Những ông chồng già nhưng gân ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Tổ An ninh tự quản Chi hội 4, Hội Cựu chiến binh xã Tam Phước đi tuần tra tại những “điểm nóng” trong khu dân cư.

Từ 2 năm nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tam Phước (TP.Biên Hòa) đã tổ chức tổ an ninh tự quản tại các chi hội CCB trong xã. Tuổi đời trên dưới 60, nhưng các tổ viên vẫn nhiệt huyết vì cộng đồng và những điều họ làm đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư.

 Vượt qua rào cản của tuổi tác

Ông Nguyễn Xuân Hữu, Chi hội trưởng Hội CCB kiêm Tổ trưởng Tổ An ninh tự quản Chi hội 10 (ấp Long Đức 3, xã Tam Phước), cho hay ấp Long Đức 3 có 3,6 ngàn nhân khẩu thường trú và 9,5 ngàn nhân khẩu tạm trú với khoảng 4 ngàn phòng trọ nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Có một thời gian, trên địa bàn liên tục xảy ra các vụ “đua nóng” xe máy, trộm chó… khiến dân bức xúc.

Vì vậy, vào tháng 10-2015, Hội CCB xã Tam Phước đã thành lập 4 tổ an ninh tự quản ở các ấp: Long Đức 1, Long Đức 3 và Long Khánh 3, trong đó ấp Long Đức 1 có 2 tổ, 2 ấp còn lại mỗi ấp 1 tổ.

Mỗi tổ an ninh tự quản tùy vào tình hình khu dân cư mà có cách hoạt động phù hợp. Có tổ thì tuần tra ban ngày, có tổ tuần tra lúc nửa đêm, nhưng tất cả đều hoạt động mạnh vào các dịp lễ, tết.

“Tổ tôi có 11 thành viên với độ tuổi từ 58-62, tất cả đều về hưu nên cố gắng sắp xếp thời gian để đi tuần tra, xử lý những việc được giao. Nhiều người từng là bộ đội chiến đấu tại các chiến trường khốc liệt, như: Quảng Trị, biên giới Tây Nam… nên khi nghe nói đến việc gia nhập tổ an ninh tự quản giúp người dân đảm bảo trật tự họ rất hăng hái tham gia. Như lần gặp nhóm đối tượng chém nhau lúc đêm khuya (vào tháng 5-2016), tổ chúng tôi đã vây bắt được 2 đối tượng, thu 2 mã tấu giao nộp cho công an” - ông Hữu nói.

Tổ An ninh tự quản của Chi hội 4 (ấp Long Đức 1) có 7 tổ viên trong độ tuổi 55-64. Mỗi lần đi tuần tra, các tổ viên khi thì đi xe máy, khi đi bộ, có khi lại phục kích ở một nơi nào đó nếu nghe tin báo có đối tượng xấu xuất hiện…

Ông Trần Cao Định, Chi hội trưởng kiêm Tổ trưởng Tổ An ninh tự quản Chi hội 4, ấp Long Đức 1 cho biết, việc vận động hội viên gia nhập tổ an ninh tự quản không gặp khó khăn gì. Nhiều hội viên từng công tác tại Trường sĩ quan lục quân 2 với quân hàm thượng tá, đại tá; lúc về với cuộc sống đời thường tiếp tục tham gia hoạt động Hội, làm tốt trách nhiệm với cộng đồng.

"Tất cả tổ viên tham gia đều trên tinh thần tự nguyện, vì chỉ có tự nguyện, tư tưởng thoải mái thì hiệu quả hoạt động mới cao. Tuy nhiên, tổ an ninh tự quản của tôi hiện vẫn đang hoạt động đơn lẻ, nếu có thêm sự phối hợp với công an, dân quân xã sẽ hiệu quả hơn” - ông Định chia sẻ.

Nỗ lực vì cộng đồng

Đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông hết sức quan trọng, bởi khu dân cư còn bất ổn thì người dân vẫn không yên tâm được. Do lực lượng Công an xã còn mỏng, mô hình tổ an ninh tự quản của Hội CCB xã góp phần cùng với công an và dân quân giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phần để góp phần tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Kim, tổ viên Tổ An ninh tự quản Chi hội 4, cho hay: “Địa bàn xã Tam Phước nằm dọc theo quốc lộ 51, giáp ranh với huyện Trảng Bom nên các đối tượng vi phạm pháp luật khi đến đây gây án dễ lẩn trốn sang nơi khác. Do đó, khi nhận được tin báo nơi nào xảy ra vấn đề liên quan đến việc mất an ninh trật tự, chúng tôi phân công nhau phục kích để bắt giữ kẻ phạm pháp hoặc đi tuần tra nhiều hơn.

Hơn 1 năm trước, khu vực ngã ba Dân Chủ (giao lộ Phùng Hưng - Nguyễn Hoàng, ấp Long Đức 1) hay xảy ra kẹt xe vào buổi chiều cuối tuần, chúng tôi đã chia nhau ra đây điều tiết giao thông để xe cộ đi lại trật tự hơn. Hiện nay tình hình đỡ rồi, các cửa tiệm buôn bán bớt để đồ lấn chiếm lề đường nên xe đi lại thuận tiện hơn, không còn kẹt nữa”.

Không chỉ vượt qua rào cản tuổi tác, các CCB còn phải vượt qua sự “nhăn nhó” của gia đình. Nhiều bà vợ thấy chồng vừa nghỉ hưu đã xách gậy đi tuần về nhà, hàng tuần còn đi tuần tra khuya nên cằn nhằn; có người còn tìm cách giấu gậy đi tuần của chồng để không cho các ông đi nữa. Sau nhiều lần như vậy, các tổ viên an ninh tự quản đều tìm cách thuyết phục gia đình để họ có thể yên tâm cho các tổ viên tiếp tục làm nhiệm vụ.

“Việc chúng tôi làm luôn được Hội CCB cấp trên trân trọng. Thật ra, chúng tôi già rồi, còn muốn tranh giành thành tích gì với ai đâu, vì tinh thần của người lính Cụ Hồ nên cố gắng phát huy thôi. 2 năm nay, giao thừa năm nào chúng tôi cũng đến Nhà văn hóa ấp trực đến gần 1 giờ sáng mới về, việc cúng kiếng ở nhà nhờ vợ làm giúp. Thời điểm giao thừa, hay những lúc có giải bóng đá lớn, kẻ trộm thường lợi dụng cơ hội để trộm cắp tài sản, chúng tôi phải thường xuyên túc trực để giữ gìn an ninh trật tự” - ông Hồ Phi Trung, tổ viên Tổ An ninh trật tự ở ấp Long Đức 3, cho biết.

Theo Đăng Tùng (Báo Đồng Nai)