Trưa 6-12, trong lúc chơi một mình, bé Đặng Châu C. (16 tháng tuổi, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) không may bị hóc nghẹn hạt hướng dương ở cổ. Phát hiện có bất thường, người nhà lập tức đưa bé tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tím tái, ngừng thở.
Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị một dị vật mắc ở thanh môn gây tắc thở, đáng ngại hơn sau thời gian ngắn dị vật chạy xuống phổi gây xẹp một bên phổi trái. Sau khi hội chẩn, các bác quyết định soi phế quản, gắp ra hạt hướng dương. Đến chiều 7-12, cháu bé đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về Khoa nhi Bệnh viện Bạch mai tiếp tục theo dõi. 
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, rất may cháu bé được đưa đến bệnh viện kịp thời, nếu chỉ chậm một vài phút thì cháu sẽ không còn bởi những dị vật có tinh dầu như hạt hướng dương rất dễ gây biến chứng, viêm phổi hoặc tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

TS Dũng khuyến cáo với những trường hợp bị sặc, hóc cần ngay lập tức làm thủ thuật sơ cứu tại chỗ xảy ra tại nạn.
Với trẻ nhỏ đang ăn bột hay hoa quả bị hóc, nghẹn, người lớn cần khẩn trương để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới úp lòng bàn tay vỗ mạnh vào giữa lưng em bé. Thao tác này giúp tác động mạnh vào lưng nhằm gây ho cho trẻ để bật dị vật ra.

Với trẻ lớn, người thân cần đứng sau ôm bụng sốc mạnh người trẻ lên; tuyệt đối không vuốt xuôi vì làm thế vô tình khiến dị vật chui sâu vào phổi khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.
Sau khi làm mọi thao tác như trên mà dị vật không bắn ra được thì phụ huynh cần khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.
D.Thu