Ngày 2-7, Thượng tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 1418M, bắt Lương Văn Định (SN 1972, trú xã Đôn Phục, Con Cuông, Nghệ An, hiện sinh sống tại xã Xiêng My, Tương Dương) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Từ lâm tặc đến chủ “đại lý hàng trắng”

"Lợi dụng địa hình giáp ranh hai huyện Con Cuông và Tương Dương, Lương Văn Định thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy và hoạt động khá lâu. Đường dây của Định có sự tham gia của hai con trai và một số anh em họ, được tổ chức hết sức kín kẽ và tinh vi, đặc biệt, luôn ém sẵn súng K59 đã lên đạn để sẵn sàng mở đường máu khi bị vây bắt", Thượng tá Tú cho hay.

Trước đây, Định có một xưởng gỗ ở Xiêng My, sắm cả ô tô tải để chạy hàng các huyện biên giới. Xưởng gỗ của Định cũng quy tụ nhiều giang hồ hảo hán trong vùng, đặc biệt là các đối tượng nghiện. Bởi vậy, thay vì trả tiền công cho người làm thì Định dùng ma túy để trả, vừa "khống chế" được đội quân này.Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng siết chặt công tác bảo vệ rừng, việc khai thác gỗ lậu trở nên khó khăn hơn, Định quyết định chuyển hướng làm ăn mới, nuôi "giấc mơ" trở thành nguồn cung ứng ma túy từ Lào, phân phối ra các tỉnh phía Bắc.

Nuôi mộng làm ông trùm! - Ảnh 1.

Lương Văn Định tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tương Dương

Thủ đoạn của Định là mua tận gốc, bán tận ngọn. Sống trong môi trường ấy, hai con trai của Định nhanh chóng bập vào ma túy. Thay vì lôi con ra khỏi vũng lầy thì Định sử dụng chính các con để thực hiện các hoạt động làm ăn phi pháp của mình.

“Trước đây, Định là người trực tiếp đi lấy hàng, sau đó giao cho hai con trai đi đưa cho đối tác. Cách đây 1 năm, lần lượt các con của Định, kẻ thì bị bắt đi cai nghiện tập trung, người thì bị bắt vì liên quan đến ma túy nên Định tự mình “bao” trọn gói. Vào dịp cuối tuần, Định trực tiếp lên Kỳ Sơn lấy hàng về để giao cho khách”, một trinh sát tham gia phá án thông tin.

Cất lưới

Quyết tâm bóc gỡ đường dây ma túy do Lương Văn Định cầm đầu, Công an huyện Tương Dương lập chuyên án đấu tranh. Tuy nhiên, Định là kẻ mưu mẹo, ma mãnh nên có nhiều chiêu đối phó. Nhiều lần Ban chuyên án tổ chức lực lượng vây bắt nhưng bất thành.

Nguồn tin trinh sát cho biết, tối ngày 30/6, Định sẽ lên Kỳ Sơn. Lần này Định không lái ô tô tải như thường lệ mà sử dụng xe máy. Nhận định thời cơ phá án đã đến, Công an huyện Tương Dương triển khai phương án “cất vó”. Cái khó ở đây là làm thế nào để đảm bảo an toàn cho lực lượng phá án trước đối tượng luôn thủ hàng "nóng", sẵn sàng nhả đạn để thoát thân trong trường hợp bị vây bắt?

Nhiều phương án được Ban chuyên án đưa ra để chọn phương án tối ưu nhất, đảm bảo chắc thắng, an toàn cho lực lượng. Các tổ công tác được phân công chốt chặn ở các vị trí trọng yếu trên đường về của Định, có thể cơ động để yểm trợ cho nhau.

Với bản chất ma mãnh, xảo quyệt, lợi dụng địa hình hiểm trở, Định liên tục tăng tốc hòng cắt đuôi, phòng lực lượng chức năng bám theo. Ban chuyên án phải “rải” hàng chục trinh sát thay nhau đeo bám, không để Định thoát.

9h30 ngày 1/7, chiếc xe máy của Định xuất hiện ở khu vực bản Cửa Rào 2 (xã Xá Lượng, Tương Dương). Tổ cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh cho Định dừng xe kiểm tra hành chính. Khi đối tượng vừa dừng xe, ngay lập tức các trinh sát ập đến, khóa giật cánh khuỷu, không để Định kịp thò tay vào cạp quần rút khẩu K59 đã lên đạn.

Lương Văn Định ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì thì chiếc còng số 8 đã bập vào tay. Kiểm tra trong người Định, Ban chuyên án phát hiện và thu giữ 1 bánh heroin, 1 khẩu K59 và 7 viên đạn.

Hiện Công an huyện Tương Dương đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lương Văn Định để xử lý theo quy định.

Theo Hoàng Lam (Dân trí)