Khi người dân tự vệ...

Tin mới

19/09/2013 21:30

Sự kiện người dân kéo đến phản đối Nhà máy Thuốc lá Khatoco (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vì thải khí độc hại vào ngày 13-9 đã được dư luận chú ý trong những ngày qua. Trước đó, cuối tháng 8-2013, một số người dân ở 2 huyện Cẩm Thủy và Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cũng đã phong tỏa khu vực chôn thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Còn tại TP Hải Phòng, hàng trăm người ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên cũng bao vây nhà máy gây ô nhiễm...

 Vấn đề sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đã diễn ra từ lâu và ngày càng trầm trọng. Mặc dù hầu như tỉnh, thành nào cũng quy hoạch rất nhiều khu công nghiệp nhưng các nhà máy vẫn cứ tồn tại ở các khu dân cư và đầu độc cuộc sống người dân mỗi ngày. Đành rằng doanh nghiệp có quyền sản xuất theo sự cho phép của chính quyền địa phương nhưng một khi hoạt động sản xuất đe dọa cuộc sống của người dân thì chính quyền địa phương phải có biện pháp giải quyết.

Thực tế, việc kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm hiện nay còn nhiều thiếu sót. Khi doanh nghiệp xả thải, gây ô nhiễm thì không đo kiểm; khi đo kiểm thì doanh nghiệp đã sắp xếp sản xuất để... giảm thiểu ô nhiễm. Hoặc doanh nghiệp lén lút xả thải, sản xuất vào ban đêm, “chạy” giấy kiểm định... để qua mặt cơ quan chức năng. Dù pháp luật quy định sản xuất gây ô nhiễm thì phải bị đóng cửa lập tức nhưng thực tế chẳng có mấy doanh nghiệp bị đóng cửa vì lý do đó.

Việc người dân bao vây nhà máy có lẽ đã là phương án bất đắc dĩ của họ để tự bảo vệ mình. Trước đó, họ cũng đã phản ánh, khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương nhưng mọi việc không hề thay đổi. Những số liệu mà người dân xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đưa ra minh chứng cho trường hợp gây ô nhiễm của Công ty CP Nicotex Thanh Thái khiến bất cứ ai cũng phải giật mình. Từ năm 1997-2013, toàn xã có tới 981 người bị mắc các bệnh hiểm nghèo, trong đó 142 người bị ung thư, 225 người bị thần kinh, 160 người bị viêm đường hô hấp… và đã có 162 người chết! Lẽ ra, những số liệu trên phải được các cơ quan chức năng thu thập và có biện pháp ngăn chặn từ lâu nhưng các cơ quan này đã im lặng. Không được chính quyền địa phương bảo vệ, người dân phải tập họp lại và lên tiếng để tự bảo vệ mình.

Ai cũng hiểu doanh nghiệp mở nhà máy thì người dân có thể có thêm được việc làm, ngân sách địa phương có thêm nguồn thu. Nhưng khi chính quyền địa phương quy hoạch sản xuất không hợp lý, thiếu cương quyết trong việc xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm thì chính người dân trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình. Nếu tận tâm với dân, chính quyền các địa phương đã không để điều này xảy ra...

 

Nguyễn Thanh Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI