Ấm lòng dân vùng lũ

Tin mới

27/01/2014 20:42

Trải qua một năm với nhiều trận thiên tai lịch sử, người dân vùng lũ vẫn tất tả chuẩn bị đón năm mới. Tết này, dù còn đầy khó khăn nhưng người dân vùng lũ vẫn thấy ấm lòng

Hàng triệu suất quà gồm tiền và hiện vật đã được nhiều tổ chức, đoàn thể trao tận tay người dân vùng lũ tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Chính nhờ những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc gần xa mà người dân đã vượt qua khó khăn để đón một năm mới vui vẻ, an lành.

Quên đi nỗi lo

Những ngày này, đi khắp các huyện được xem là rốn lũ của tỉnh Quảng Nam như Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên…, đâu đâu chúng tôi cũng thấy không khí Tết rộn ràng khi người dân sửa sang lại nhà cửa, mua sắm thực phẩm, chăm sóc vườn rau... chuẩn bị đón năm mới.

Bà Nguyễn Thị Tám (ngụ xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) cho biết năm 2013 có lẽ là một năm khó khăn nhất của xã. Đại Cường nằm trong vùng rốn lũ, hễ mưa là ngập cộng với nhiều cơn bão liên tục làm hoa màu mất mùa, nhà cửa hư hại, tài sản mất mát. Tuy nhiên, ngay sau đó, đã có rất nhiều đoàn từ thiện tổ chức trao quà cho người dân.

 

Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền giúp một người dân khó khăn ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ngay trên mảnh ruộng vừa bị bão lũ tàn phá
Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền giúp một người dân khó khăn ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ngay trên mảnh ruộng vừa bị bão lũ tàn phá

 

“Dẫu không nhiều nhưng những tấm lòng đó đã giúp bà con chúng tôi vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục làm ăn, sinh sống. Tết này tưởng chừng ảm đạm nhưng rốt cục cũng ấm lòng” - bà Tám tâm sự.

Gia đình bà Trần Thị Đông (ngụ xã Đại An, huyện Đại Lộc) dù bị lũ tàn phá nặng nề nhưng Tết năm nay cũng ráng gói ghém đón năm mới cho tươm tất. “Gia đình tôi đã nhận 7-8 suất quà từ thiện, có cả tiền mặt, gạo, mắm hoặc áo quần. Những món quà quý giá và thiết thực đó đã giúp chúng tôi đón Tết ấm cúng hơn, vơi đi phần nào nỗi lo” - bà Đông trải lòng.

Ông Nguyễn Nhũ, Bí thư Đảng ủy xã Đại Cường, cho biết người dân trong xã tạm quên đi nỗi lo toan để tất bật chuẩn bị đón Tết. “Người khó thì ăn Tết nhỏ, khá thì ăn Tết to. Chính quyền cũng cố gắng để người dân ai cũng có Tết” - ông Nhũ nói.

Quý giá, thiết thực

Ông Nguyễn Đức Ngọ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - cho biết trong năm 2013, người dân vùng bão lũ của quận đã nhận được sự hỗ trợ từ hàng chục đoàn từ thiện. “Những suất quà tuy không nhiều nhưng đã góp phần tạo sự đầm ấm cho người nghèo, người dân vùng lũ trong cơn khốn khó” - ông Ngọ bày tỏ.

Ông Trần Công Thanh, Chủ tịch MTTQ huyện Đại Lộc, cho rằng từ nhiều sự giúp đỡ, cuộc sống của người dân đã dần dần thay đổi. “Gặp muôn vàn khó khăn, bão lũ càn quét khiến đời sống của người dân thêm khốn khó. Những sự hỗ trợ kịp thời, các món quà nhỏ mà quý giá và thiết thực đã là nguồn động viên lớn, giúp bà con gượng dậy gầy dựng lại cuộc sống” - ông Thanh cảm kích.

Theo ông Thanh, nhiều gia đình đã cúng tất niên xong và sắm sửa khá tươm tất. “Tuy khó khăn nhưng không khí vẫn ấm cúng. Chắc chắn đa số người dân năm nay sẽ có một cái Tết vui vẻ và đầm ấm” - ông kỳ vọng.  Trong năm qua, huyện Đại Lộc đã tiếp nhận sự hỗ trợ của hơn 80 đoàn, tổ chức với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng góp sức cho bà con vùng lũ.

Tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bà Từ Thị Bích Hường, phó chủ tịch MTTQ huyện, cho biết năm nay, người dân cũng đón một cái Tết đầm ấm dù trải qua nhiều khó khăn. Năm 2013, huyện Điện Bàn đã nhận hơn 7 tỉ đồng giúp đỡ người dân vùng lũ, xây lại nhà và hỗ trợ kinh phí cho những hộ nghèo bị sập nhà, tốc mái.

“Chính sự hỗ trợ đó đã giúp người dân có một cái Tết ấm cúng và tràn đầy sự sẻ chia nhân ái” - bà Hường khẳng định. 

 

Quà Tết  trao tận tay bà con

Huyện Điện Bàn vừa trao hơn 2.300 suất quà cho người nghèo vùng lũ, trị giá mỗi suất 300.000 đồng, để bà con vui Tết.

Tại huyện Đại Lộc, 1.500 suất quà cho người nghèo đón Tết cũng được ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các đoàn thể trao tận tay bà con. Ông Nguyễn Đức Ngọ cho biết Ủy ban MTTQ quận Ngũ Hành Sơn đã trao 1.300 suất quà cho người nghèo thông qua sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trị giá mỗi suất 400.000-500.000 đồng.

 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI