Tiếp nhận hồ sơ truy nã đối tượng Trần Ngọc Lộc (24 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) từ Công an huyện Vĩnh Cửu, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã mất nhiều thời gian truy xét, gõ cửa từng phòng trọ, lật từng lán trại mới tìm ra kẻ trốn truy nã.

Trần Ngọc Lộc và quyết định truy nã.

Trần Ngọc Lộc và quyết định truy nã.

Chém người rồi bỏ trốn

Lật lại hồ sơ vụ án, một cán bộ trinh sát thuộc PC52 kể lại, Trần Ngọc Lộc bị Công an huyện Vĩnh Cửu truy nã về hành vi cố ý gây thương tích. Giữa tháng 1-2015, trong lúc nhậu tại phòng trọ của người bạn ở ấp 5, xã Thạnh Phú, Lộc gây mâu thuẫn rồi dùng dao chém 2 người trọng thương và bỏ trốn khỏi địa phương.

Vào ngày 27-3-2015, sau khi có kết quả giám định thương tật của các nạn nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lộc để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Nhưng thời điểm này, theo xác minh của công an địa phương, Lộc đã bỏ đi khỏi địa phương. Công an huyện Vĩnh Cửu cử lực lượng đi xác minh, truy bắt Lộc tại nhiều địa phương nghi đối tượng ẩn náu để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, nhiều tháng liền thông tin về Lộc vẫn chỉ là con số không.

Giữa tháng 6-2015, Công an huyện Vĩnh Cửu có công văn gửi PC52 về việc đã hết thời hạn điều tra đối với Lộc; đồng thời ra quyết định truy nã đối với Lộc và đề nghị PC52 phối hợp truy bắt đối tượng.

Ngày 30-7-2015, quyết định truy nã Trần Ngọc Lộc được chuyển đến PC52 Công an tỉnh.

* Gõ cửa từng phòng trọ để tìm đối tượng

Tiếp nhận quyết định truy nã Trần Ngọc Lộc từ Công an huyện Vĩnh Cửu, lãnh đạo PC52 triển khai kế hoạch truy tìm đối tượng với nhiều phương án được vạch ra. Việc đầu tiên của các trinh sát tầm nã được giao nhiệm vụ là bắt tay vào xác minh các mối quan hệ của Lộc tại địa phương để có cơ sở phân tích những nơi Lộc có thể lẩn trốn.

Thông tin trinh sát cho thấy, Lộc học đến lớp 6 thì nghỉ, lúc còn ở nhà Lộc chỉ biết làm thuê kiếm sống qua ngày. Người nhà Lộc cho biết, không nghề nghiệp ổn định nhưng Lộc thường bỏ nhà sống lang thang nên “có quan hệ rộng” với khá nhiều bạn bè ở TP. Biên Hòa và khu vực lân cận.

Với các thông tin đó, trinh sát nhận định rất có thể Lộc theo những người bạn thợ hồ đến làm việc tại các công trình xây dựng để kiếm sống trong những ngày trốn truy nã. Cũng có ý kiến nhận định, Lộc có thể xin làm bốc xếp hoặc làm công nhân thời vụ tại một số công ty ở các khu công nghiệp…

Theo các trinh sát tầm nã, sau khi rời khỏi địa phương, trong tay không có tiền; bản thân Lộc không nghề nghiệp và không có chỗ ở ổn định. Với tình cảnh “trắng tay” như vậy, nhưng khi nhận được thông tin Lộc đặt chân đến các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước và TP.Hồ Chí Minh…, tổ trinh sát tầm nã tìm đến những nơi này xác minh thì được biết đối tượng chỉ lưu lại mỗi nơi vài ngày rồi lại tiếp tục chuyển đi. Có những chỗ dù là người thân quen, nhưng Lộc cũng chỉ tá túc vài tuần để kiếm kế sinh nhai rồi lại bỏ đi khi cảm thấy bất an.

“Quá trình tầm nã Lộc, chúng tôi đã gõ cửa từng phòng trọ, lật từng tấm bạt ở các lán trại của một số công trình xây dựng nghi Lộc từng lui tới, nhưng vẫn không tìm ra đối tượng” - một trinh sát cho biết.

Sau nhiều tháng đeo bám, đến đầu tháng 2-2017, trinh sát nắm được thông tin sau một thời gian sống phiêu bạt nhiều nơi, Lộc đã “cắm chốt” tại nhà một người quen ở xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) để đi làm phụ hồ. Bố trí người xác minh nguồn tin này, trinh sát lần ra nơi nghi Lộc ẩn náu. Tuy nhiên, nguồn tin cho hay đối tượng rất ít khi ở nhà, mà thường xuyên đến công trình xây dựng làm việc.

Sáng 27-2, nhận được thông tin Lộc nghỉ làm và đang ở nhà, tổ trinh sát bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng. Với sự hỗ trợ của công an địa phương, buổi trưa cùng ngày, các trinh sát tầm nã ập vào nhà bắt giữ Lộc khi đối tượng còn đang mơ màng trong giấc ngủ trưa.

Khi đã tỉnh giấc, nghe rõ từng lời tuyên bố của cán bộ trinh sát, Lộc đã nhận ra điều gì đang đến với mình sau hơn 2 năm lẩn trốn.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)