Sau đây là một số thực phẩm có tác dụng phòng và làm dịu bệnh sởi:
- Lô căn tươi (rễ sậy) 30 g, rau mùi (ngò rí) 6 g, phù bình 6 g, thêm nước sắc uống. Dùng cho trẻ sởi mọc chưa hết.
- Măng tây tươi vừa đủ, cá trích 2 con, thêm nước nấu canh, nêm muối và bột nêm. Có tác dụng thúc đẩy mọc sởi mau lành. Dùng cho trẻ bị sởi, mề đay.
- Củ cải đường 10 g, rau mùi 10 g, hạt anh đào 10 g, thêm nước sắc uống, ngày 1 lần. Dùng cho trẻ sởi không mọc.
- Gạo 50 g, thêm nước nấu chè, khi gần chín thêm rau mùi 20 g, đường thẻ 50 g trộn đều, ngày 1 lần. Dùng cho trẻ bị sởi thời kỳ đầu, sởi không mọc.
- Củ cải đường 200 g, rửa sạch cắt nhuyễn, gạo 100 g, thêm nước nấu cháo, ngày 1 lần. Dùng cho trẻ bị sởi không mọc.
- Nấm hương 3 tai, rửa sạch, ngâm nước, cá chép 1 con, muối, bột nêm, rượu, gừng sợi, mỗi thứ vừa đủ, hầm với lửa nhỏ, ngày 1 lần. Dùng cho trẻ bị sởi không mọc.
- Rau mùi, cà rốt, củ năn, mỗi thứ vừa đủ; thêm nước nấu chín, dùng uống thay trà. Dùng cho trẻ bị sởi không mọc.
- Mía lau (cả vỏ và mấu), củ năn, mỗi thứ vừa đủ; nấu nước dùng uống thay trà. Dùng cho trẻ bệnh sởi kèm ho.
- Hạt củ cải sống tán nhuyễn, mỗi lần dùng 10 g, ngày 3 lần, uống với nước cơm. Dùng cho trẻ bệnh sởi kèm ho hoặc sau bệnh sởi có ho.
- Cá trích 2 con, đậu phụ 250 g, sắc nước uống. Dùng làm mát sau khi sởi mọc hết.
- Hạt anh đào 30 hạt (giã nhuyễn), hành cả cọng 1 bó (cắt nhuyễn), thêm nước nấu, bỏ bã, nêm đường trắng thì dùng. Ngày 2 mễ, dùng liền 3-4 ngày. Dùng chữa bệnh sởi thời kỳ đầu.
- Lô căn 30 g, củ cải tươi 120 g, đầu hành 7 cọng, ô liu xanh 7 quả, sắc uống, dùng uống thay trà.
- Tề thái tươi 100 g, rễ cỏ tranh 50 g, sắc uống. Ngày 1 thang, chia 2 lần uống. Dùng cho trẻ bệnh sởi có sốt hoặc dùng dự phòng bệnh sởi.
- Mía 100 g, củ năn 100 g, cà rốt 100 g, sắc uống, dùng uống thay trà.
- Ngưu bàng tử 15 g, gạo 100 g, đường trắng vừa đủ. Ngưu bàng tử rửa sạch, rang sơ, sắc nước nửa giờ, bỏ bã, thêm gạo nấu chè, nêm đường trắng. Ngày 3 lần. Dùng chữa bệnh sởi sốt cao không giảm, bứt rứt, ho nhiều.
- Quất hồng tươi 150 g, rửa sạch cắt lát, ướp với nước đường trắng nửa giờ thì dùng. Dùng vào thời kỳ sởi bay.
- Củ mài 50 g, hạt sen 30 g, lê 1 quả, thêm nước hầm đến chín nhừ, dùng ấm. Ngày 1 thang, chia 2-3 lần dùng hết, dùng liền 4-5 ngày. Dùng vào thời kỳ sởi bay.
- Củ cải 200 g, lê 1 quả, cùng giã nhuyễn vắt ra nước cốt, thêm đường trắng vừa đủ thì dùng. Ngày 3 lần. Dùng vào thời kỳ sởi bay.
Bình luận (0)