Tung tin đang cần tiền để mua khách sạn làm ăn và kinh doanh bất động sản, Lê Thị Kiều Châu (1975, trú P. Thủy Châu, TX Hương Thủy, TT-Huế) lợi dụng mối quan hệ quen biết để vay mượn, bốc hụi của nhiều người với số tiền lên đến 14 tỷ đồng rồi bỏ trốn và sau đó bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Theo cơ quan CA, khoảng giữa năm 2018, nhiều người dân ở P. Phú Bài (TX Hương Thủy) hoang mang khi nghe tin bà Lê Thị Kiều Châu bỏ trốn khỏi địa phương. Bởi, bà Châu trước đó là chủ một khách sạn đóng gần sân bay Phú Bài trông vẻ giàu có, sang trọng. Ngoài ra, Châu ăn nói rất khéo léo nên đây là lý do nhiều người giàu có ở Hương Thủy sẵn sàng cho Châu vay nhiều tỷ đồng mà không cần bất kỳ một thế chấp nào.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan CA, bà Trần Thị Như Ý (trú P. Phú Bài, TX Hương Thủy) cho biết, bà Châu đã mượn của bà Ý số tiền hơn 8,8 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Theo bà Ý, cuối tháng 9-2017, bà Châu tìm đến bà Ý và nói, chuẩn bị mua 1 khách sạn nhưng không đủ tiền nên cần vay thêm số tiền khoảng 7 tỷ đồng. 

Lúc này, Châu nói nếu bà Ý đồng ý cho vay thì ngay sau khi mua khách sạn xong, bà sẽ lấy giấy tờ khách sạn đi thế chấp ngân hàng, rồi vay tiền trả lại bà Ý. Là chỗ quen biết lâu năm, ở cùng địa phương và biết Châu đang kinh doanh khách sạn nên bà Ý đồng ý cho Châu vay số tiền với thời hạn khoảng 10 ngày.

 .

Tìm thêm nạn nhân của nữ chủ khách sạn ở Huế  - Ảnh 1.

Trong giấy mượn tiền, Châu cam kết nếu không trả sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để làm tin khi vay tiền, Châu viết giấy cam kết vay tiền và sẽ hoàn trả số tiền cho bà Ý nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều đáng nói, trong giấy mượn tiền này có chữ ký của ông N.N.G là chồng và N.T.M.T là con gái của bà Châu.

Tuy nhiên, sau khi vay tiền của bà Ý, thì Châu bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, bà Ý đã liên lạc với bà Châu và nhiều lần đòi nợ thì được bà Châu hẹn trả vào cuối tháng 10-2017. Tuy nhiên, quá thời hạn đã lâu nhưng bà Châu vẫn không trả tiền nên bà Ý làm đơn tố cáo gửi cơ quan CATX Hương Thủy

Với “chiêu bài” cần mua thêm khách sạn để đầu tư, bà Châu còn vay mượn của nhiều người khác với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Một phụ nữ (xin giấu tên) trú TX Hương Thủy cho Châu mượn 1 tỷ đồng kể: “Tối hôm đó (khoảng giữa tháng 9-2017), Châu đến nhà tôi và nói, em vừa mua khách sạn nhưng còn thiếu 1 tỷ đồng. Nếu đến ngân hàng làm thủ tục vay tiền thì mất thời gian nên chị cho em mượn khoảng 1 tuần em trả lại. Là chỗ thân quen và cứ nghĩ Châu cần tiền gấp nên tôi cho mượn tạm nhưng không ngờ sau khi mượn tiền của mình, Châu đã biến mất trong đêm”. 

Theo người phụ nữ này, không biết thực hư thế nào mà ngoài việc “nổ” cần tiền mua khách sạn thì Châu còn nói là có mua bán bất động sản.


Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều bị hại, cơ quan điều tra CATX Hương Thủy xác định, thẩm quyền của vụ án là thuộc cơ quan CSĐT CA tỉnh nên đã chuyển giao vụ án cho cấp trên. 

Sau quá trình điều tra xác minh và thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 7-4-2018, Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can Lê Thị Kiều Châu về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 Nhưng, sau đó đối tượng bỏ trốn nên cơ quan điều tra tiếp tục ra quyết định truy nã trên toàn quốc và bị bắt theo lệnh truy nã không lâu sau đó.

Tìm thêm nạn nhân của nữ chủ khách sạn ở Huế  - Ảnh 2.

Lê Thị Kiều Châu trong quyết định truy nã.

Bước đầu, đối tượng Lê Thị Kiều Châu khai nhận, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 9-2017 có hành vi vay, mượn tiền và bốc hụi của nhiều người rồi bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Theo khai nhận của Châu, toàn bộ số tiền này Châu sử dụng để tiêu xài cá nhân, thua lỗ trong làm ăn và một phần để trả tiền lãi...


Ngày 23-5, cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế phát đi thông báo, vụ án Lê Thị Kiều Châu can tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đang được cơ quan CA điều tra khẩn trương làm rõ. Vì vậy, cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế thông báo cho người dân biết, ai bị Lê Thị Kiều Châu chiếm đoạt tài sản nhưng chưa trình báo thì sớm liên hệ theo SĐT 0234.3823.002 của cơ quan này để vụ việc sớm được làm rõ.

Theo Công an Đà Nẵng