Vụ việc bắt đầu từ chiều tối 13-1, Công an Xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An nhận được tin báo của em N.T.D. (16 tuổi, trú H. Tân Kỳ) với nội dung: Khoảng 17 giờ cùng ngày, D. bị 2 thanh niên khống chế, thực hiện hành vi đồi bại tại một vườn mía gần đập Bãi Quyền (xóm Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc). Thông tin vụ việc nhanh chóng được CAX Nghĩa Phúc báo lên CAH Tân Kỳ để phối hợp điều tra.

Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng thực hiện hành vi hết sức liều lĩnh, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh, Cơ quan CSĐT CAH Tân Kỳ quyết định xác lập Chuyên án 117H, do Thiếu tá Trần Đình Hoàng - Phó trưởng CAH làm Trưởng ban.

Rất khẩn trương, 3 mũi TS được triển khai, trong đó mũi trinh sát thứ nhất tiếp cận hiện trường, mũi TS thứ 2 tổ chức khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, mũi TS còn lại lấy lời khai cũng như đưa bị hại đi giám định.

Qua công tác kiểm tra hiện trường, xác định các đối tượng lợi dụng khu vực rừng núi, ít người qua lại để thực hiện hành vi đồi bại.


Nguyễn Văn Lâm và Dương Văn Thắng bị bắt giữ.

Nguyễn Văn Lâm và Dương Văn Thắng bị bắt giữ.

Tại hiện trường, các TS nhận thấy có các dấu vết vật lộn; đồng thời thu thập được một số dấu vết sinh vật, từ đó đủ cơ sở xác định đây chính xác là 1 vụ hiếp dâm.

Theo lời khai của bị hại, 2 đối tượng là thanh niên chưa đến 20 tuổi, dáng người gầy, mặc quần jean, áo đen, trong đó có một đối tượng đội mũ lưỡi trai màu trắng. Tuy nhiên, bị hại còn hoang mang, không nhớ rõ nét mặt của 2 đối tượng nên BCA gặp nhiều khó khăn trong việc khoanh vùng đối tượng nghi vấn.

Dù vậy, sau 3 ngày kiên trì xác minh, soát xét, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đến ngày 15-1, BCA đã xác định Nguyễn Văn Lâm (1998), Dương Văn Thắng (1999, cùng trú xóm Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc) có nhiều dấu hiệu bất minh. Tiếp tục củng cố chứng cứ, BCA thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng về hành vi “Hiếp dâm”. Tuy nhiên, thời điểm này Lâm và Thắng đã bỏ trốn

Ngay sau đó, các mũi TS tập trung rà soát, xác minh nơi đối tượng có thể trốn, đồng thời vận động, kêu gọi ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Nhận định thời điểm này các đối tượng có thể sẽ bí mật quay về nhà đón Tết cùng gia đình, BCA bố trí nhiều mũi TS theo dõi, mật phục nhằm bắt giữ.

Kiên trì mật phục, đến ngày 31-1 (tức mồng 4 Tết), BCA đã bắt được Nguyễn Văn Lâm khi đối tượng xuất hiện tại địa phương.

Đến ngày 3-2, tiếp tục bắt giữ Dương Văn Thắng. Tại cơ quan CA, Lâm và Thắng đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo Thắng khai nhận: 17 giờ ngày 13-1, đang chơi ở đập Bãi Quyền thuộc xóm Hồng Kỳ thì thấy em N.T.D. đang đi xe đạp điện về phía mình nên Lâm bàn với Thắng thực hiện hành vi hiếp dâm và Thắng đồng ý.

Khi D. đến nơi, Thắng liền chạy ra chặn lại, khống chế lấy xe đạp điện của D. điều khiển đi qua đoạn đường lầy xuống sát vườn mía, Lâm đi bộ theo sau. Xuống đến gần vườn mía, Lâm ra hiệu cho Thắng dừng lại, rồi có hành vi sàm sỡ thì bị D. chống cự. Tuy nhiên, Lâm vẫn tiếp tục kéo D. xuống khỏi xe, lôi về phía vườn mía. Một lát sau, Thắng khống chế D. để Lâm thực hiện hành đồi bại.

Hiện CQĐT CAH Tân Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Lâm, Dương Văn Thắng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo D.H (Báo Công An Đà Nẵng)