Sự thật thần y ở Vĩnh Long trị bệnh với dàn máy thần kỳ - Ảnh 1.

"Thần y" Lê Quốc Dũng chẩn đoán bệnh nhân bằng… laptop.



Phương pháp chẩn đoán bệnh bằng laptop được xem là "dàn máy thần kỳ" và uống thuốc không rõ nguồn gốc nhưng Lê Quốc Dũng (thường trú ấp Hòa Thới, xã Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân-Vĩnh Long) được một số người cho là "thần y" điều trị được bách bệnh.

Chẩn đoán bệnh bằng… laptop

Liên tục những ngày qua, nhiều người từ ngoài tỉnh kéo nhau đến “thần y” Dũng để chữa bệnh. Có thời điểm ôtô biển số ngoài tỉnh đậu kín sân, người bệnh phải bắt số thứ tự có khi đợi cả buổi mới đến lượt khám.

Nhiều người thêu dệt “thần y” chẩn đoán bệnh như thần bằng “dàn máy thần kỳ” hiện đại vừa nhập khẩu từ nước ngoài về với giá bạc tỷ. “Dàn máy thần kỳ” này có thể bắt được tất tần tật các bệnh chỉ trong 10 phút mà không cần đến xét nghiệm hay siêu âm, chụp X-quang.

Để tìm hiểu về “dàn máy thần kỳ” chẩn đoán bệnh, PV giả làm bệnh nhân thâm nhập. “Thần y” khám mỗi lượt 4 bệnh nhân ngồi lên chiếc ghế nhựa màu đỏ. Đối diện người bệnh là 4 máy laptop hiệu Toshiba và Acer đặt sẵn trên chiếc bàn.

Tất cả mặt màn hình của 4 máy tính này hướng về “thần y” nên người bệnh không thể nhìn thấy được gì. Theo quan sát đây là 4 laptop thông thường thế nhưng nhiều người không hiểu biết đồn thổi đây là “dàn máy thần kỳ” chẩn đoán bệnh chính xác chỉ trong ít phút.

Trước khi khám bệnh, “thần y” hỏi như dò xét từng bệnh nhân những câu đại loại: vì sao biết được phòng khám này; ai đã chỉ đến đây. Sau phần dò xét, “thần y” cảm thấy an tâm thì bắt đầu hướng dẫn bệnh nhân lấy vật giống như mic dùng để hát karaoke có nối dây (giống như dây điện thoại bàn) cắm sẵn vào máy laptop rồi đặt vào vùng ngực.

Chỉ chừng 10 phút, “thần y” chẩn đoán bệnh nhân nào cũng mắc bệnh như: gan nhiễm mỡ, thoái hóa cột sống, tê chân,… rồi kê toa bán thuốc. “Thần y” còn “nổ” rằng “dàn máy thần kỳ” chẩn đoán chính xác và trị được bệnh mãn tính mà y học hiện đại “bó tay”.

Các loại thuốc “thần y” bán dạng bột hoặc viên tròn, được đóng gói sơ sài không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, giá cả cũng không rẻ chút nào, từ 100.000đ trở lên mà hiệu quả như thế nào chưa được kiểm nghiệm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long: Chưa xác định được những loại thuốc này là thuốc gì, cũng như nơi sản xuất nên không loại trừ việc tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe người dùng. Hiện tại, tất cả các loại thuốc lưu hành phải được Cục Quản lý dược cấp phép đăng ký.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến, đối với việc chẩn đoán các bệnh về gan, bao tử, loãng xương thì phải siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang,… từ đó mới xác định chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Riêng việc “thần y” chẩn đoán bệnh bằng laptop là không có cơ sở khoa học.

Chân dung “thần y”

“Thần y” có tên thật Lê Quốc Dũng (tự “Dũng bóng”, SN 1965, ngụ ấp Phú An, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành- Đồng Tháp). Sở dĩ có biệt danh “Dũng bóng” là ông có nghề múa bóng phục vụ cho các đám tang tại địa phương.

Ông Dũng đến địa bàn xã Nguyễn Văn Thảnh hành nghề khám điều trị bệnh khá lâu. Đa phần các bệnh nhân ở xa, người dân địa phương ít khi đến “thần y” điều trị bệnh. Những bệnh nhân đều cho biết, nghe đồn rồi đến nhờ “thần y” điều trị theo cảm nghĩ “phước chủ may thầy”.

Với cách điều trị bệnh lạ thường như trên, mới đây ông Dũng bị Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83) thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long, Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Long phối hợp kiểm tra và xác định ông Dũng tổ chức khám, chữa bệnh trái phép.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện ông Dũng dùng tấm bằng “dỏm” ngành học Đông y do Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cấp vào năm 2007 để làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề.

Ông Dũng bị ngành chức năng lập biên bản. Sau đó, ông Dũng đã viết cam kết thừa nhận sai phạm: Bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, mở sổ theo dõi bệnh nhân không đúng quy định, chưa có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, sau đó “thần y” tiếp tục chữa bệnh, bán thuốc không rõ nguồn gốc, thu lợi bất chính, gây bức xúc trong dư luận.

Sự thật thần y ở Vĩnh Long trị bệnh với dàn máy thần kỳ - Ảnh 2.

Bản cam kết vi phạm của "thần y" Lê Quốc Dũng.




Ông Lưu Thành Đoàn- Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long- trao đổi với báo chí: Ngay thời điểm kiểm tra, ông Dũng đang khám bệnh, điều trị và bán thuốc không rõ nguồn gốc. 

2 người giúp việc cho ông Dũng trong xoa bóp cho bệnh nhân là Thái Lưu Thông và Nguyễn Chí Thông cũng không xuất trình chứng chỉ hành nghề. Đoàn kiểm tra đã niêm phong tạm giữ gói thuốc không rõ nguồn gốc.

Ngành chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính ông Dũng trong lĩnh vực y tế. Sau đó, ông Dũng đã tự làm cam kết, thừa nhận những vi phạm nêu trên. Hiện, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Phòng PA83 để xử lý ông Lê Quốc Dũng theo quy định của pháp luật

Thượng tá Mai Văn Tính- Phó trưởng Phòng PA83 (Công an tỉnh Vĩnh Long) cho biết, Sở Y tế Vĩnh Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm lĩnh vực y tế đối với ông Lê Quốc Dũng. Tuy nhiên, ngành chức năng nhiều lần mời ông Dũng đến làm việc nhưng ông vẫn chưa đến. Hướng tới, PA83 sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Y tế cùng các ngành chức năng xuống địa phương tiếp tục mời ông Dũng làm việc và tiến hành tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Theo HOÀI NAM (Báo Vĩnh Long)