Nợ lương công nhân gần 2 năm chưa trả

Tin mới

27/10/2009 00:09

Chuyện bê bối này xảy ra tại Xí nghiệp Thương mại và Dịch vụ xây dựng công trình giao thông thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Cơ quan công an đã vào cuộc


Liên tục trong những ngày qua, những người đã từng làm việc ở công trình thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) nhiều lần kéo về trụ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6 (Công ty Ô tô 6), đóng tại 75 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để đòi tiền lương.


Chị Cao Thị Ngọc Anh đang phản ánh vụ việc tại VPĐD Báo Người Lao Động tại Đà Nẵng


Đây là tiền công lao động của họ mà đơn vị trực thuộc của công ty là Xí nghiệp Thương mại và Dịch vụ xây dựng công trình giao thông (TMDV-XDCTGT) đã không chịu trả trong gần 2 năm qua. Số tiền quỵt nợ này lên đến trên 300 triệu đồng.


 
Theo đơn phản ánh của chị Cao Thị Ngọc Anh (thường trú ở Thạch Hà, Hà Tĩnh) và qua tìm hiểu của phóng viên Báo NLĐ, đầu tháng 2-2008, Xí nghiệp TMDV-XDCTGT  nhận thầu thi công một số hạng mục công trình thủy điện A Lưới, với số tiền 1,7 tỉ đồng. Sau đó, đích thân ông Đinh Vũ Hùng, Phó Giám đốc Xí nghiệp TMDV-XDCTGT kiêm chỉ huy trưởng công trường, trực tiếp kêu gọi lao động vào làm việc.

Chị Cao Thị Ngọc Anh lặn lội hàng trăm cây số dẫn theo 30 lao động vào làm việc tại công trình thủy điện A Lưới. Khi làm việc trên một tháng, chị yêu cầu ông Đinh Vũ Hùng xúc tiến ký hợp động lao động cho công nhân nhưng ông Đinh Vũ Hùng cứ chần chừ rồi phớt lờ. Thời gian trôi qua, đến cuối tháng 8-2008, ông Đinh Vũ Hùng chỉ chi một phần tiền lương cho công nhân, sau đó bỏ đi khỏi công trường.


 
Đến cuối năm 2008, công việc đã hoàn thành, một lần nữa ông Đinh Vũ Hùng hứa sẽ trả lương đầy đủ cho công nhân về quê ăn Tết. Nhưng đó chỉ là lời hứa. Cuối cùng, chị Anh phải bán xe máy của mình được 8 triệu đồng, chia cho mọi người về quê ăn Tết.

Ngày 24-9-2009, chị Anh tiếp tục khăn gói vào Công ty Ô tô 6 đòi nợ. Đại diện xí nghiệp, ông Đinh Vũ Hùng và đại diện Công ty Ô tô 6, ông Nguyễn Ngọc Ninh, Chủ tịch Công đoàn, đã ký biên bản xác nhận còn nợ 30 người lao động do chị Anh làm đại diện với số tiền 70,026 triệu đồng.


Không chỉ nhóm lao động của chị Anh bị xí nghiệp quỵt lương mà nhiều lao động khác cũng chịu chung cảnh ngộ. Anh Nguyễn Quang Tuấn (Hòa Bình), thế chấp vay tiền mua xe tải đưa vào chở đá cho công trình thủy điện A Lưới, đến nay xí nghiệp còn nợ anh Tuấn 21 triệu đồng nhưng không chịu trả.

Ông Bùi Quang Động, Bùi Kính Cận và bà Hồ Thị Liệu cũng bị công ty nợ lương gần 200 triệu đồng. Ông Lê Đình Dũng, cung cấp thực phẩm cho công nhân tại công trình cũng bị xí nghiệp nợ 41 triệu đồng.


Chiều 26-10, trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Bùi Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Ô tô 6 kiêm Giám đốc Xí nghiệp TMDV-XDCTGT, giải thích: Đầu năm 2008, xí nghiệp nhận thầu xây dựng một số hạng mục tại công trình thủy điện A Lưới, sau đó xí nghiệp giao khoán cho ông Đinh Vũ Hùng trực tiếp chỉ huy công trình.

Đến cuối tháng 11-2008, sau khi công nhân kéo xuống công ty đòi lương thì lãnh đạo công ty mới vỡ lẽ việc ông Đinh Vũ Hùng đã tạm ứng 1,3 tỉ đồng tiền công trình nhưng không chịu trả cho công nhân. Cuối tháng 11, xí nghiệp tiếp tục cho ông Đinh Vũ Hùng tạm ứng 85 triệu đồng để trả cho công nhân nhưng một lần nữa ông Đinh Vũ Hùng vẫn không trả mà lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ông Bùi Mạnh Hùng cũng cho biết ông Đinh Vũ Hùng còn giả mạo chữ ký của giám đốc để chỉ đạo bà Trần Thị Ngọc Hà (thủ quỹ) và ông Vương Thế Khoa (kế toán) rút tiền của xí nghiệp  3 đợt với số tiền 486 triệu đồng.  Hiện nay, Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý và củng cố, thu thập thêm tài liệu chứng cứ để khởi tố ông Đinh Vũ Hùng.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI