Ảnh minh họa Internet
Thực ra, 80% lượng cholesterol trong cơ thể là được tạo ra ở gan, số còn lại từ thức ăn như thịt, trứng và sản phẩm sữa. Có đến hai loại là cholesterol “xấu” và cholesterol “tốt”. Cholesterol “xấu” sẽ là thủ phạm làm cho thành động mạch cứng rắn, hẹp lại và là nguy cơ chính gây bệnh tim.
Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm hạ Cholesterol trong máu nếu chúng ta lưu ý đến những nguyên tắc sau:
- Dùng dầu đậu phộng, dầu olive, dầu đậu nành thay cho mỡ. Nên ăn các hạt có dầu (vừng, dẻ, bí ngô). Nếu có điều kiện nên bổ sung dầu cá thiên nhiên. Loại bỏ các thức ăn như mỡ, bơ, nước luộc thịt, óc động vật, bầu dục heo, trứng gà toàn phần, gan heo, gan gà. Giảm bớt việc ăn thịt nửa nạc nửa mỡ, thịt chân giò... Không nhất thiết kiêng hẳn trứng nhưng chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.
- Sử dụng thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt heo thăn, cá, đậu. Ưu tiên các sản phẩm chế biến từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, sữa chua đậu nành, tào phớ, bột đậu nành...). Hạn chế đường, mật, tối đa chỉ nên 10-20 g/ngày.
- Nên ăn gạo lức hoặc gạo giã dối; ăn nhiều rau quả, giá đậu, cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ chín, xoài, các loại rau có màu xanh thẫm (ngót, muống, dền, mồng tơi, cải xoong, cải bắp).
Bình luận (0)