* Phóng viên: Tháng 2-2012, Chi cục Thú y Đồng Nai lấy mẫu kiểm tra ở huyện Thống Nhất, kết quả có 6/6 mẫu thịt heo đều dương tính với chất cấm (chất tăng trọng, tạo nạc). Trước đó, cơ quan chức năng huyện Thống Nhất cũng bắt quả tang một người vận chuyển 5 kg chất cấm tăng trọng để bán cho người chăn nuôi. Theo ông, tình trạng này có phổ biến?

- Ông Văn Đức Mười: Tình trạng sử dụng chất cấm để chăn nuôi heo xảy ra đã 10 năm nay do nhu cầu từ người tiêu dùng không muốn sử dụng mỡ quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhu cầu về giảm cân. Do đó, thương lái và người nuôi lạm dụng các chất cấm để tạo nạc, tăng trọng cho heo. Tình trạng này cũng chỉ xảy ra theo dạng nhỏ lẻ, còn những trại chăn nuôi heo tập trung được quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

* Làm cách nào để phân biệt được thịt heo sạch với thịt heo siêu nạc?

- Heo nuôi bằng chất cấm rất dễ phân biệt. Khi heo còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da còn xuất hiện đốm đỏ, heo đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mục. Heo có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da); mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm (heo bình thường dày 1-1,5 cm). Thịt heo có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt heo bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu nướng bị mất chất béo và mùi vị thơm ngon.

* Là đơn vị cung cấp lượng thịt heo lớn và là nguồn thu mua ở nhiều địa phương, Vissan có bảo đảm quản lý tốt được nguồn hàng?

- Hiện nay, có đến 80% lượng heo tiêu thụ của đơn vị được thu mua từ nguồn chăn nuôi của Công ty San Miguel Việt Nam, tập trung tại Bình Dương (có diện tích 100 ha). Nguồn này được San Miguel quản lý, kiểm soát chặt chẽ và chịu trách nhiệm về chất lượng, trong đó có cam kết về dịch bệnh, chất cấm. Số còn lại khoảng 20% được Vissan thu mua từ trại chăn nuôi của các HTX ở Bình Dương và huyện Củ Chi – TPHCM, được thú y địa phương giám sát, kiểm tra.

Thịt heo an toàn được bán tại siêu thị. Ảnh: HỒNG THÚY

Các nguồn heo trên khi xuất chuồng đều có giấy chứng nhận của thú y địa phương. Sau khi heo về, trạm kiểm soát giết mổ độc lập thuộc Chi cục Thú y TPHCM đặt tại Vissan sẽ quản lý, kiểm tra tiếp trước khi giết mổ. Từng công đoạn giết mổ đều có lực lượng thú y theo dõi, giám sát. Ngoài ra, Vissan còn thường xuyên lấy mẫu để kiểm nghiệm, nếu phát hiện có vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng thì cắt nguồn thu mua này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như uy tín của đơn vị.

* Hệ thống tiêu thụ của Vissan hiện nay có bảo đảm cung cấp đến tay người tiêu dùng trên diện rộng?

- Mỗi ngày, Vissan cung cấp ra thị trường hơn 100 tấn thịt tươi, 50 tấn thịt chế biến, với nhiều kênh tiêu thụ như siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn. Tại TPHCM, Vissan có 82 cửa hàng tiện dụng; ở Đà Nẵng và Hà Nội là 20. Ngoài ra, Vissan còn có 1.000 đại lý trên toàn quốc.

Nhiều nguy hại

PGS-TS Dương Thanh Liêm, Khoa Chăn nuôi - Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết ăn phải thịt heo có sử dụng chất cấm để tăng trọng, tạo nạc sẽ rất nguy hiểm với các triệu chứng ngộ độc như: run cơ, tim đập nhanh, hồi hộp, thần kinh bị kích thích nhiều giờ hoặc nhiều ngày (rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim mạch).
Ăn loại thịt heo này, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú; đàn ông u nang tinh hoàn, dãn tĩnh mạch dịch hoàn, chất lượng tinh dịch thấp, thay đổi hành vi tình dục…
NGUYỄN HẢI thực hiện