Lật mặt người mạo nhận là thư ký Bí thư tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Trịnh Duy Phương khi bị công an bắt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trịnh Duy Phương (27 tuổi, quê tỉnh Cà Mau) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trịnh Duy Phương đã nhiều lần giả danh cán bộ lãnh đạo ở các tỉnh, thành để gọi điện cho các cửa hàng, nhà hàng, ngân hàng… thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gọi điện để lừa đảo

Từ đầu năm 2017, Trịnh Duy Phương đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi giả danh cán bộ lãnh đạo các địa phương gọi điện thoại đến các cơ sở kinh doanh, chủ doanh nghiệp, ngân hàng… để “nói chuyện thân tình” rồi gợi ý họ giúp đỡ trong những tình huống “éo le”.

Cụ thể, vào trưa 5-1, Phương gọi điện cho ông H.N.T. (chủ nhà hàng C.D, ở phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) tự giới thiệu là “thư ký riêng” của Bí thư Tỉnh ủy và đặt tiệc cho một đoàn cán bộ của tỉnh. Theo yêu cầu của “ban tổ chức”, ngoài việc đặt bàn, trong buổi tiệc cần phải có hoa tươi để trang trí trên bàn và phòng tiệc. Với tư cách “trợ lý” của Bí thư Tỉnh ủy, Phương đề nghị chủ nhà hàng phải cử ngay nhân viên đến shop hoa tươi ở phường Tân Tiến (TP.Biên Hòa) đặt hoa theo yêu cầu của “ban tổ chức”.

Tưởng người gọi điện cho mình là “trợ lý” của lãnh đạo tỉnh và những yêu cầu người này đặt ra là thật, ông T. đã kêu nhân viên mang 3 triệu đồng đến shop hoa đặt cọc trước. Tại đây, Phương nhận tiền từ nhân viên nhà hàng và hứa sẽ giao hoa đúng hẹn. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Phương đã tắt luôn điện thoại liên lạc.

Sau “phi vụ” đó, ngày 22-1, Phương gọi điện cho ông H.V.L. (ngụ TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, chủ một doanh nghiệp vận tải tuyến TP.Biên Hòa - Vĩnh Long) tự xưng là Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long.

Trong vai “Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long”, Phương nói đang đưa người thân đi điều trị bệnh tại Bệnh viện tâm thần trung ương 2 (phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) và cần gấp 10 triệu đồng đóng viện phí. Tin tưởng lời Phương nói, ông L. đã gọi điện cho người quen ở TP.Biên Hòa cầm 10 triệu đồng đến giao cho Phương mà không biết mình bị lừa.

 Lập kế hoạch bài bản

Thấy việc gọi điện giả danh cán bộ lãnh đạo lừa lấy tiền xài có vẻ dễ dàng, vào ngày 9-2, Phương lại gọi điện cho chủ tiệm kinh doanh điện thoại di động T.C (ở phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) để thực hiện kế hoạch lừa đảo.

Lần này, Phương tự xưng Giám đốc Công an tỉnh và hỏi mua chiếc điện thoại iPhone 7 Plus. Chủ tiệm báo giá chiếc điện thọai 22 triệu đồng thì Phương xin số tài khoản của tiệm để chuyển tiền trước khi đến lấy điện thoại.

Khi chủ tiệm nhắn tin số tài khoản của tiệm cho Phương, Phương đã gọi điện cho giám đốc chi nhánh một ngân hàng tỉnh T. tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh và hỏi mượn tiền, nhờ ông này chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản của tiệm điện thoại T.C để thanh toán tiền mua điện thoại.

Tin lời “lãnh đạo tỉnh”, vị giám đốc ngân hàng đã chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản của tiệm điện thoại T.C tại TP.Biên Hòa.

Chiều cùng ngày, Phương đến tiệm điện thoại T.C nhận chiếc điện thoại iPhone 7 Plus và chủ tiệm đưa cho Phương 8 triệu đồng ngân hàng chuyển dư.

Sau một thời gian điều tra, vào ngày 4-5, Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Trịnh Duy Phương khi đối tượng đang có ý định lừa một doanh nghiệp tại tỉnh Long An, thu giữ chiếc điện thoại có gắn số sim mà đối tượng đã dùng để gọi điện lừa đảo. Sau đó, C50 đã chuyển giao đối tượng và tang vật cho Công an TP.Biên Hòa thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hàng ngày Phương lân la trên các chuyến xe khách đường dài của các hãng xe lớn để tìm hiểu thông tin cá nhân của lãnh đạo các đơn vị này, như: tên tuổi, số điện thoại, địa bàn hoạt động… Khi nắm được thông tin, Phương giả danh cán bộ lãnh đạo của các địa phương nơi các doanh nghiệp này hoạt động để gọi điện mượn tiền giải quyết những việc đột xuất.

Đối với thông tin về lãnh đạo các tỉnh, thành mà Phương có ý định đóng giả, bị can vào trang web của các địa phương để tìm kiếm, nghiên cứu thật kỹ các đặc điểm của những cán bộ này để đóng giả cho đạt.

Phương còn thực hiện nhiều vụ giả danh cán bộ lãnh đạo gọi điện lừa đảo nhiều đơn vị, cá nhân ở nhiều tỉnh, thành khác. Công an các địa phương đang thụ lý điều tra làm rõ.


Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)