Hàng tháng trời đeo bám, các trinh sát phòng chống ma túy Công an TP.Biên Hòa đã lật tẩy được chiêu trò của nhóm đối tượng mua bán ma túy tại khu nghĩa địa giáp ranh giữa xã An Hòa và phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Kẻ cầm đầu nhóm mua bán ma túy là một phụ nữ lớn tuổi không nghề nghiệp, không nghiện ngập nhưng lại rất tinh ranh trong việc mua bán ma túy.

“Chợ” ma túy ở khu nghĩa địa

Xác định khu nghĩa địa giáp ranh giữa xã An Hòa và phường Long Bình Tân rất phức tạp về tội phạm ma túy, các trinh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an TP Biên Hòa đã tập trung xác minh để triệt phá tụ điểm này.

Sau nhiều tháng thâm nhập địa bàn, trinh sát xác định nằm sát khu nghĩa địa giáp ranh giữa 2 địa phương có khu dân cư xập xệ, chỉ có duy nhất con hẻm nhỏ đi vào nhưng phải len lỏi qua nhà dân. Lợi dụng địa hình này, một số người dân địa phương đã mua ma túy về bán cho con nghiện, nổi bật trong số đó là một phụ nữ đã lớn tuổi. “Nữ quái” này còn sử dụng một số “chân rết” để mở rộng đường dây bán ma túy. Để tránh bị công an phát hiện hành vi mua bán ma túy, các đối tượng thường xuyên bố trí người canh tại các lối vào, ra khu nghĩa địa.

“Chỉ có con đường hẻm độc đạo ra vào nên mỗi khi thấy người lạ xuất hiện, các đối tượng mua bán ma túy sẽ cảnh giác ngay. Nếu động ở đầu đường, cuối đường các đối tượng sẽ giải tán” - một trinh sát tham gia phá án kể lại.

Sau một thời gian thâm nhập địa bàn để thu thập thông tin, trinh sát xác định “nữ quái” cầm đầu đường dây mua bán ma túy trong khu nghĩa địa là Lê Thị Thu Thủy (50 tuổi, ngụ xã An Hòa). Không có việc làm nên hàng ngày bà Thủy chỉ quẩn quanh với vài nhà dân và đám trẻ con trong xóm. Với bình phong của một phụ nữ trông giữ trẻ, hàng ngày Thủy đã cung cấp ma túy cho các con nghiện lui tới đây.

Theo xác minh của trinh sát, quá trình mua bán ma túy, bà Thủy còn sử dụng Lê Nguyễn Bá Hậu (17 tuổi) và Nguyễn Văn Vinh (28 tuổi, ngụ xã An Hòa) làm “chân rết” đi cung cấp ma túy cho con nghiện.

Mỗi khi cần “hàng”, con nghiện sau khi gọi điện chỉ cần chạy xe qua đường hẻm đã thấy bà Thủy đứng đợi trước cửa nhà để giao “hàng”. Riêng Hậu và Vinh có nhiệm vụ ra đầu đường hẻm canh chừng người lạ; khi cần cũng có thể trực tiếp giao ma túy cho con nghiện.

Phục bắt bà “trùm”

“Để nắm được phương thức hoạt động của nhóm đối tượng mua bán ma túy phức tạp trong khu nghĩa địa, chúng tôi phải mất nhiều tháng với nhiều biện pháp nghiệp vụ được áp dụng. Đến khi đã nắm được đặc điểm cũng như lịch trình hoạt động của các đối tượng, cái khó là việc tiếp cận đối tượng để bắt giữ quả tang; bởi nếu có bất kỳ người lạ nào xuất hiện thì các đối tượng mua bán ma túy sẽ ngưng giao dịch” - một trinh sát cho biết.

Sau khi đã nghiên cứu kỹ địa hình cũng như thời gian và địa điểm “hành nghề” của các đối tượng mua bán ma túy, tổ trinh sát quyết định thâm nhập “lãnh địa” của các đối tượng bằng nhiều hướng, như: hướng chính (lối vào đường hẻm) các trinh sát sẽ tiếp cận như những người khách qua đường tìm nhà người quen. Riêng mũi trinh sát còn lại sẽ thâm nhập bằng lối ngược lại bằng sự quyết đoán và bất ngờ.

Theo tính toán của Ban chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa, tất cả các mũi trinh sát dù có nhiều cách tiếp cận nhưng đều phải thực hiện cùng lúc tại các địa điểm đã được chọn. Nếu không thì rất có thể nhiều đối tượng mua bán ma túy trong đường dây này tẩu tán tang vật và trốn vào các khu nhà ổ chuột ngay sát đó.

Khoảng 12 giờ ngày 19-2, xác định một nhóm con nghiện đã xuất hiện ở điểm hẹn để lấy hàng, các trinh sát trong vai khách đi tìm nhà người quen đã bất ngờ áp sát nơi bà Thủy đang chuẩn bị giao “hàng” cho con nghiện. Khi đối tượng vừa giao gói ma túy cho con nghiện thì cũng là lúc các trinh sát xuất hiện bắt quả tang. Ở cuối đường hẻm cách đó không xa, mũi trinh sát còn lại cũng kịp khống chế, bắt giữ Hậu và Vinh đang giao hàng cho con nghiện.

“Biết rằng chọn thời điểm lúc giữa trưa để bắt Thủy rất dễ bị phát hiện nhưng nghiên cứu cho thấy lúc này các đối tượng nghiện thường đi tìm “hàng” để thỏa mãn cơn nghiện nên mới có thể bắt quả tang” - một trinh sát cho biết.

Liên quan đến vụ án, Công an TP Biên Hòa đã khởi tố 3 đối tượng: Lê Thị Thu Thủy, Lê Nguyễn Bá Hậu và Nguyễn Văn Vinh để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ số tang vật gồm: 10 gói ma túy tổng hợp, 63 gói và 1 cục heroin.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)