Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) vừa bắt một số đối tượng nghiện ma túy chuyên trộm cắp tài sản ở phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) và một số xã của huyện Vĩnh Cửu.

Rạng sáng 11-6, tổ tuần tra Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) phối hợp với Câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường phát hiện 2 thanh niên đi xe máy (trong khu dân cư của tổ 4, KP.4B, phường Trảng Dài) có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Công an phát hiện các đối tượng này có mang theo một chiếc kềm trong người nên đưa về trụ sở làm việc.

Bị bắt khi mang kềm “đi dạo”

2 đối tượng khai tên Vũ Văn Hạnh (25 tuổi, ngụ KP.3, phường Trảng Dài) và Phan Quốc Cường (23 tuổi, quê tỉnh Cà Mau). Hạnh và Cường đều xác nhận mang kềm theo với mục đích tìm nhà nào sơ hở để bẻ khóa lấy trộm tài sản nhưng chưa tìm được.

Tuy nhiên, từ một số vụ mất trộm trên địa bàn phường trong thời gian gần đây, thủ phạm đều dùng kềm cắt khóa, đột nhập lấy tài sản từ đêm khuya đến rạng sáng nên Công an phường Trảng Dài nghi Hạnh và Cường có liên quan đến các vụ trộm cắp trước đó.

Qua công tác đấu tranh của công an, Hạnh và Cường khai cùng với một số đối tượng khác tham gia nhiều vụ trộm trên địa bàn phường Trảng Dài và một số địa phương lân cận. Cụ thể vào tối 2-4, Hạnh cùng với Hoàng Trọng Cảnh (20 tuổi, ngụ KP.4B, phường Trảng Dài) bẻ khóa, đột nhập vào nhà một hộ dân ở tổ 26, KP.4A, phường Trảng Dài lấy trộm chiếc xe máy biển số 60B3-019.30. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa lấy được tài sản mang ra ngoài thì bị phát hiện nên bỏ lại trong một bụi cỏ ven đường.

Từ lời khai của Hạnh, Công an phường Trảng Dài tiến hành bắt giữ khẩn cấp Cảnh để phục vụ điều tra. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, 3 đối tượng nói trên được giao cho Công an TP.Biên Hòa tiếp tục điều tra mở rộng.

Lật mặt những kẻ lởn vởn trong đêm ở Biên Hòa - Ảnh 1.

Chân dung các đối tượng trộm cắp khi bị Công an phường Trảng Dài bắt giữ.

Trộm tài sản để mua ma túy

Theo xác minh của cơ quan công an, cả 3 đối tượng trên đều nghiện ma túy nặng. Do thiếu tiền mua ma túy sử dụng nên các đối tượng này rủ nhau đi trộm tài sản. Theo đó, các đối tượng thường chọn lúc đêm khuya, đường vắng và tìm đến các nhà có sơ hở, để xe máy ngoài sân rồi dùng kềm bẻ khóa đột nhập vào lấy trộm.

Đặc biệt để tránh bị công an theo dõi, các đối tượng này thường thay phiên nhau, mỗi lần đi 2 người trên 1 xe máy để cùng hỗ trợ “tác chiến”. Khi phát hiện ra địa điểm “ăn hàng”, một người đột nhập vào lấy tài sản, một người đứng ngoài trông chừng, cảnh báo khi bị động.

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, công an tiếp tục làm rõ hàng loạt vụ đột nhập khác mà chúng đã thực hiện trót lọt. Vào khoảng tháng 4-2018, nhóm này cùng với một người tên Tuấn (chưa rõ lai lịch, ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) thực hiện 2 vụ trộm ở KP.3 và KP.2, phường Trảng Dài lấy được 1 tivi và 1 xe máy.

Công an phường còn làm rõ nhiều vụ trộm mà các đối tượng thực hiện cách đây nhiều tháng. Cụ thể vào ngày 30-12-2017, Cường, Cảnh và Hạnh cùng nhau bẻ khóa cổng đột nhập lấy luôn cả 3 chiếc xe máy để trước nhà ông Phạm Hải Ngọc (ngụ tổ 21, KP.4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa). Đến tối 31-3, Hạnh, Cảnh lại tiếp tục đột nhập lấy trộm 1 tivi hiệu Samsung và 1 lồng chim chào mào của quán cà phê C. (đóng tại tổ 10, KP.3, phường Trảng Dài). Cũng vào cuối năm 2017, các đối tượng này còn thực hiện thành công 2 vụ trộm xe máy tại địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Như vậy, đến nay băng trộm nói trên đã thực hiện ít nhất 7 vụ trộm tài sản, lấy trộm nhiều xe máy, tivi... của người dân trị giá lên đến hàng chục triệu đồng. Sau khi lấy trộm tài sản, các đối tượng mang đi bán hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài và “đốt” vào ma túy. Hiện Công an TP.Biên Hòa đang phối hợp với công an một số địa phương khác để tiếp tục xác minh một số vụ việc mà các đối tượng này đã thực hiện trước đó.

Thu giữ được 3 xe máy bị lấy trộm

Theo thông tin từ Công an phường Trảng Dài, các đối tượng trong băng trộm cắp tài sản này đều nghiện ma túy và nằm trong diện theo dõi của công an địa phương. Hiện cơ quan công an đã thu giữ được 3 chiếc xe máy là tài sản trong những vụ trộm nói trên.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)