Bà Hoa chỉ cửa sổ bị kẻ trộm cắt song sắt để đột nhập

Bà Hoa chỉ cửa sổ bị kẻ trộm cắt song sắt để đột nhập

Bởi sau đám tiệc, các thành viên trong gia đình mệt mỏi, ngủ say, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nên bị chúng lợi dụng cắt song sắt cửa sổ, đột nhập vào lấy cắp tài sản. Đến sáng hôm sau, gia đình thức giấc mới phát hiện thì chúng đã cao chạy xa bay.

Điển hình vào lúc 6 giờ 30 ngày 6-12-2015 tại nhà ông Phan Văn Đôi (xã Thạnh Quới- Long Hồ) xảy ra vụ mất trộm tài sản lớn gồm 28,4 triệu đồng tiền mặt, 4 điện thoại di động, 1 đồng hồ đeo tay, 1 laptop hiệu Lenovo, 1 nhẫn hột xoàn, 1 dây chuyền vàng 18K, 1 dây chuyền bạc, 6,5 chỉ vàng 18K, tổng giá trị gần 100 triệu đồng. Đây là số tài sản của các con cháu để trong các phòng trong nhà. Tại hiện trường, kẻ trộm cắt sắt hàng rào và cắt song sắt cửa sổ vào bên trong nhà lấy trộm.

Ông Đôi cho biết, trước hôm đó một ngày, gia đình có tổ chức đám cúng tuần 49 ngày cho vợ, con cái tề tựu đầy đủ. Sau tiệc rượu, phần gia đình thức khuya nên khi xong đám mọi người ai cũng ngủ say. Lúc rạng sáng, nghe có tiếng động ở trong phòng và có mở đèn nhưng người trong nhà cứ nghĩ con cháu vào ngủ.

Đến sáng thức giấc, thấy đồ đạc trong nhà xáo trộn, kiểm tra tài sản của con cháu để trong các phòng ngủ thì thấy bị mất sạch. “Lúc trước tôi có nghe nhiều trường hợp sau khi gia đình có đám, chủ nhà thức khuya, mệt mỏi rồi ngủ say nên bị kẻ trộm lợi dụng đột nhập lấy cắp tài sản. Song, tôi và các con cũng chủ quan cứ nghĩ nhà có đông người, trộm sẽ không dám vào, ai ngờ chúng quá táo bạo…”.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (xã Lộc Hòa- Long Hồ) sau đám cưới của con trai, gia đình cũng bị trộm đột nhập. Đêm đó, bà Hoa ngủ ngoài quán nước, trong nhà có con trai và con dâu mới cưới cùng với 2 đứa con kế.

Đến sáng, đứa con trai Lê Ngọc Anh thức giấc sớm phát hiện cánh cửa tủ khép hờ và kiểm tra thì gia đình tá hỏa vì cái giỏ đựng thiệp tiền cưới của khách đi hôm trước, cùng với 2 chiếc giỏ xách nhỏ của con gái đựng giấy tờ, một ít tiền mặt biến mất. Theo bà Hoa, tiền trong các thiệp cưới ước tính trên 80 triệu đồng.

Tại hiện trường vụ án, cửa sổ bị cắt 2 song sắt, có khoảng trống hơn 4 tấc (có thể người chui vào được) và 2 đoạn song sắt chúng ném ra ngoài đường đan trước nhà. Ở phía ngoài cửa sổ, vẫn còn chiếc ghế nhựa, có lẽ chúng dùng để trèo lên chui qua song sắt cửa sổ để vào nhà. Cánh cửa tủ đựng giỏ thiệp cưới khép hờ và chìa khóa vẫn trong ổ khóa.

Bên ngoài, hàng rào bằng lưới B40 cũng bị chúng cắt một đường dài. Bà Hoa nhớ lại xâu chìa khóa (trong đó có chìa khóa tủ) trước khi ngủ để trong túi áo và cái áo treo ở vách tường gần cái tủ. “Tối đó, khoảng 0 giờ, con cháu còn thức giấc ăn khuya vẫn thấy tủ còn đóng cửa.

Đến khoảng 3 giờ sáng thì tôi thức chuẩn bị bán cà phê cho khách như thường bữa. Hôm đó, do gia đình ai cũng mệt nên quên khép cánh cửa sổ và có thể trộm cắt song sắt đột nhập vào nhà thời điểm từ 0- 3 giờ rạng sáng...”- bà Hoa khẳng định.

Bà Hoa còn cho biết thêm, trước đó vài tháng, nhà kế bên cũng bị kẻ trộm cắt song sắt cửa sổ vào lấy tiền. Gia đình bà bán quán nước giải khát và may gia công thường có nhiều người ra vào nên rất khó khoanh đối tượng. Đêm đám cưới của con, có đứa cháu chạy xe gắn máy đậu ngoài đường nhưng quên khóa lại. Một lúc sau, qua ánh đèn thấy có 2 thanh niên lạ leo lên xe, có dấu hiệu bất minh, đứa cháu la lên nên chúng bỏ chạy.

Mới đây, gia đình của chị N. (chủ nhà yêu cầu giấu tên) cũng vừa bị trộm đột nhập vào “ẵm” 2 điện thoại di động, máy tính bảng và thùng tiền cưới hơn 10 triệu đồng. Bà N. cho biết, trước đó có làm đám cưới cho con trai và sau đám mọi người đều mệt nên ngủ say, đến sáng thức giấc mới phát hiện bị mất trộm. “Cái thùng tiền được cất trong tủ và may mắn trước đó lấy một số ra chi xài, chỉ còn hơn 10 triệu đồng. Kẻ trộm đã cắt song sắt cửa sổ đột nhập…”- bà N. cho biết.

Theo Công an huyện Long Hồ, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện nổi lên tình trạng trộm cắp mà mục tiêu của chúng là những gia đình có tổ chức đám tiệc. Chúng biết sau đám mọi người có uống rượu, mỏi mệt ngủ say và gia đình có nhiều tiền nên tìm cách đột nhập.

Thủ đoạn của chúng là dùng kiềm cộng lực cắt song sắt cửa sổ để vào bên trong nhà trộm cắp. Trước thực trạng trộm lộng hành, công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt sau khi tổ chức đám tiệc phải cất giữ tài sản cẩn thận, không lơ là, tạo cơ hội cho bọn tội phạm lợi dụng.

Theo Công an huyện Long Hồ, những vụ mất trộm thường xảy ra lúc rạng sáng hay trời chập choạng tối. Thời điểm này, thường người dân ngủ say, không có sự đề phòng. Thủ đoạn phổ biến nhất của bọn trộm là cắt song sắt cửa sổ, cạy cửa thực hiện hành vi trộm cắp. Qua những vụ mất trộm nêu trên, mọi người cần phải đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng chống tội phạm để bảo vệ tài sản gia đình và đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Theo Báo Vĩnh Long