Thượng tá Trần Trọng Sơn (Trưởng phòng CSĐT tội phạm hình sự - PC45 Công an tỉnh Gia Lai) vừa ký công văn trả lời đơn cầu cứu của bà Trần Thị Hoa (trú Đội 15, xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ) về việc đứa con gái nhỏ của bà bị xâm hại tình dục nhưng Công an huyện Đức Cơ không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Huyện nói không phạm tội, tỉnh nói có tội

Trước đây Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh việc Công an huyện Đức Cơ đã chứng minh được Phan Văn Chinh (ngụ Đội 15) có hành vi dâm ô đối với cháu T. (SN 2002) nhưng chỉ xử lý vi phạm hành chính đối với Chinh.

Sau khi báo đăng, PC45 Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với VKSND tỉnh này tiến hành kiểm tra, xác minh, đánh giá tài liệu chứng cứ đã thu thập được thì thấy vụ việc thuộc thẩm quyền điều tra của Công an huyện Đức Cơ. VKSND tỉnh Gia Lai xác định Chinh và cháu T. đều thừa nhận vào tối 14-10-2016, Chinh đã có hành vi ôm ngang người, sau đó sờ vào ngực cháu T., chỉ đến khi cháu T. la lên thì Chinh mới thả tay ra. Do đó hành vi của Chinh đã có dấu hiệu phạm tội dâm ô đối với trẻ em theo quy định tại Điều 116 BLHS.

Từ đó, PC45 Công an tỉnh Gia Lai đã đề nghị VKSND huyện Đức Cơ ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ; yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chinh về tội dâm ô đối với trẻ em để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Rối bời vụ sờ ngực bé gái 14 tuổi ở Gia Lai - Ảnh 1.

Bà Hoa kể về hành trình đòi công lý cho con. Ảnh: LQL

Hành trình đòi công lý cho con

Bà Trần Thị Hoa (mẹ cháu T.) cho biết sau khi sự việc xảy ra, con gái bà bị bệnh tự kỷ, nhiều lần đòi tự tử vì xấu hổ với mọi người. Hiện suốt ngày cháu chỉ ru rú trong nhà, không muốn tiếp xúc với ai. Từ chỗ lực học giảm sút, thường hay vắng học đến giờ thì cháu đã nghỉ học luôn. Nhà trường, hội bảo vệ bà mẹ trẻ em các cấp đã nhiều lần đến nhà động viên cháu trở lại lớp nhưng cháu cương quyết không chịu đi học.

Bà Hoa kể vợ chồng bà làm công nhân cạo mủ cao su. Đều đặn như vắt chanh, cứ 22 giờ là hai vợ chồng đi cạo mủ cho 1.500 cây cao su, đến 4 giờ hôm sau mới về nhà. Sau khi lo cơm nước, làm những việc lặt vặt trong nhà, đến 9 giờ hai vợ chồng lại đi trút và cân mủ đến gần 13 giờ. Sau khi nghỉ ngơi vài giờ, hai vợ chồng lại lên nương chăm sóc rẫy điều và đàn heo, bò của gia đình…


Dù bận như vậy nhưng từ lúc Công an huyện Đức Cơ chỉ xử lý hành chính đối với Chinh, tuần nào bà cũng lặn lội ra TP Pleiku gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhưng đều vô vọng. Vì không hiểu biết pháp luật nên hễ ai bày gì là bà Hoa đều làm theo nên nhiều khi lâm cảnh mất tiền oan uổng, dẫn đến túng thiếu, phải chạy vạy vay mượn nhiều nơi.

Dù vậy, vì thương đứa con gái bé bỏng, bà vẫn không nản lòng, chuyển sang viết đơn kêu cứu gửi khắp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện, tỉnh đến trung ương. Mỗi lần như thế bà gửi 36 lá đơn theo dạng chuyển phát nhanh, tính cả tiền photocopy tài liệu là chi phí đến hơn 1 triệu đồng/lần. Hễ một thời gian không thấy đơn thư hồi âm, bà Hoa lại tiếp tục gửi đơn, cứ đều đặn như thế hơn nửa năm nay.

“Nhìn đứa con ngây thơ trong trắng ngày nào giờ như chiếc bóng vô hồn, người làm mẹ như tôi đau lòng lắm. Thành thử dù có cực khổ đến cỡ nào tôi cũng phải quyết đòi lại công bằng cho con” - bà Hoa chia sẻ sau khi biết thông tin PC45 Công an tỉnh Gia Lai đề nghị xử lý hình sự Chinh.

Từng xâm hại hai cháu gái khác

Ban chỉ huy Đội 15 thuộc Công ty 72 - Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng, nơi trước đây Chinh công tác) cho biết ngoài cháu T., trước đó Chinh đã từng hai lần có hành vi cưỡng bức tình dục đối với hai cháu gái khác đang tuổi vị thành niên và cùng huyết thống. Các vụ việc đều được giải quyết nội bộ, gia đình người bị hại đều bỏ qua việc này nên Chinh vẫn chứng nào tật nấy và đã tái phạm lần thứ ba đối với cháu T.

Tóm tắt vụ việc

Tối 14-10-2016, cháu T. đến nhà bạn thân là con gái Chinh rủ đi chơi. Vì con gái Chinh nói không đi được nên cháu T. ra về. Khi cháu T. vừa ra tới cổng thì Chinh bất ngờ xông vào ôm chặt, vật ngửa, bóp cổ và sờ soạng khắp người cháu. Cháu T. kêu khóc thảm thiết nhưng Chinh vẫn không buông tha. Sự việc chỉ dừng lại khi em gái cháu T. là cháu H. (SN 2008) ở gần đó nghe tiếng la của chị chạy lại. Lúc này Chinh vào nhà, khóa cổng rồi đuổi chị em cháu T. về. Sau khi biết chuyện, gia đình cháu T. đã báo công an.

Gần ba tháng sau, ngày 11-1-2017, Công an huyện Đức Cơ ra Quyết định số 08 xác định hành vi của Chinh không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự, việc này dựa trên sự thống nhất của ba ngành tố tụng của huyện (công an, VKS, tòa án). Sau đó, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định xử lý hành chính đối với Chinh vì "có cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Theo bà Ninh Thị Hồng (Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam), đây là một vụ việc nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm và sự phát triển của cháu T., làm cháu bị hỗn loạn tinh thần, không dám tiếp xúc với mọi người và có các hành vi tiêu cực vì xấu hổ với bạn bè, ảnh hưởng đến gia đình và tạo dư luận không tốt tại địa phương. Chinh đã nhiều lần có hành vi dâm ô với các bé gái khác nhưng chưa bị xử lý thích đáng nên tỏ vẻ coi thường pháp luật, thách đố gia đình nạn nhân, tác động xấu đến tâm lý nạn nhân và gây bất bình tới người dân địa phương. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã đề nghị Công an tỉnh Gia Lai, VKSND tỉnh Gia Lai xem xét, điều tra lại vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thông tin lại kết quả xử lý cho hội được biết.

Theo Pháp luật TP HCM