xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lòng tham và sự mù quáng của 1 người đàn bà

Theo Duy Trần (ANTG)

Vì tham mà người đàn bà ấy đã đẩy con vào vòng lao lý trong một thương vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Đưa con trai tham gia vào đường dây buôn ma túy từ Mộc Châu (Sơn La) về Hà Nội, "bà trùm" Đào Thị Bình cho con đi học lái xe ô tô để trở thành kẻ dẫn đường, cảnh giới cho mẹ trong hành trình vận chuyển ma túy theo phương thức con đi trước "tăm đường", mẹ "ôm hàng" đi sau.

Trong vòng xoáy của ma túy và tiền bạc, người đàn bà ấy đã mù quáng đẩy con vào vòng lao lý trong một thương vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Máu đỏ đen dẫn đường buôn ma túy

Trong các đường dây ma túy, để đảm bảo tính "bảo mật" và an toàn, các đối tượng thường sử dụng những người thân tín như anh em, họ hàng tham gia vào các công đoạn, từ mua bán, giao dịch đến vận chuyển... Tuy nhiên, những trường hợp mẹ lôi kéo con vào con đường buôn bán ma túy như Đào Thị Bình hiếm khi xảy ra. Bởi những kẻ buôn ma túy với số lượng lớn đều hiểu rằng, một khi đã đưa chân vào con đường này, có thể đối diện với mức án cao nhất nếu bị bắt giữ.

Lòng tham và sự mù quáng của 1 người đàn bà - Ảnh 1.

Đối tượng Đào Thị Bình.

Mà người mẹ nào chẳng thương con, không muốn con cái bị liên lụy bởi những việc làm bất hợp pháp của cha mẹ. Thế nhưng đối với Đào Thị Bình thì ngược lại. Người đàn bà này đã chủ động đưa con trai tham gia vào đường dây ma túy do Bình cầm đầu và còn thưởng công cho con bằng… ma túy.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra thì trước khi bước vào con đường buôn bán ma túy, Đào Thị Bình (40 tuổi, ở tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La)  làm nghề buôn cây giống. Chồng bị tai nạn lao động, Bình trở thành lao động chính trong nhà. Người đàn bà này  từng trải qua thời gian vất vả, tần tảo lao động để thay chồng gánh vác gia đình. Nhưng Bình cũng có tật ham mê cờ bạc.

Lần thứ nhất vào năm 2010, Bình bị Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu,  Sơn La tuyên phạt hình phạt tiền, mức phạt 5 triệu đồng tội đánh bạc. Không chừa máu đỏ đen, tháng 6-2012, Bình tiếp tục đánh bạc và bị  Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu phạt 12 tháng tù giam, cho hưởng án treo.

Cờ bạc, nợ nần là con đường ngắn nhất dẫn người đàn bà này đến với ma túy. Không khó để Bình tìm đến các mối hàng bởi thị trấn Nông trường Mộc Châu, nơi Bình sinh sống vốn là "điểm nóng" về ma túy từ nhiều năm nay. Không ít người vì lòng tham, bị đồng tiền điều khiển đã tự đưa chân vào vòng xoáy nghiệt ngã của ma túy. Nhiều bi kịch gia đình tan nát, ly tán cũng vì ma túy.

Nhưng máu đỏ đen đã biến Đào Thị Bình thành một người đàn bà liều lĩnh, vì tiền mà quên mất rằng còn có một gia đình phía sau mình. Bình mò vào tận khu vực biên giới Việt - Lào, giáp với xã Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) tìm mối mua ma túy. Nhưng một thân một mình đàn bà đi buôn thứ hàng "chết người" này cũng không ổn. Cần phải có một người đàn ông hỗ trợ, đi cùng trên đường vận chuyển "hàng" từ Sơn La về Hà Nội.

Trực tiếp mang hàng đi như vậy rất nguy hiểm nhưng bù lại sẽ ăn trọn lãi suất vì không phải thuê người vận chuyển.  Người mà Bình nhắm đến để làm "bạn đồng hành" là Trương Quốc Đông (43 tuổi, ở tiểu khu 32 thị trấn Nông trường Mộc Châu). Đông vốn là dân lái xe, quen biết với Bình đã lâu. Thời gian buôn cây giống, Bình hay thuê Đông chở hàng. Sau một thời gian, Bình mua được chiếc xe tải nên thuê Đông làm lái xe cho gia đình, đồng thời dạy kèm con trai Bình là Ngô Trung Kiên (22 tuổi) học lái xe.

Người ta bảo "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén". Từ lái xe cho gia đình, giữa Bình và Đông nảy sinh tình cảm. Được Bình chiều chuộng nên khi người đàn bà này rủ rê đi buôn ma túy, vừa muốn có tiền, vừa được tình, Trương Quốc Đông từ một lái xe thuê đã trở thành người tích cực giúp Bình trong các thương vụ mua bán ma túy. Bình là người trực tiếp mua "hàng", sau đó giao dịch với các đối tượng ở Hà Nội rồi cùng Đông vận chuyển ma túy về Hà Nội. Để tránh bị nghi ngờ, Đông mượn của em trai chiếc ô tô 4 chỗ chở Bình cùng "hàng".

Về phía Đào Thị Bình, vốn quê gốc ở Thường Tín (Hà Nội) nên cô ta về quê tìm mối tiêu thụ từ người quen cũ là Nguyễn Văn Duy (41 tuổi, ở thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, Thường Tín). Duy nhận lời mua bán heroin với Bình. Còn nguồn tiêu thụ hồng phiến, Đào Thị Bình móc nối với Nguyễn Thị Bích Nga (48 tuổi, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Chuyến đầu tiên vào đêm ngày 17 rạng ngày 18-2-2016, Trương Quốc Đông lái xe ô tô chở Đào Thị Bình mang theo 2 bánh heroin từ Mộc Châu (Sơn La) về Thường Tín (Hà Nội) bán cho Nguyễn Văn Duy với giá 300 triệu đồng.

Tuy nhiên Duy không ra mặt mà sai 2 đàn em là Lê Văn Bằng (33 tuổi) và Nguyễn Văn Võ (48 tuổi), là người cùng xã với Duy, đi lấy hàng và tiêu thụ. Sau khi giao hàng, Bình và Đông thuê nhà nghỉ chờ Duy bán được heroin thì mang tiền đến trả. Nhưng Duy cũng không ngờ vì biết mối bán hàng trực tiếp nên sau phi vụ trên, Nguyễn Văn Võ đã "cắt cầu" Duy, đặt hàng mua bán trực tiếp với Đào Thị Bình.

Đẩy con trai vào vòng lao lý

Trở lại với đường dây ma túy của Đào Thị Bình. Sau một vài chuyến cùng Đông vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ, dọc đường Bình thấy có khá nhiều chốt của Công an làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường. Bình bắt đầu lo lắng. Bình bàn với Đông cần thêm người đi cùng, cảnh giới  phía trước. Sau khi tính toán, Bình quyết định lôi con trai lớn Ngô Trung Kiên "vào cuộc".

Lòng tham và sự mù quáng của 1 người đàn bà - Ảnh 2.

Các đối tượng trong đường dây ma túy.


Thời điểm đó, Đông đang dạy cho Kiên học lái xe bằng chính chiếc xe tải của gia đình. Dự định của Bình lúc đầu là sau khi Kiên lái xe thành thạo sẽ không phải thuê Đông làm lái xe cho gia đình nữa. Kiên không nghề nghiệp, tính tình lại mải chơi nên việc giao cho Kiên quản lý chiếc xe tải của gia đình là điều hợp lý.

Ngoài dạy Kiên học lái xe, Trương Quốc Đông kết hợp dạy luôn cháu ruột là Trương Công Thành (25 tuổi, là con anh trai ruột của Đông). Thành cũng không nghề nghiệp, hay mò lên các quán bar ở thành phố Sơn La chơi. Sợ Thành hư hỏng nên bố mẹ Thành gửi con trai về Mộc Châu ở cùng với ông bà nội và chú ruột Trương Quốc Đông. Nhân dịp này,  Đông dạy Thành học lái xe, bảo Thành bước đầu cứ lái xe giúp cho nhà cô Bình, khi nào quen việc Đông sẽ xin  cho Thành chỗ làm việc mới ổn định.

Khi cả Kiên và Thành đã lái xe thành thạo, Đào Thị Bình quyết định cho con ruột và cháu của Đông tham gia vào việc vận chuyển ma túy đi Hà Nội. Nhiệm vụ của Kiên và Thành là đi xe ô tô tải (của gia đình Bình) phía trước "tăm đường", còn Đông lái ô tô 4 chỗ phía sau chở Đào Thị Bình và "hàng".

Khi đến các vị trí có các chốt công an làm nhiệm vụ trên quốc lộ 6 như Trạm kiểm dịch động vật, khu vực rừng già xã Lóng Luông, đèo Thung Khe, ngã tư thị trấn Xuân Mai (Hà Nội)..., Kiên và Thành có nhiệm vụ báo cho Bình và Đông biết việc có chốt công an làm nhiệm vụ hay không. Nếu có, Đông sẽ điều khiển ô tô vào các đường tránh, đường vòng để né chốt.

Để tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng, Đào Thị Bình chỉ vận chuyển ma túy vào đêm. Khoảng 23h đêm, xe của các đối tượng bắt đầu xuất phát từ Sơn La. Nếu "đường thông", nghĩa là không gặp các chốt công an kiểm tra trên đường, rạng sáng các đối tượng sẽ đến Hà Nội. Bình thực hiện việc giao hàng trước khi trời sáng, sau đó thuê nhà nghỉ, khách sạn nghỉ ngơi đến trưa thì quay về Sơn La.

Bản thân Ngô Trung Kiên (con trai Bình) và Trương Công Thành (cháu ruột Đông) là những thanh niên mải chơi nên khi được Đào Thị Bình cho "nhập cuộc", cả hai rất tích cực bởi ngoài trả công bằng tiền, Bình còn "thưởng" cho 2 kẻ dẫn đường bằng ma túy, hồng phiến. Vừa được tiền, lại vừa được ăn chơi, sử dụng ma túy miễn phí nên Kiên và Thành cũng nhanh chóng bị phụ thuộc vào Đào Thị Bình.

Chuyến đầu tiên mà Kiên và Thành được Bình cho tham gia vào đêm ngày 21-3-2016. Bình mang theo 6.000 viên hồng phiến đựng trong 30 túi nhỏ, được bọc chặt bằng băng dính để chuẩn bị mang xuống Hà Nội.

Trước khi đi, Kiên và Thành lên xe ô tô của Trương Quốc Đông, thấy một bọc nilon được quấn kín. Đoán chắc đó là ma túy, Kiên và Thành rủ nhau mang vào nhà vệ sinh rạch để "chôm" một ít hồng phiến sử dụng. Không ngờ lớp nilon dày quá không rạch được nên Kiên lại trả về chỗ cũ và đi mua hồng phiến ở ngoài về dùng. Chuyến hàng này, Đào Thị Bình mang đến khu đô thị bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) bán cho Nguyễn Thị Bích Nga được gần 300 triệu đồng.

Khoảng cuối tháng 4-2016, sau khi bắt mối thẳng với Đào Thị Bình, Nguyễn Văn Võ (ở Thường Tín) liên lạc với Bình đặt mua heroin và hồng phiến. Võ thỏa thuận Bình cứ mang ma túy về Hà Nội, lúc đó giá cả thế nào sẽ tính. Bình gặp một đối tượng người dân tộc ở vùng giáp biên giới Lào mua 2 bánh heroin và gần 12.000 viên hồng phiến với giá 340 triệu đồng. Bình cho hàng vào 1 bao tải dứa mang về cất giấu ở bụi cây gần nhà.

Đêm 11 rạng sáng ngày 12-5-2016, như những phi vụ vận chuyển ma túy đã thực hiện trước đó, Đào Thị Bình lại cắt cử con trai Ngô Trung Kiên và Trương Công Thành đi ô tô tải phía trước dẫn đường cảnh giới cho Đông chở Bình mang theo ma túy đi phía sau. Khi về đến thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ), đã hết các chốt canh gác của cơ quan công an coi như Kiên và Thành xong nhiệm vụ.

Hai tên thuê nhà nghỉ ngủ, còn Đông tiếp tục chở Bình về Hà Nội giao hàng. Khi đến Hà Nội, Bình gọi điện thoại được Võ hướng dẫn đến khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) giao nhận ma túy. Khoảng 4h30 ngày 12-5,  khi Đào Thị Bình cùng Trương Quốc Đông đỗ xe trên  đường Quang Trung (quận Hà Đông) chờ giao hàng thì bị Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, bắt giữ, thu tang vật gồm 2 bánh heroin 708,23 gam và 1.106,65 gam hồng phiến.

Mở rộng điều tra, từ ngày 15 đến 24-5-2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt khẩn cấp 6 đối tượng liên quan trong đường dây ma túy này về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".  Khám xét khẩn cấp nhà Nguyễn Thị Bích Nga ở khu đô thị bán đảo Linh Đàm, thu 26 túi nilon ma túy "đá" tổng cân nặng 1.829,25gam, 7 túi Methamphetimine 151,29 gam, 3 túi Ketamine 199,45 gam và 178,14 gam thuốc phiện.

Có lẽ, lường trước được mức án cao nhất có thể bị tuyên phạt khi liều lĩnh buôn bán ma túy với số lượng lớn nên Đào Thị Bình  đã "chuẩn bị" đối phó bằng việc mang thai. Tại thời điểm bị bắt, Bình đang mang thai đứa con thứ 3, mặc dù 2 con lớn của Bình đã trưởng thành. Thời gian đầu khi Bình sinh con nhỏ trong trại giam, các điều tra viên Đội 5 Phòng PC47 Công an TP Hà Nội phải quyên góp sữa và quần áo của các gia đình có con nhỏ trong đơn vị cho bị can Đào Thị Bình sử dụng.

Theo điều tra viên cho biết, có lẽ việc người đàn bà này đẩy cậu con trai lớn tham gia vào đường dây ma túy đã khiến chính người thân  trong gia đình bất bình. Mặc dù vậy, trong suốt quá trình bị bắt và giam giữ, dường như Bình vẫn cố tình không nhận sai lầm của một người mẹ,  không khai nhận đã sử dụng con với vai trò lái xe đi trước cảnh giới trong các phi vụ vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội. Bình cho rằng như vậy là thương con nhưng cô ta không ngờ rằng chính cậu con trai Ngô Trung Kiên và các đối tượng liên quan đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội theo chỉ đạo của Bình.

Với số lượng ma túy mua bán lớn, nhiều đối tượng tham gia, địa bàn hoạt động rộng, hoạt động của đường dây ma túy do Đào Thị Bình cầm đầu được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Quá trình kết luận điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố 8 bị can gồm Đào Thị Bình, Trương Quốc Đông, Nguyễn Thị Bích Nga, Lê Văn Bằng, Ngô Trung Kiên, Trương Công Thành, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Văn Võ về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 4 điều 194 Bộ luật hình sự, với khung hình phạt  từ phạt tù 20 năm,  tù chung thân hoặc tử hình.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo