xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bài học và cảnh báo từ sự cố máy bay Singapore Airlines

Anh Thư

Hôm 22-5, Cục Điều tra An toàn giao thông vận tải Singapore (TSIB) đã mở cuộc điều tra sự cố liên quan chuyến bay của hãng Singapore Airlines (SIA), đi từ TP London - Anh đến Singapore.

Các nhà điều tra của TSIB đã đến thủ đô Bangkok - Thái Lan, nơi chiếc máy bay Boeing 777-300ER phải hạ cánh khẩn cấp một ngày trước đó. Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cũng cử người hỗ trợ cuộc điều tra sự cố khiến 1 người thiệt mạng và 71 người bị thương.

Cũng trong ngày 22-5, Giám đốc điều hành SIA Goh Choon Phong cho biết hãng đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc. Ông Goh cũng thay mặt hãng bay gửi lời xin lỗi đến tất cả hành khách, thành viên phi hành đoàn và lời chia buồn đến người nhà của hành khách qua đời. 

Theo SIA, chuyến bay nói trên gặp phải tình trạng "nhiễu loạn cực độ đột ngột" trên lưu vực Irrawaddy (Myanmar) ở độ cao 11.277 m khoảng 10 giờ sau khi khởi hành từ sân bay Heathrow ở London. Phi công đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, chuyển hướng máy bay đến Bangkok và hạ cánh khẩn cấp vào chiều 21-5 (giờ địa phương).

Khung cảnh bên trong chiếc máy bay gặp sự cố nhiễu loạn của Hãng Hàng không Singapore Airlines hôm 21-5.Ảnh: Reuters

Khung cảnh bên trong chiếc máy bay gặp sự cố nhiễu loạn của Hãng Hàng không Singapore Airlines hôm 21-5.Ảnh: Reuters

Theo Reuters, mặc dù SIA chưa xác định máy bay gặp loại nhiễu loạn nào nhưng các chuyên gia nghi ngờ đó có thể là nhiễu động trời trong (CAT), được xem là loại nhiễu động nguy hiểm nhất. 

Các chuyên gia về an toàn hàng không lưu ý công nghệ hiện nay hầu như không thể phát hiện CAT, nên điều quan trọng là hành khách cần thắt dây an toàn trong suốt thời gian ngồi trên máy bay. 

Đó cũng là thông điệp từ các tiếp viên hàng không và phi công theo sau sự cố trên. Theo quy định, các hãng hàng không phải bật đèn báo thắt dây an toàn trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

Một nghiên cứu năm 2021 của NTSB cho biết tai nạn hàng không liên quan nhiễu loạn là loại tai nạn phổ biến nhất. Ngoài ra, 28% sự cố loại này trong giai đoạn 2009-2018 không có dấu hiệu báo trước. 

Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 6-2023 của ĐH Reading (Anh) cảnh báo tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng đã tăng 55% trong 4 thập kỷ qua do tác động của biến đổi khí hậu. Ông Paul Williams, đồng tác giả của nghiên cứu này, cảnh báo với đài CNN rằng tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng có thể sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong những thập kỷ tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo