉ cần cách ly bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội cũng có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung, thế hiện sự khoan hồng của pháp luật . Từ đó, HĐXX tuyên phạt Lê Hoàng Lực mức án tù chung thân. Tuy giữ được mạng sống nhưng Lực đã đánh mất nhiều điều quý giá chỉ vì máu trăng hoa và thói hành xử côn đồ. Đây cũng là bài học không của riêng ai.

(Tên người bị hại đã được thay đổi).

Theo Báo Công lý