Sạt lở sau lũ, dân làng lo âu

Tin mới

24/10/2009 00:25

Xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đang phải chống chọi với tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn. Người dân mong muốn được chính quyền giúp sức để bảo vệ an toàn cho người và công trình thủy nông Nam Thạch Hãn

Trận lũ kinh hoàng vừa qua tại Quảng Trị đã làm cho đôi bờ sông Thạch Hãn sạt lở tan hoang. Ở bờ Nam, phía thượng nguồn con sông này, đoạn qua làng Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, sạt lở khoét vào làng rộng thêm 100 m, sâu 20 m và trên chiều dài 2 km. 96/98 gia đình ở Tân Mỹ phải chạy lên đồi lánh nạn. 


Một góc sạt lở ở xã Hải Lệ


Xóa sổ ngôi làng 300 năm tuổi


Nông dân Ngô Xá ngồi thẫn thờ bên thửa ruộng của mình nhìn đất lở xuống sông. Cả mẫu đất trồng hoa màu của gia đình ông bị cuốn trôi theo lũ. Ông Nguyễn Thuận, Phó Chủ tịch UBND  xã Hải Lệ, cho biết: “Làng Tân Mỹ có 98 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Hiện có đến 96 hộ bỏ làng chạy lên đồi dựng nhà để tìm sự an toàn. Ruộng đất mất hết, nông dân trắng tay, không biết lấy gì để sinh sống”.


Chúng tôi tìm gặp hai hộ dân còn lại cuối cùng của làng Tân Mỹ. Ông Nguyễn Chính Thành, năm nay 74 tuổi, ngậm ngùi: “Biết bao lần tôi định bỏ làng ra đi tìm một nơi khác an toàn hơn. Nhưng ra đi thì đau lòng lắm vì ngôi làng đã hơn 300 năm tuổi. Biết bao mồ hôi, xương máu của dân làng đổ xuống trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ để giữ làng. Nay thời bình thì thiên tai tàn phá, sạt lở tan hoang cả làng.

Không giữ được đất làng, buồn quá!”. Một gia đình khác chưa chạy nạn được là nhà bà Ngô Thị Khảm. Bà Khảm nói: “Tôi con đông, sống liều bên miệng hà bá thế này rất nguy hiểm. Biết vậy nhưng nhà tôi chưa có điều kiện để chuyển lên vùng đồi an toàn”. 


Ông Nguyễn Ái, trưởng làng Tân Mỹ, cho biết: “Riêng đợt sạt lở trong trận lũ vừa qua đã ăn đứt vào làng hơn 100 m. Cộng với chiều sâu sạt lở gây ra trước đó hơn 350 m, làng Tân Mỹ gần như bị xóa sổ. Đất làng trôi theo sông Thạch Hãn ra biển. Cứ sau mỗi lần mưa lũ, dân làng lại chạy lên đồi. Còn lại hai gia đình cố bám làng, chẳng biết có cầm cự nổi không”. 


Đe dọa công trình đại thủy nông


Sau khi xóa sổ gần như sạch làng Tân Mỹ, tình trạng sạt lở đã đe dọa kênh chính đầu mối của công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn đang dẫn nước tưới cho vựa lúa phía Nam tỉnh Quảng Trị gồm huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Ngoài ra, sạt lở ăn sâu vào đất liền, muốn “nuốt” luôn con đường Nguyễn Hoàng, dài 7 km, chạy từ thị xã Quảng Trị lên xã Hải Lệ. Chủ tịch UBND xã Hải Lệ, ông Nguyễn Văn Cẩm, nói: “Tôi vừa gửi công văn báo cáo tình trạng sạt lở khẩn cấp ở Tân Mỹ về thị xã Quảng Trị. Xã không còn khả năng chống đỡ với nạn sạt lở kinh hoàng này nữa”.


Theo quan sát của chúng tôi, tình trạng sạt lở ở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua làng Tân Mỹ vẫn cứ diễn ra mỗi ngày. Từng khối đất lớn nứt nẻ tứ phía, chực chờ rơi xuống sông. Ông Nguyễn Ái lo lắng: “Từ bờ sông Thạch Hãn đến đường Nguyễn Hoàng và kênh chính đầu mối của công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn chỉ là một đoạn rất ngắn, hơn 100 m.

Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời tình trạng sạt lở trên thì không biết điều tồi tệ gì nữa sẽ xảy ra. Nhân dân xã Hải Lệ mong muốn chính quyền cấp trên có giải pháp kịp thời để bảo vệ an toàn cho người dân và công trình thủy nông Nam Thạch Hãn”.                                                                                      

Bài và ảnh: LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI