Cấy ghép võng mạc từ tế bào gốc

Tin mới

24/07/2013 20:45

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã thành công trong một ca cấy ghép các tế bào cảm nhận ánh sáng của võng mạc, được nuôi trồng từ phôi tế bào gốc lên chuột thí nghiệm. Thành tựu này là bước tiến lớn trong công nghệ điều trị sử dụng công nghệ nuôi trồng tế bào nhân tạo, mở đường cho việc điều trị y khoa trên người.

Thí nghiệm này được tiến hành bởi nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa Mắt của Đại học London và Bệnh viện Mắt Moorfields, được hỗ trợ tài chính từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh Quốc. Nhóm nghiên cứu đã nuôi trồng võng mạc nhân tạo từ phôi tế bào gốc, sau đó trích lấy phần tế bào cảm nhận ánh sáng thường nằm đằng sau nhãn cầu và cấy chúng lên các con chuột bị khiếm thị. Quan sát cho thấy các tế bào mới được cấy ghép phát triển một cách bình thường, tích hợp vào võng mạc cũ và tạo ra được các kết nối thần kinh để chuyển thông tin thị giác lên não.
Võng mạc nhân tạo được tạo ra từ tế bào gốc của chuột Nguồn: WIKIMEDIA COMMON

Trước đó, cũng nhóm nghiên cứu này đã thành công trong việc cấy ghép các tế bào que chưa trưởng thành, vốn quan trọng cho thị lực trong bóng tối từ võng mạc của chuột khỏe mạnh sang chuột mù, làm hồi phục thị lực cho chúng. Phương pháp này lại không thực tế đối với người nên nhóm nghiên cứu đã tìm cách tạo ra các tế bào võng mạc nhân tạo bằng công nghệ nuôi trồng tế bào gốc vốn đã được phát triển bởi các nhà khoa học Nhật Bản.

 GS Rob Buckle, thuộc Ban Y học tái tạo - Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh Quốc, cho biết: “Nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển một phương thức điều trị tế bào phổ biến cho các bệnh khiếm thị vì nó chứng minh khả năng cung cấp các tế bào cảm nhận ánh sáng tạo ra từ công nghệ tế bào gốc”.

 

Thiết Hầu (Theo Fiercebiotech)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI