Hàng rong lại vây BV Chợ Rẫy

Tin mới

04/01/2011 00:36

Sau 1 tháng UBND quận 5- TPHCM tập trung mọi lực lượng để dẹp bỏ hàng rong quanh Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay, nhiều khu vực vẫn tái diễn cảnh nhếch nhác

Hiện những người bán hàng rong trên một số tuyến đường xung quanh Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy như Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều, Phạm Hữu Chí, Lý Thường Kiệt, Bà Triệu thuộc phường 12,  quận 5 và đường Nguyễn Chí Thanh thuộc phường 4, phường 7, quận 11 đang tìm mọi cách tái lấn chiếm lòng lề đường để tiếp tục buôn bán.
 

Khu vực đường Lê Đại Hành (gần Bệnh viện Chợ Rẫy, phường 4, quận 11), nhiều người dân vẫn lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán

 
Vẫn như “chợ trời”
 
Đường Nguyễn Chí Thanh trước cổng  BV Chợ Rẫy (phường 4 và phường 7, quận 11) sau một thời gian tạm lắng, nay tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán tái diễn. Từ sáng sớm, nhiều người đã bắt đầu dọn hàng ra, lấn chiếm hết khu vực vỉa hè để bán thức ăn, nước giải khát. Ngay cả dưới lòng đường, nhiều người bán các mặt hàng như mền mùng, vật dụng y tế, thức ăn làm sẵn... khiến các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này bị ùn tắc. Tình trạng nhếch nhác lại trở lại như trước đây bởi dưới nền đất, giấy lau, thức ăn được các chủ quán, khách hàng vứt bừa bãi. Đặc biệt thời gian sau 17 giờ, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán càng trở nên tấp nập, khiến cả khu vực này như “chợ trời”.
 

Ông Phan Hồng Đức, Trưởng Thanh tra Xây dựng quận 5, cho biết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường đã giảm, tuy vậy do nhu cầu của bệnh nhân, người nuôi bệnh ở BV là quá lớn nên còn gặp rất nhiều khó khăn. Nếu không tìm được hướng giải quyết nhu cầu cho bệnh nhân thì tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán rất có thể tái phát.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hằng ngày sau 8 giờ, mới xuất hiện lực lượng dân phòng, Thanh tra Xây dựng của quận 11 nhưng với số lượng rất ít và đến 10 giờ thì rút quân, sau đó 14 giờ lại xuất hiện và đến 17 giờ lại rút. Ngày 2-1, chúng tôi đặt câu hỏi với một nhân viên Thanh tra Xây dựng của quận 11 về tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán nói trên thì được nhân viên này trả lời “dẹp không xuể”.  Trên đường Lê Đại Hành (phường 4, quận 11) và một số hẻm nhỏ gần đó, người dân cũng đã tràn xuống lòng đường để buôn bán. Chị Mai, một người dân sống trên đường Lê Đại Hành, cho biết: “Kể từ khi các lực lượng ra quân dẹp bỏ, nhiều người trước đây bán ngoài đường Nguyễn Chí Thanh nay lại di chuyển vào lấn chiếm các con hẻm để buôn bán, khiến khu vực này nhếch nhác theo”.
 
Tại các khu vực khác trên đường Nguyễn Chí Thanh (phía phường 12, quận 5), đường Triệu Quang Phục, Bà Triệu (phía sau BV Chợ Rẫy), hàng chục người dân chất hàng trong túi xách, lên xe ba, bốn bánh để buôn bán dưới hình thức lưu động. Đáng nói hơn, một số đoạn tường bao trên đường Bà Triệu đã bị người dân phá rào để chuyển hàng vào bán cho bệnh nhân, người nuôi bệnh.
 
Hợp tác chưa chặt
 
Trước đây, phía quận 5 đã yêu cầu BV Chợ Rẫy mở hai cổng sau trên đường Phạm Hữu Chí để vận động những hộ dân ở đây bán hàng, phục vụ bệnh nhân và người nuôi bệnh tại BV Chợ Rẫy và BV Hùng Vương. Thế nhưng do hiện nay, BV Chợ Rẫy  đang xây dựng nên chưa thể mở cổng được. Phía UBND quận 5 cũng đã nhiều lần yêu cầu BV Hùng Vương phối hợp, sớm rào chắn những đoạn hàng rào (đường Bà Triệu) bị những người buôn bán hàng rong phá để chuyển hàng vào bán cho bệnh nhân nhưng đến nay phía BV Hùng Vương vẫn chưa khắc phục. Hiện BV Chợ Rẫy có 2 căng tin với diện tích khoảng 170 m2 và 4 ki-ốt, nhưng hằng ngày có khoảng 30.000 lượt người tới điều trị và khám chữa bệnh nên không thể đáp ứng được.
 
Mỗi khi lực lượng của quận 5 ra quân thì những người bán hàng rong lại tuồn qua phía phường 4 và phường 7, quận 11 để buôn bán khiến tình trạng dẹp hàng rong hiện nay như “bắt cóc bỏ đĩa”. Ông Phan Hồng Đức than phiền: “Do các bên liên quan còn thiếu hợp tác khiến cho công tác dẹp bỏ gặp rất nhiều khó khăn”.
 
Trước đó, đại diện quận 5, quận 11, BV Chợ Rẫy đã ký cam kết với nhiều nội dung xung quanh việc giải quyết hàng rong quanh BV Chợ Rẫy. Sau ký kết, đêm 3-12-2010, phía quận 5 đã “tung” gần 140 người thuộc các lực lượng, phía quận 11 cũng đồng loạt ra quân vào sáng 4-12-2010. Thế nhưng, ngoài việc ra quân thì đến nay, hầu hết các nội dung đã cam kết chưa được thực hiện. Bà Huỳnh Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận 5, cho biết hiện đang yêu cầu các lực lượng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thực hiện các yêu cầu mà trước đây ba bên đã ký kết. Đồng thời sẽ thay đổi thời gian một số ca trực để các lực lượng có thể rời chốt sớm hơn, tránh trường hợp về muộn bị các đối tượng trên chặn đường hành hung như trước đây. Bên cạnh đó sẽ điều tra làm rõ những đối tượng hành hung các chiến sĩ công an để anh em yên tâm làm nhiệm vụ, tăng cường sức răn đe đối với các đối tượng khác.
Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI