Lại tóm được kẻ giết người trốn trại - Ảnh 1.

Phạm Văn Hải

Sau 25 năm lẩn trốn với một vỏ bọc mới, Hải tưởng quá khứ đã lùi vào dĩ vãng. Thế nhưng, với các trinh sát truy nã, hồ sơ chưa thể khép lại khi kẻ gây án vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Kẻ giết người trốn khỏi trại giam

Theo một cán bộ trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh, thời gian trôi qua càng lâu thì cơ hội kẻ lẩn trốn thoát tội càng nhiều.

Một cán bộ PC52 cho biết vào năm 1990, trong một lần tham gia đào vàng ở tỉnh Lai Châu, Hải phát sinh mâu thuẫn với một người làm chung và đánh chết người này. Sau đó, Hải bị Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu xử phạt 8 năm tù về tội giết người. Thụ án tại Trại giam tỉnh Lai Châu được 2 năm, đến ngày 16-10-1992, trong một lần tham gia lao động sản xuất, Hải đã trốn trại.

Sau khi trốn thoát khỏi trại giam, Hải đón xe vào Nam lẩn trốn và cắt đứt mọi liên lạc với gia đình. Đến tháng 2-1993, Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Phạm Văn Hải trên toàn quốc. Nhiệm vụ truy bắt phạm nhân Hải sau đó được chuyển cho lực lượng cảnh sát truy nã thụ lý.

Lộ diện sau 25 năm trốn truy nã

Trở lại với câu chuyện bắt phạm nhân Phạm Văn Hải, cán bộ trinh sát PC52 Công an tỉnh cho biết sau nhiều năm tìm tung tích Hải không có kết quả, gần đây Công an tỉnh Lai Châu nắm được thông tin Hải đang lẩn trốn ở Đồng Nai, nên đã phối hợp với PC52 Công an tỉnh truy bắt đối tượng.

Sau khi bố trí nhiều mũi trinh sát truy xét Hải tại nhiều địa phương trên địa bàn Đồng Nai, PC52 xác định đối tượng lẩn trốn ở huyện Xuân Lộc nhiều năm nay và sinh sống bằng nhiều nghề, như: phụ hồ, thợ điện, làm rẫy... Điều đáng nói, trong tất cả hồ sơ quản lý nhân hộ khẩu của công an địa phương lại không có người nào mang tên, họ, quê quán giống như kẻ trốn trại Phạm Văn Hải mà các trinh sát tầm nã cầm tìm.

Rà soát tất cả các manh mối liên quan, tổ trinh sát tầm nã xác định được Hải đang tá túc tại tổ 12, ấp 6, xã Xuân Tâm cùng với vợ và 4 người con. Đáng chú ý, người đứng tên chủ hộ trong danh sách quản lý của địa phương là vợ của Hải. Cũng chính vì vậy mà công tác xác minh danh tính đối tượng tại địa phương trước đó gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi xác định chính xác nơi Hải trú ngụ trong thời gian trốn truy nã, trinh sát tiến hành tìm hiểu thì biết Hải thường đi làm ăn xa và rất ít khi về nhà. Từ thông tin này, các trinh sát tầm nã đã tổ chức đeo bám ở nhà Hải để theo dõi.

Sau khoảng 10 ngày theo dõi, trinh sát nhận được thông tin Hải sẽ về nhà trong ngày 16-9 nên bố trí lực lượng mai phục, chờ cơ hội sẽ thực hiện kế hoạch bắt giữ Hải.

Trời chuyển dần về tối, Xuân Lộc đổ cơn mưa tầm tã nhưng Hải vẫn chưa xuất hiện. Tiếp tục bám vị trí đến khoảng 19 giờ 20, các trinh sát phát hiện Hải về nhà. “Để cho đối tượng nghỉ ngơi sau nhiều ngày đi làm xa về, khoảng 1 giờ ngày 17-9, khi Hải đang say giấc ngủ ngon, chúng tôi quyết định đột nhập vào nhà Hải để thực hiện lệnh bắt giữ đối tượng” - một trinh sát kể.

Thấy công an đến nhà lúc đêm khuya, Hải vẫn bình thản như không có gì bất thường. Chỉ đến khi công an yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân đối với Hải thì đối tượng mới đổi sắc mặt.

Không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nhân thân, Hải đã được “mời” về trụ sở Công an xã làm việc. Khi các trinh sát đọc lệnh bắt giữ, Hải liên tục chối tội, nhưng những chứng cứ trinh sát đưa ra đã khiến đối tượng phải cúi đầu thừa nhận tội lỗi của bản thân.


Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)