Tôi nghiêm nghị cấm con không được vào xem những clip đó, thằng bé lý sự: “Trang YouTube đâu có đưa những clip đó vào “danh sách đen” đâu ba? Được phép xem bình thường mà!”.

Đây cũng là lý do tôi cho con sử dụng máy tính có kiểm soát. Hiện nay, trên mạng có vô vàn trang web chia sẻ với nhiều thể loại khác nhau. Ngoài những clip đơn thuần chỉ mang tính giải trí hoặc dạy vi tính, Anh văn, toán học, sửa điện tử, nấu ăn… thì không thiếu những clip dạy cách chế tạo bom, cách bẻ ổ khóa, cách làm hacker “mũ đen”, sử dụng phần mềm miễn phí... được đăng vô tư với hình ảnh động minh họa cụ thể, người học dễ dàng làm theo một cách thuần thục.

Ẩn họa từ những trang web chia sẻ

Một clip hướng dẫn cách chế tạo bom

Điều này thực sự nguy hiểm. Báo chí đã từng thông tin có bạn trẻ học chế tạo bom, thuốc nổ trên mạng rồi đem thực hành ngoài đời mà không có bất kỳ công cụ nào bảo vệ sự an toàn, đã gây tai nạn cho chính bản thân và những người xung quanh. Việc chỉ cách “bẻ khóa” không những dẫn đến sự xuất hiện tràn lan nạn trộm cướp (kể cả trên mạng) mà còn tạo cho bạn trẻ lối sống thực dụng, chỉ biết xài “chùa”, không tôn trọng bản quyền của người khác.

Mong rằng ngoài việc ngăn chặn các trang web đồi trụy, phản động, quản trị các trang web chia sẻ cần ngăn chặn những đoạn video kiểu như trên hoặc cần có sự hỗ trợ của các thành viên mạng như thao tác report trên YouTube để ban quản trị chú ý. Mặt khác, tự cá nhân nên có ý thức, đừng nghĩ đơn giản chỉ là thao tác lý thuyết qua hình ảnh bởi chính sự chỉ dẫn nhiệt tình của mình (nhưng có hướng tiêu cực) lại vô tình tạo ra thói xấu cho giới trẻ hiện nay.

Nguyễn Hoàng Duy (quận 5, TP HCM)