Bị bệnh tim mạch có thể dùng bột tam thất

Tin mới

06/11/2008 22:56

Năm nay tôi 56 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp và hẹp mạch vành, đã đặt stent, sau đó bị tái hẹp và lại đặt thêm stent. Tôi đang điều trị bằng thuốc tây do bác sĩ chỉ định, như : Amlor, Plavix, Lipitor, Asprin… Vừa qua, người nhà có gửi cho mấy kg bột tam thất. Xin hỏi, nếu tôi sử dụng bột tam thất thì có ảnh hưởng đến chất lượng các loại thuốc vừa nêu không?

- PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Các loại thuốc đông y cho đến nay vẫn được dùng để điều trị khá hiệu quả nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về tim mạch. Việc điều trị chủ yếu dựa trên kinh nghiệm truyền lại từ ngàn năm nay. Cho đến nay cũng chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào thật sự giải thích hết cơ chế tác dụng của thuốc, bởi trong một loại cây cỏ có quá nhiều hợp chất, thường không ở dưới dạng nguyên chất.

Hơn nữa, tác dụng dược học của thuốc đông y lại còn phụ thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu nơi sinh sống của cây thuốc. Tuy nhiên, tam thất là loại cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm trẻ hóa tế bào..., nên ông có thể dùng được. Song, đừng quên sử dụng các loại thuốc tây điều trị cao huyết áp và chống hình thành máu đông sau khi đặt stent động mạch vành.

(vuthanh...@vnn.vn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI