Tăng giá quá nhanh, giảm giá quá khó


Khi giá dầu thế giới vừa nhích lên, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu trong nước hè nhau đồng loạt tăng giá một cách nhanh chóng. Mặc dù số xăng dầu mà họ đang bán ra đã được nhập khẩu trước đó với giá thấp. Đến khi giá dầu thế giới giảm xuống liên tục trong một tuần lễ như hiện nay, các DN này lại giải thích phải chờ 20 ngày, chờ 1 tháng để tính giá bình quân, trên cơ sở đó mới có thể biết được có giảm giá hay không.


Các DN kinh doanh xăng dầu trong nước từ lâu rồi vẫn tìm mọi cơ hội để tận thu, họ bất chấp những hậu quả mà xã hội phải gánh chịu. Xăng dầu là nhiên liệu cho sản xuất, là vật tư quan trọng cho hoạt động vận tải. Xăng dầu tăng giá sẽ tác động tức thời, tác động trực tiếp lên các mặt hàng khác, làm tăng giá nhiều loại dịch vụ trong đời sống. Tóm lại, nhiều hoạt động của đời sống xã hội phụ thuộc vào giá xăng dầu. Khi các DN kinh doanh xăng dầu tận thu sẽ làm cho cả xã hội bị ảnh hưởng. Mức tận thu sẽ mang lại lợi ích của nội bộ ngành xăng dầu, nhưng sự thiệt hại của người tiêu dùng, cả xã hội thì vô cùng lớn.

BẢO HẠNH (quận 1- TPHCM)Người dân đổ xăng tại một cây xăng trên đường Nguyễn Văn Cừ , Q.5 -TPHCM. Ảnh: N.Hữu


Thỏa sức tận thu


Hiện nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm mạnh, với mức giảm 12 USD/thùng (từ hơn 72 USD còn 60 USD/thùng), giảm khoảng 16,7%. Thế nhưng các đơn vị kinh doanh xăng dầu vẫn chưa giảm giá với lý do chưa đủ ngày đủ tháng, nguồn hàng nhập khẩu giá rẻ phải mất cả tháng mới về lúc đó mới tính toán là giảm hay không…

Việc chần chừ không giảm giá của các DN này cho thấy việc kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam hiện nay không có tính cạnh tranh. Các DN kinh doanh ở lĩnh vực này tha hồ mà tung hoành, muốn tăng giá xăng dầu thì kêu giá dầu thế giới đang tăng nên phải điều chỉnh. Còn giá dầu thế giới giảm thì kêu còn lỗ để chưa giảm.


Cạnh đó, theo Nghị định số 55 của Chính phủ thì việc kinh doanh xăng dầu phải có các điều kiện như: phải có kho dự trữ, phải có hệ thống đại lý bán lẻ... Với điều kiện này thì DN tư nhân khó đáp ứng được. Chính vì không có nhiều DN cùng tham gia kinh doanh ở lĩnh vực này nên “đại gia” ngành xăng dầu thỏa sức tận thu không cần cạnh tranh.

Võ Văn Niệm (quận Bình Thạnh-TPHCM)


Người tiêu dùng chịu thiệt


Các DN kinh doanh xăng dầu trong nước vẫn kêu là chưa có lãi nên không thể thực hiện ngay việc giảm giá xăng dầu, trong khi giá dầu trên thế giới đã giảm. Thế nhưng theo tính toán của các chuyên gia thì các DN này vẫn có lãi. Việc lời lỗ là chuyện của DN, người tiêu dùng chúng tôi không hề quan tâm. Cái quan tâm là giá xăng tăng thì giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng theo, bởi tất cả đều phải chịu giá cước vận tải ở mức cao. Mặt khác, xăng dầu là loại hàng đặc biệt, dù muốn dù không người ta vẫn phải sử dụng nó. Trước đây, Nhà nước cho các DN kinh doanh xăng dầu được tự định đoạt giá bán để xã hội được hưởng giá cạnh tranh. Nhưng các DN tìm mọi cách để bán ra với giá cao, do xăng dầu không thể thiếu nên người tiêu dùng đều buộc phải chấp nhận

Hùng Linh (quận Tân Phú-TPHCM)