Từ tống tiền…

Nguyễn Ngọc Hưng (1990, trú TX Hương Thủy, TT-Huế) tìm mua một chiếc điện thoại cũ để sử dụng. Qua lời giới thiệu của người bán, biết được chủ nhân của chiếc điện thoại này là nữ, Hưng nảy sinh ý định khôi phục toàn bộ dữ liệu đã xóa trong điện thoại để tìm hiểu. Bằng các thủ thuật phần mềm, Hưng phát hiện trong số những dữ liệu đã bị xóa còn có những bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc thân thiết, nhạy cảm của đôi nam nữ cùng địa chỉ facebook của P. - cô gái trong hình. Tò mò về lai lịch của cô gái tên P., Hưng đã tạo một nickname facebook giả để kết bạn. Qua vài lần chủ động trò chuyện, Hưng bắt đầu đề cập đến những bức ảnh “nóng” trong điện thoại đã được xóa và liên tục gửi lại những hình ảnh cũ để hăm dọa P. Thấy tâm lý chị P. bắt đầu khủng hoảng, Hưng đưa ra yêu sách hoặc là trao đổi tình hoặc là trao đổi tiền với giá 50 triệu đồng, nếu không sẽ tung những hình ảnh này lên mạng xã hội và các trang web sex. Không dừng lại ở việc nhắn tin đe dọa, Hưng còn sử dụng sim rác liên tục điện thoại thúc giục chị P. đưa ra sự lựa chọn “tiền hoặc tình”.

Thượng tá Đinh Xuân Đại - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh TT-Huế cho biết: quá trình điều tra vụ án này, CQĐT gặp rất nhiều khó khăn, bởi tính chất vụ việc khá nhạy cảm nên chị P. rất ngại khi cung cấp thông tin cho lực lượng CA. Mặt khác, đối tượng thường xuyên điện thoại đe dọa, gây áp lực cho chị P. khiến tâm lý bị hại hoang mang. Ngoài việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị phải làm công tác tư tưởng để chị P. yên tâm hợp tác, nhằm sớm đưa thủ phạm lộ diện.

Sau nhiều lần khất hẹn, Hưng điện thoại đề nghị chị P. giao 50 triệu đồng và địa điểm giao tiền do Hưng lựa chọn và sẽ thông báo vào bất cứ khi nào. Sáng hôm sau, Hưng tiếp tục liên lạc với chị P., yêu cầu mang tiền đến khu hành chính Trường Đại học Nông Lâm, Huế. Sau khi điều chị P. đi lòng vòng trong khuôn viên trường để quan sát xem có ai theo chị không, Hưng mới điện thoại, chỉ chỗ chị P. để tiền tại một góc tường và đề nghị chị P. rời khỏi sân trường. Lợi dụng thời điểm sân trường vắng người, Hưng nhanh chóng lấy tiền giấu sang một bụi cây khác trong sân trường rồi bỏ đi thuê nhà nghỉ tại khu vực Vỹ Dạ để nghỉ lại qua đêm. Ngay sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, lực lượng CA đã bắt khẩn cấp Hưng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Nhận lại tài sản từ cơ quan CA, chị P. chia sẻ: những ngày qua là khoảng thời gian nặng nề nhất mà chị từng trải qua. Đối tượng liên tục điện thoại gây áp lực, có lần nửa đêm, Hưng điện thoại đe dọa giết chết chị P. nếu cứ tiếp tục kéo dài thời gian giao tiền.

Trước đó, Lương Đài Luân (1991, trú TP Đông Hà, Quảng Trị) lên mạng xã hội facebook kết bạn làm quen với chị H. (33 tuổi, trú TP Huế), rồi lấy tài khoản facebook của chị H. và đổi mật khẩu, chiếm đoạt. Sau khi có được tài khoản facebook của chị H., Luân đã nhắn tin với em chị H. nói đang cần card điện thoại. Tưởng thật, em của H. đã mua nhiều card điện thoại với tổng số tiền 5 triệu đồng nhắn vào tài khoản của Luân. Không những thế, sau khi sở hữu tài khoản facebook của chị H., Luân phát hiện trong tài khoản facebook này có lưu 3 clip “nóng” của chị H. và chồng thường “chat sex” trong những lúc xa nhau nên nảy sinh ý định tống tiền. Sau đó, Luân đã liên lạc với chị H. yêu cầu giao 20 triệu đồng, nếu không sẽ đưa clip nóng lên mạng. Sau khi hẹn được chị H., Luân từ Quảng Trị vào Huế để nhận tiền tại quán cà-phê trên đường Nguyễn Huệ, TP Huế. Trong lúc Luân vừa nhận 20 triệu đồng từ tay chị H. thì các TS hình sự ập vào bắt quả tang. Cơ quan CA đã khởi tố Luân cả 2 hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

… Đến làm nhục


Sau nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng bất thành, CAH Phú Vang vừa ra quyết định khởi tố Lê Thị Doan (1978, trú xã P.D, H. Phú Vang) về hành vi “Làm nhục người khác”. Theo hồ sơ vụ án, chồng bà Doan là Nguyễn Văn H. (48 tuổi) có quan hệ tình cảm với bà N.T.N. (49 tuổi, trú cùng địa phương). Trong thời gian ông H. và bà N. có quan hệ tình cảm, bà Doan và các con nghi ngờ nhưng do không có bằng chứng nên đành để mọi chuyện trôi qua.

Một hôm, ông H. và bà N. hẹn nhau tại nhà nghỉ W.W (xã Phú Thượng, H. Phú Vang) để “tâm sự”. Xong việc, H. dùng điện thoại chụp lại hình ảnh người tình đang nằm hở hang trên giường. Do điện thoại của chồng bà Doan cài chung tài khoản iCloud (dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple để sao lưu, đồng bộ hình ảnh, video giữa các thiết bị điện thoại, máy tính - P.V) với điện thoại của con gái bà Doan nên sự việc bị phát giác. Bà Doan vốn làm nghề buôn bán ở chợ nên đã đưa điện thoại, trong đó có hình ảnh bà N. đang nằm khỏa thân cho một số người xem. Đồng thời, bà Doan còn nhờ người khác gửi hình ảnh qua chế độ messenger cho bà N. xem. Sau khi xem hình ảnh này, nhiều người dân ở địa phương bàn tán xôn xao và chuyện đến tai bà N. Bà N. cho rằng, nhiều ngày liền mất ăn mất ngủ, bỏ bê công việc và không dám đi ra đường vì tinh thần khủng hoảng. Ngay sau đó, bà N. đã tố cáo sự việc đến cơ quan CA. Bà Doan cho rằng việc đưa ảnh của bà H. trong nhà nghỉ cho mọi người xem là để chứng minh bà này có quan hệ bất chính với chồng bà. Tuy nhiên, bà Doan không ngờ hành vi này lại vi phạm pháp luật, khiến bà vướng vào vòng lao lý.

Theo cơ quan CA, hiện nay rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, vì vậy một số người khi yêu nhau thường ghi lại những hình ảnh, clip nhạy cảm để làm kỷ niệm. Nhưng không may khi những hình ảnh này lọt ra ngoài hoặc khi mối quan hệ của hai người không còn tốt đẹp nữa thì đây chính là thứ để các đối tượng xấu lợi dụng để tống tiền, uy hiếp danh dự của mình, của người thân. Do đó, cần tỉnh táo trong các mối quan hệ, đặc biệt là các vấn đề riêng tư, nhạy cảm của bản thân...

Theo Báo Công an Đà Nẵng