Cơ quan CSĐT CAH Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho hay đã khởi tố, tạm giam 2 bị can để điều tra 2 vụ án “Giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi xảy ra trên địa bàn. Bước đầu, CQĐT xác định có trường hợp hành vi của đối tượng kéo dài nhiều tháng mới bị phát hiện, trường hợp còn lại bị truy nóng chỉ sau 1 đêm rủ nhau “mất tích”.

Qua mạng facebook, Đ.P.C (1996, trú xã Vĩnh Hòa, H.Vĩnh Linh) quen biết với thiếu nữ tên Nhật (đã đổi tên, sinh tháng 9-2004) ở xã bên. Thấy chuyện trò hợp ý, cả hai duy trì liên lạc rồi nảy sinh tình cảm.

Việc Nhật sử dụng mạng xã hội cũng ít bị người thân kiểm soát, bởi nghĩ con nhỏ, chỉ loanh quanh đám bạn học. Họ cũng không nghĩ con lại “yêu” sớm nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường, cho đến đêm 15-4-2019, Nhật xin phép đi chơi nhưng rồi khuya vẫn chưa thấy về. 

Người nhà thiếu nữ này tìm tới bạn bè trong lớp để hỏi tin nhưng không có ai hay. Liên lạc qua điện thoại cũng bất thành, ai nấy lo sợ điều tồi tệ xảy ra.

Hay Nhật bị bắt cóc, hay em buồn giận gì làm điều dại dột? Suy xét lại mấy ngày qua, không ai la rầy, trách mắng gì Nhật, vẫn thấy em vui vẻ, học hành. Còn chuyện bắt cóc, cả vùng này bình yên, chưa từng xảy ra mấy chuyện động trời ấy.

Nghi ngờ lẫn hoang mang tăng lên, nhưng người nhà vẫn cố gắng tìm con, nếu đến sáng không thấy sẽ báo CA. Họ tỏa ra đi khắp TT Hồ Xá, dọc biển Vĩnh Linh, vào đến các bãi tắm  H. Gio Linh sợ con ham chơi đâu đó.

Sau 1 đêm tìm kiếm, bình minh ló rạng vẫn chưa thấy con đâu. Khoảng 7 giờ thì mọi người thấy Nhật về nhà, khuôn mặt xen chút lo lắng vì "vắng nhà" xuyên đêm. Được gia đình gặng hỏi, Nhật đã thú nhận qua đêm với bạn ở nhà nghỉ tại bãi tắm Cửa Tùng. Và người bạn đó chính là C. và, cả hai đã vượt rào, làm chuyện người lớn...

Ngay lập tức, người nhà báo án lên CAH Vĩnh Linh. Tiếp nhận thông tin, CA vào cuộc điều tra, xác minh. Nghi phạm C. đã thừa nhận toàn bộ hành vi hẹn rủ Nhật đi chơi rồi đưa vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục và diễn ra nhiều lần trong đêm. C. nghĩ bạn gái có tình cảm, đồng thuận thì không mấy lăn tăn nhưng đến khi bị bắt, nhận ra hành vi đã cấu thành tội phạm, thanh niên này đã bật khóc hối hận, không chỉ hại Nhật mà cả chính bản thân.

Những cuộc hẹn hò tội lỗi trong nhà nghỉ - Ảnh 1.

CA Quảng Trị dẫn giải một đối tượng (X) xâm hại tình dục trẻ em đến điểm xét xử trong năm 2018.

Hoàn cảnh tương tự cũng rơi vào một gia đình khác tại xã Vĩnh Kim (H. Vĩnh Linh). Theo CAH Vĩnh Linh, ngày 6-3-2019, CAH nhận đơn tố giác tội phạm đối với thanh niên N.H.N (1992, trú xã Vĩnh Kim) có hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên. Bị hại được xác định là thiếu nữ Rim (đã đổi tên, sinh tháng 1-2003).

Người nhà Rim cho hay họ chỉ vừa biết sự việc đau lòng sau khi phát hiện những bất thường qua tin nhắn tình cảm giữa con gái và thanh niên trên. Khi Rim chưa thú nhận sự thật, ai nấy đều hy vọng điều họ lo lắng không xảy ra, chẳng qua là những rung động tuổi mới lớn. Thế nhưng, giữa Rim và thanh niên trên xảy ra “chuyện thầm kín” bắt đầu từ tháng 9 – 2018, lúc đó thiếu nữ này vẫn chưa đủ 16 tuổi.

Tại CQĐT, N. đã thành khẩn khai nhận. Cả hai hay tham gia các hoạt động sinh hoạt đoàn dẫn đến nảy sinh mến yêu. Tuy nhiên, trong khi Rim rung động tuổi mới lớn, hào hứng với sự tươi mới của tình cảm dẫn đến những nông nổi khờ dại thì N. đã trưởng thành, vững vàng, hoạt động đoàn sôi nổi, nhận thức pháp luật hẳn hiểu rõ “ranh giới” trong quan hệ tình cảm với Rim. Nhưng mọi thứ đã đi quá xa. Qua điều tra xác định được, vào tháng 9 – 2018, N. hẹn Rim đi chơi rồi  làm “chuyện người lớn” với Rim. Sau lần đầu này, chuyện tiếp tục diễn ra cho đến tháng 1 – 2019.

Đối tượng phạm pháp sẽ bị  xử lý nghiêm, nhưng qua những vụ án trên, cơ quan CA nhấn mạnh đến tăng cường trong quan tâm, quản lý, giáo dục trẻ em nữ. Được biết, tại Diễn đàn Đại biểu Quốc hội với trẻ em do Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Trị phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 4-2019, cơ quan chức năng thông tin từ năm 2018 đến tháng 3-2019 xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân của tình trạng này là sự hiểu biết còn hạn chế về pháp luật của một bộ phận người dân, sự xuống cấp về đạo đức, tình trạng sử dụng chất kích thích rượu bia, ma túy và sự buông lỏng trong quản lý, giáo dục các em.

Theo Công an Đà Nẵng