Do cả nhà cùng mê ma túy nhưng không làm gì ra tiền nên Lý Pha Ni (SN 1982- trú Khóm 2, phường Thành Phước- TX Bình Minh - Tỉnh Vĩnh Long) nảy sinh ý định mua bán “hàng trắng” để lấy lời sử dụng.

Khoảng 14 giờ 40 ngày 11-5-2018, Công an TX Bình Minh phối hợp Công an phường Thành Phước tuần tra phát hiện Nguyễn Văn Phú (SN 1989- trú Khóm 4, phường Thành Phước) chạy xe ôm đang điều khiển xe chở Lý Pha Ni có biểu hiện đáng ngờ nên đã yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, thu giữ trong túi áo của Ni một gói ny lông và một gói giấy chứa chất rắn màu trắng nghi là ma túy.

Sau khi lập biên bản thu giữ tang vật, công an đưa Ni và Phú đi xét nghiệm thì cả 2 đều dương tính với chất ma túy.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Vĩnh Long, chất rắn màu trắng trong gói ny lông và gói giấy thu giữ của Ni là heroin, trọng lượng 0,8606g.

Ni khai bản thân nghiện ma túy từ tháng 8-2017, chồng Ni là Nguyễn Văn Kim và em chồng là Nguyễn Thị Tươi cũng nghiện ma túy nhưng không ai có nghề nghiệp ổn định nên từ tháng 2-2018, Ni nảy sinh ý định mua ma túy về phân nhỏ bán lại để lấy số ma túy dư cả nhà cùng sử dụng chung.

Hàng ngày, Ni đưa tiền cho chồng đến xóm Chùa (ở Phường 1- TP Vĩnh Long) mua ma túy đem về phân ra bán được 460.000đ thì giữ lại làm vốn để hôm sau mua ma túy về bán tiếp, số ma túy còn lại Ni cùng chồng và em chồng sử dụng chứ không thu lợi bằng tiền.

Để tránh bị công an phát hiện, Ni chỉ bán ma túy trực tiếp cho người nghiện đến nhà mua chứ không bán qua điện thoại. Sau thời gian mua bán ma túy với sự giúp sức của chồng, đến ngày 8-5-2018, do xảy ra cự cãi nên Kim không đi mua ma túy cho Ni nữa.

Cùng lúc này, Nguyễn Văn Phú đến mua ma túy nên Kim gợi ý “mầy chở Ni đi Vĩnh Long mua ma túy đi, Ni đổ xăng và cho ma túy mầy chơi, khỏi mua” và được Phú đồng ý.

Khoảng 10 giờ ngày 9-5-2018, Kim điện thoại kêu Phú chở Ni đến TP Vĩnh Long mua ma túy. Sau khi chở Ni đến xóm Chùa mua 2 gói ma túy, Phú được Ni trả công bằng một tép ma túy. Trưa 11-5-2018, Phú tiếp tục điều khiển xe chở Ni đi mua ma túy như những lần trước nhưng vừa về đến Khóm 4 (phường Thành Phước) thì bị công an phát hiện bắt quả tang.

Cơ quan điều tra đã chứng minh được, trong thời gian bán ma túy, Ni đã bán cho nhiều người nghiện. Trong đó có Lê Hữu Tài (SN 1990- ở Khóm 2, phường Thành Phước), Võ Quốc Phương (SN 1981- ở Khóm 4, phường Thành Phước), Phạm Phương Bình (SN 1985- trú Khóm 1, phường Cái Vồn), Nguyễn Chí Cường (SN 1982- ở ấp Thuận Tiến B, xã Thuận An), Nguyễn Văn Phú mua ma túy của Ni rất nhiều lần.

Do hành vi của Lý Pha Ni và Nguyễn Văn Phú đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2, Điều 251 Bộ luật Hình sự nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phú và Ni.

Xét tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự địa phương và sức khỏe của nhiều người.

Các bị cáo mua ma túy bán lại cho nhiều người mục đích để có lời sử dụng và thực hiện hành vi phạm tội rất nhiều lần. Trong vụ án này, bị cáo Ni là người đề xuất và trực tiếp mua bán ma túy nên mức nguy hiểm cao hơn, còn bị cáo Phú chỉ giữ vai trò giúp sức nên được áp dụng hình phạt nhẹ hơn.

Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Lý Pha Ni 8 năm tù giam, Nguyễn Văn Phú 7 năm tù giam tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối với Lê Hữu Tài, Võ Quốc Phương, Phạm Phương Bình và Nguyễn Chí Cường có hành vi mua ma túy của Ni để sử dụng, Công an TX Bình Minh đã ra quyết định phạt hành chính.

Riêng Nguyễn Văn Kim có mua ma túy giùm Ni và Nguyễn Thị Tươi có sử dụng chung ma túy với Ni nhưng cả 2 hiện đã bỏ địa phương đi nên cơ quan điều tra chưa làm việc được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Tại khoản 2, Điều 251 Bộ luật Hình sự quy định tội “Mua bán trái phép chất ma túy” như sau: Người nào mua bán trái phép chất ma túy thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên” thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Theo DIỄM PHƯỢNG (Báo Vĩnh Long)