Một nghiên cứu mới từ Đại học Sapienza (Ý) chứng minh rằng thói quen tiêu thụ caffeine thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, cụ thể là chống lại các bệnh và tổn thương liên quan đến mạch máu và hậu quả kèm theo như đau tim, đột quỵ.
Viết trên tạp chí y học Rheumatology, nhóm tác giả cho biêt họ đã tiến hành thí nghiệm trên 31 bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ.
Đó là một bệnh tự miễn mà bệnh nhân có nguy cơ cao gặp các vấn đề về mạch máu, do bản thân bệnh và cả quá trình điều trị.
Cho đến nay, khuyến cáo của bác sĩ về việc giảm các nguy cơ mạch máu này chủ yếu là tránh các yếu tố nguy cơ.
Điều này bao gồm việc ngăn chặn tình trạng viêm, giảm thuốc cortisone, cũng như các khuyến cáo thông thường như không hút thuốc, giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp cao.
Cho dù có tuân thủ những điều này, các rủi ro về mạch máu - đương nhiên là kèm theo các hậu quả nặng hơn như đau tim và đột quỵ - vẫn luôn chực chờ các bệnh nhân này.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đi tìm một biện pháp hỗ trợ dễ làm và thú vị hơn, đó chính là thưởng thức thứ gì đó chứa caffeine.
Sau một tuần các bệnh nhân được yêu cầu tiêu thụ thường xuyên thức uống chứa caffeine, kết quả xét nghiệm máu cho thấy sức khỏe mạch máu của các bệnh nhân đã được cải thiện, điều được phản ánh thông qua các tế bào nội mô bên trong mạch máu.
Tất nhiên để thực sự tốt cho sức khỏe, các thức uống chứa caffeine được khuyên dùng là đồ uống lành mạnh như cà phê, trà hay ca cao.
Trong khi đó, đồ uống công nghiệp và chứa nhiều đường như nước ngọt, nước tăng lực... lại thường gây hại do hàm lượng đường và các chất bất lợi khác cao đã chống lại lợi ích của caffeine.
Từ lâu, các thức uống lành mạnh chứa caffeine, một hợp chất hoạt tính sinh học có lợi, đã được chứng minh là giúp đẩy lùi các rủi ro tim mạch và các biến cố chết người hàng đầu như đau tim, đột quỵ.
Tuy vậy một thử nghiệm mới dựa trên nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao thực sự cho thấy tác dụng đáng ngạc nhiên của hợp chất này.
Bình luận (0)