Tràn lan sách bói toán, tử vi

Tin mới

20/01/2011 00:00

Gần Tết Nguyên đán, trước cổng chùa, bến xe, chợ, nhà chờ xe buýt, thậm chí cả tiệm sách báo... tại TPHCM đầy rẫy các loại sách bói toán, tử vi mê tín dị đoan

Từ những tựa sách sặc mùi mê tín như Căn duyên tiền định, Bói toán toàn thư, Nhân tướng toàn thân, Chỉ tay và số mệnh cuộc đời, Đoán mộng, giải mộng đến những cái tên mượn danh khoa học như Tử vi lý học, Khoa học về đường chỉ tay, Hướng dẫn sinh con trai, gái theo ý muốn dựa theo năm sinh... đều được bày bán công khai.
 

“Chợ” sách tử vi trên cầu Công Lý gần chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: BẢO TRÂM

 
Bát nháo
 
Trưa  14-1, chúng tôi dạo quanh một số chùa như Vĩnh Nghiêm (quận 3), Phổ Quang (quận Tân Bình), Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn)... Trước cổng các chùa này đều được những người bán sách trưng dụng để bày bán các loại sách tử vi, bói toán. Từ nhà tang lễ chùa Vĩnh Nghiêm đến hết cầu Công Lý (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3) được xem là nơi tập trung đội quân bán các loại sách xem quẻ, tử vi, bói toán...
 
Chỉ cần một chiếc ghế, một cái thùng xốp là người bán có thể “kinh doanh”. Đoạn đường nói trên có hơn 20 điểm bán sách di động. Vào các ngày rằm hay ngày lễ lớn thì con số này có thể tăng gấp đôi. Khi có đợt kiểm tra là họ xách “đồ nghề” lánh nạn, khi yên ắng lại quay về tiếp tục bày bán.
 
Ngoài bìa của các loại sách đều in hình bát quái, ngũ hành. Giá các loại sách này từ 15.000 đến 50.000 đồng. Loại bán khá nhiều là các tờ giấy tử vi tiên đoán vận mạng theo tuổi được rao bán với giá 5.000 đồng/xấp. Khi được hỏi về nguồn gốc các loại sách, bà T., một người bán sách trước chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), cho biết: “Cái này tui mua trọn bộ tới mấy triệu đồng. Tui photocopy lại theo từng tuổi cho dễ bán. Loại này bán chạy lắm, sáng giờ cũng được gần trăm xấp”. Chúng tôi mua thử cuốn Tử vi trọn đời và dễ dàng nhận ra sách này photocopy rất cẩu thả, số trang lộn xộn. Rất nhiều lỗi sai về chính tả và không có tên tác giả lẫn nhà xuất bản.
 
Tràn lan khắp nơi
 
Các loại sách mê tín dị đoan không chỉ xuất hiện ở cổng chùa mà còn ở bến xe, chợ, trạm xe buýt... Có mặt tại Bến xe Miền Đông chiều 14-1, chúng tôi thấy nhiều người bán dạo các loại sách này. Chị Thịnh (quê ở Bắc Ninh) chào hàng: “Sách này là hàng tuyển, em mua xem thử đi, đọc đâu trúng đó, giá rẻ hơn so với trước cổng chùa”. Ngay cả các sạp báo cũng bày bán những loại sách này. Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một sạp báo trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), cho biết: “Đây là mặt hàng bán khá chạy, nhất là dịp cuối năm ai cũng tò mò muốn xem thử vận mạng của mình như thế nào trong năm mới. Nhiều người hỏi mua nên tôi lấy về bán”.
 
Khu vực trước Lăng Ông (chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh) cũng là nơi diễn ra cảnh mua bán tấp nập của những người kinh doanh sách tử vi, tướng số. Họ rối rít chào mời khách qua đường. Ở đây còn có nhiều “thầy” sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu coi bói, xem tướng số.
 
Dọc đường Triệu Quang Phục, Phùng Hưng, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học... quận 5 cũng nhan nhản sách mê tín. Trên đường Hồng Bàng, quận 5, đoạn gần Trường Đại học Y Dược, chỉ khoảng 50 m, có tới 4 người bán dạo sách bói toán. Bà Nguyễn Thị Tỏ, quê Thanh Hóa, người bán sách dạo  nhanh nhảu: “Muốn mua sách bói toán, tử vi, xem tướng, dựng vợ gả chồng, bói chỉ tay, nốt ruồi, bói bài... ở đây có cả”. Mỗi cuốn tử vi dày đến 500 trang giá 49.000 đồng, nếu mua lẻ thì lấy giá bìa, mua sỉ giảm 40%.
 
Dẹp xong họ vẫn bán
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND phường 2, quận Tân Bình (địa phương có chùa Phổ Quang), cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc truy quét nhằm dẹp sạch những người buôn bán các loại sách tử vi, bói toán, tiên đoán vận mạng... Thế nhưng, cứ dẹp xong, lát sau họ lại bán tiếp”.
 

 Ông Hoàng Văn Truyên, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin quận 5, nói: “Phòng Văn hóa Thông tin có đội kiểm tra tiến hành thường xuyên, nếu phát hiện buôn bán các loại sách này sẽ tịch thu và tiến hành tiêu hủy, nhưng vẫn có những người tiếp tục bán”.

 

NAM GIAO - BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI