Đọc bài "Nhà có 2 dâu", tôi muốn góp ý cho người trong cuộc vài lời.
Trước hết, anh nên tự hỏi lại xem có thật sự muốn gỡ rối không đã. Vì qua cách nói của anh tôi thấy dường như anh chẳng có ý nào khác ngoài mong muốn vợ và em dâu anh thay đổi.
Nhưng như vậy là không thể anh Đức à. Trừ khi chính họ muốn thay đổi, anh sẽ không thể lên kế hoạch để thay đổi họ được đâu.
Anh thử nghĩ xem mình có sẵn sàng thay đổi không? Anh không thể làm theo lời khuyên của bạn anh. Theo tôi chẳng phải vì lý do kinh tế mà vì anh không muốn cuộc sống xáo trộn.
Hàng ngày anh đang đi về 1 con đường quen thuộc, mở cánh cửa quen thuộc, gặp những khuôn mặt quen thuộc... nếu có thứ gì đó phải khác trước, anh thấy khó thích nghi.
Anh càng không muốn nhìn nhận 1 thực tế là gia đình anh không thể đòi hỏi những thành viên mới hòa nhập 1 cách vô điều kiện. Anh thử đặt mình vào vị trí của họ và tự hỏi xem anh sẽ thấy thế nào.
Ảnh chỉ có tính minh họa
Tôi thì thấy may mắn vì tôi không phải là phụ nữ, nên sẽ không bao giờ phải thật sự ở vào vị trí của họ. Tôi cũng không để vợ tôi, chị dâu tôi phải ở vào cái thế của vợ và em dâu anh.
Về phía anh, nếu anh thật sự thương mẹ, không muốn mẹ khổ vì có 2 dâu mà vẫn phải vất vả; nếu anh thật sự cảm thông cho vợ và em dâu, anh sẽ biết phải làm gì.
Không cần phải lên mạng “cầu cứu” để rồi khuấy động, kêu gọi mọi người giúp anh “khuyên bảo” 2 người phụ nữ kia phải làm thế nào cho xứng đáng là vợ hiền dâu thảo theo đúng chuẩn mực xã hội.
Tôi thì thà có 2 tiểu gia đình hạnh phúc còn hơn có 1 đại gia đình lục đục. Hy vọng anh cũng vậy. Vài dòng chia sẻ.
Huy Phan (hykana@gmail.com)