Nếu linh chi, đông trùng hạ thảo… đã từ lâu có tên trong dược điển về thuốc chống ung thư của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì các loại nấm này nay cũng đang được nhiều thầy thuốc ở châu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị bệnh mạn tính như thấp khớp, dị ứng, viêm gan… và nhất là cho bệnh nhân ung thư, từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều tác dụng nổi bật của nhóm họa chất Betaglucan trong nấm, như:
- Hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu để truy sát tế bào ung thư.
- Cải thiện chức năng giải độc của lá gan, trái thận, khung ruột để qua đó giảm lượng độc chất tích lũy trong cơ thể.
- Điều chỉnh biến dưỡng chất béo và chất đường để chất ôxy hóa khó lòng biến thể tế bào lành mạnh.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào thông qua tác dụng cải thiện tuần hoàn vi mạch.
- Ức chế tác hại của siêu vi gây ung thư.
- Trung hòa độc chất sinh ung thư nội tại cũng như ngoại lai.
Tổ chức FDA ở Mỹ chắc chắn phải có lý do vững chắc khi đã xếp nấm vào nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư. Bên cạnh tác dụng dược lý, kết hợp nấm trong chế độ dinh dưỡng thường ngày còn thêm nhiều lợi điểm nhờ công năng:
- Ổn định thể trọng ở người có khuynh hướng béo phì.
- Cân bằng đường huyết ở người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu dễ dao động.
- Hỗ trợ tác dụng của nhiều loại dược phẩm như thuốc trị bệnh gút, giảm đau, cao huyết áp, trầm cảm… Người bệnh nhờ đó giảm được liều lượng thuốc, nghĩa là giới hạn phản ứng phụ khi dùng dài lâu.
- Cải thiện tiêu hóa cho người hay táo bón nhờ chất xơ trong nấm vừa nhuận trường vừa kéo theo chất béo trong thực phẩm qua đường ruột.
Vì Betaglucan là một nhóm hoạt chất với thành phần không đồng nhất về hàm lượng trong mỗi loại nấm nên nếu phối hợp nhiều loại nấm trong khẩu phần bao giờ cũng có lợi hơn chỉ dùng độc vị. Đông tay vỗ nên kêu, nhiều mặt giáp công bao giờ cũng hữu hiệu hơn khi đối đầu với bệnh nguyên trăm mưu ngàn chước. Bên cạnh hương vị độc đáo, món ăn với nấm càng nhiều loại càng hay.
Bình luận (0)