Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định), lợi dụng một số phụ nữ thường đeo túi xách khi lưu thông trên đường, đối tượng đã nhằm vào sơ hở này của chị em để cướp giật. 

Điển hình, đêm 9-5, chị Đinh Thị Hoàng Thanh (1975, trú P. Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) đeo túi xách, điều khiển xe máy trên đường về nhà, khi đến đường Trần Anh Tông (đoạn vắng người) thì bị một đối tượng đi xe máy từ sau tăng ga, vượt qua giật túi xách. 

Quá bất ngờ, chị Thanh loạng choạng dừng xe kêu cứu nhưng đối tượng nhanh chóng tẩu thoát cùng tài sản vừa cướp được. Theo chị Thanh trình báo thì trong túi có 10 triệu đồng, 1 ĐTDĐ và một đồng hồ đeo tay.

Nguy hiểm hơn, trước đó không lâu, chị Bùi Thị Mỹ Duyên (1992, trú P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) khi điều khiển xe máy đến đường Tây Sơn (đoạn gần Nghĩa trang thành phố) cũng bị một đối tượng đi xe máy cùng chiều giật túi xách. 

Do đối tượng giật mạnh nên chị Duyên té ra đường, trầy xước nhưng may mắn chưa nguy hiểm đến tính mạng. Nạn nhân cho biết nếu lúc này chỉ cần có một chiếc xe máy hay ô-tô đi qua là chị đã bị tông rồi.

Cũng thời gian này, trên địa bàn TP Quy Nhơn còn xảy ra một số vụ cướp giật khác với thủ đoạn tương tự và nạn nhân hầu hết là phụ nữ. Đối tượng gây án rồi tẩu thoát rất nhanh nên bị hại nhận dạng không rõ ràng. Điều này khiến cơ quan CA gặp không ít khó khăn trong việc điều tra, xác định đối tượng gây án.

Sau khi xem xét hiện trường nơi xảy ra các vụ cướp giật và từ lời khai các bị hại, Cơ quan CSĐT CATP Quy Nhơn xác định đối tượng gây ra các vụ cướp giật này hoạt động đơn lẻ. 

Đối tượng thường gây án vào ban đêm, nhằm vào phụ nữ và có sự theo dõi, chờ nạn nhân đến đoạn đường vắng thì ra tay. Thủ đoạn cướp giật này không mới, tuy nhiên nhiều chị em vẫn lơ là, tạo điều kiện cho đối tượng có cơ hội gây án. 

Một điểm khác nữa của thủ phạm so với những đối tượng đã bị bắt giữ, tên cướp khi áp sát nạn nhân, đối tượng lấy dao cắt quai túi xách rồi giật, tẩu thoát.

Theo dấu tên cướp độc hành chuyên ra tay với phụ nữ - Ảnh 1.

Hồ Xuân Tiên

Qua rà soát các đối tượng cũng như lời khai bị hại và BKS xe thoáng qua mà bị hại cung cấp, CATP Quy Nhơn đã xâu chuỗi các thông tin, tập trung xác minh, điều tra; đồng thời tổ chức tuần tra, mật phục, phác họa chân dung đối tượng để cho bị hại nhận dạng. 

Đến cuối tháng 5, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Quy Nhơn đã xác định đối tượng gây ra các vụ cướp giật này là Hồ Xuân Tiên (1991, trú P. Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn). Kết hợp một số chứng cứ khác, CQĐT thực hiện lệnh tiến hành bắt, khám xét nơi ở của Tiên. Quá trình khám xét, CQĐT thu giữ thêm một số tang vật gồm điện thoại, đồng hồ có liên quan đến các vụ cướp giật mà đối tượng thực hiện trước đó.

Đấu tranh mở rộng, Hồ Xuân Tiên khai nhận ngoài các vụ cướp giật trên, đối tượng còn gây ra một số vụ cướp giật khác. 

Cụ thể, ngày 2-4, Tiên giật túi xách của chị Nguyễn Vũ Huyền (trú P. Nhơn Phú) khi nạn nhân đi xe đạp trên đường Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn. Sau đó, tiếp tục giật túi xách của chị Tống Thị Hồng Thảo (1981, trú P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) khi chị Thảo đi xe máy trên đường Hùng Vương. Trong túi xách chị Thảo có 1 điện thoại iPhone 5 và 2 triệu đồng. Tiên khai nhận y đang làm công nhân ở xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn. 

Ngoài giờ  làm, Tiên đi dạo các tuyến đường và nhằm vào phụ nữ mang túi xách để cướp giật. Lý giải cho hành vi gây án của mình, Tiên khai do túng thiếu, vợ vừa sinh con nên mới nghĩ quẩn đi cướp giật. Tài sản cướp được một số Tiên bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, một số điện thoại thì cho người thân sử dụng.

Hiện CQĐT CATP Quy Nhơn đã khởi tố vụ án, khởi tố Hồ Xuân Tiên về hành vi “Cướp giật tài sản” để tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Quý Hiền (Báo CAĐN)