Điều trị sỏi mật như thế nào?

Tin mới

22/08/2006 22:05

Vợ tôi 46 tuổi, ăn uống khó tiêu; khi siêu âm, bác sĩ kết luận bị sỏi mật 7 mm. Xin bác sĩ cho biết với kích thước sỏi mật 7 mm có thuốc đặc trị hay phải mổ? Nguyên nhân và cách phòng bệnh này thế nào? Đình Dũng (93/17 tổ 3, KP2, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai)

- Bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Vợ anh làm siêu âm bụng kết luận là sỏi túi mật kích thước 7 mm (phải phân biệt sỏi túi mật với sỏi đường mật vì đây là 2 bệnh lý khác nhau và chỉ định điều trị cũng khác nhau). Với kích thước sỏi túi mật 7 mm, nếu không có triệu chứng như đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt lạnh run... thì đây là bệnh lý sỏi túi mật không có triệu chứng.

Trường hợp này có thể theo dõi trên siêu âm mỗi 3 hay 6 tháng xem kích thước viên sỏi có to hơn không, nếu sỏi có kích thước tăng nhanh hay có triệu chứng đau bụng vùng hạ sườn phải thì có chỉ định cắt túi mật. Trường hợp sỏi nhỏ nhưng nếu sỏi ở cổ túi mật thì có chỉ định mổ. Đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, cách phòng bệnh là hạn chế ăn mỡ và giữ cholesterol không tăng cao trong máu. Phương pháp mổ tốt nhất hiện nay là cắt túi mật nội soi.

 
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI