Phiên tòa hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tiền Giang cách đây mấy hôm, dù chưa khai mạc nhưng người đàn ông trạc 40 tuổi tên M. mặc chiếc áo sơ mi tay dài màu xám xanh ngồi ủ rũ trên chiếc băng cây trước vành móng ngựa.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo thì đứng bên cạnh, tay xách cặp da màu đen, trao đổi, động viên thân chủ của mình. Một bà cụ đem chai nước khoáng ướp lạnh đến xin phép một chiến sĩ  công an đưa cho con mình, anh mở nút chai ra quan sát rồi đưa cho bị cáo. Người đàn ông cầm chai nước, buồn bã nhìn mẹ mình.


Minh họa: Lê Duy

Minh họa: Lê Duy

Phiên tòa bắt đầu. Theo cáo trạng, gia đình bà H. ở tỉnh Đồng Tháp, có 5 người con, sống bằng nghề làm ruộng. Người con trai lớn tên M., làm dịch vụ mua bán đất, còn gọi là “cò” đất. M. có vợ làm nghề thợ may và 2 con. Con thì vợ nuôi, còn M. thì đi cả tháng mới ghé về nhà được chốc lát và chỉ đưa tiền đủ cho con ăn bánh.

Quen biết nhiều, quan hệ rộng, M. lọt vào lưới tình của một người đàn bà xinh xắn tên H.G., trạc tuổi vợ mình, đã có 1 đời chồng. Từ 2 năm nay, M. lén lút chung sống với H.G. ở thành phố Vĩnh Long mà vợ con không hay biết. Chỉ trong mấy năm chung sống, M. đã cho bồ nhí H.G. gần 200 triệu đồng dù M. không phải là đại gia kinh doanh địa ốc, có vốn lớn, mà chỉ là “cò con”.

Một hôm, M. phát hiện H.G. vẫn còn qua lại với người chồng cũ. Máu ghen nổi lên, M. nghĩ cách lấy lại số nữ trang mà H.G. đang đeo cho đỡ tức. M. về quê thú thiệt sự việc “lăng nhăng” với mẹ và vợ mình, kêu thêm em trai làm tài xế ở Campuchia về và đứa em gái kế M., có chồng chạy xe “Honda ôm”, ngụ huyện Cái Bè tham gia đánh ghen. M. đưa hình của H.G. cho mọi người xem để biết mặt.

Tội nghiệp cô vợ, bị chồng chê, lấy tiền cho gái, vò võ nuôi con, đôi khi còn bị chồng chửi bới, đánh đập mà vẫn nghe theo lời chồng. Theo kế hoạch của M., địa điểm đánh ghen là một cây xăng trên QL1A, gần cầu An Hữu, thuộc huyện Cái Bè. M. sẽ chở H.G. qua để quan hệ làm ăn.

Đúng giờ G., M. chở H.G. vừa đến cây xăng, lập tức 4 người nhà của M. đang chờ sẵn, xúm vào “thịt” H.G. Vợ của M. vừa thấy mặt “bồ nhí” của chồng đã ngất xỉu. Em của M. đã khống chế H.G. để chị dùng kéo cắt mấy cái vòng xi-men bằng vàng 18K.

Mẹ thì giật sợi dây chuyền, lột nhẫn, vòng đeo tay... Nạn nhân cố chống cự nhưng không thoát được, đành phải chịu trận. Tất cả nữ trang bị trấn lột trị giá trên 60 triệu đồng. Sau đó, công an xã đến giải tán, mời đám đánh ghen về trụ sở lập biên bản, phạt hành chính về việc “gây rối trật tự công cộng”.

Sau vụ đánh ghen, H.G. phát hiện M. đã bày ra kế hoạch lột vòng vàng của mình, đã làm đơn thưa M. và gia đình về tội “cướp tài sản”.

Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, phạt M. 4 năm tù và phải trả lại cho H.G. trên 60 triệu đồng. Cả nhà nhìn M. đi theo những người công an ra xe đậu trước sân tòa. Thấy cha đi ngang qua, 2 đứa con kêu “Ba! Ba!”. M. lặng lẽ nhìn những người thân, không nói lời nào.

Theo Báo Ấp Bắc