Án hủy, không được nhận lại phí thi hành án

Tin mới

02/04/2015 22:25

Dù TAND TP HCM có văn bản đề nghị đương sự liên hệ Cục Thi hành án dân sự TP HCM để nhận lại tiền phí thi hành án đã nộp nhưng nơi đây vẫn không giải quyết

Bà Đoàn Trương Thi Thơ (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà ở" một căn nhà tại quận 1, TP HCM. Tại bản án dân sự sơ thẩm số 686 ngày 20-5-2011 của TAND TP HCM và bản án dân sự phúc thẩm số 07 ngày 11-10-2011 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên căn nhà thuộc sở hữu của bà Thơ.

Để thi hành bản án trên, bà Thơ đóng 200 triệu đồng phí thi hành án (THA). Tuy nhiên, bản án dân sự phúc thẩm số 07 ngày 11-10-2011 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối caotại TP HCM bị Chánh án TAND Tối cao kháng nghị và tại quyết định giám đốc thẩm số 144 ngày 15-11-2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm số 07 ngày 11-10-2011 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM và bản án dân sự sơ thẩm số 686 ngày 20-5-2011 của TAND TP HCM. Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lại.

 

Bà Thơ bức xúc về việc không được nhận lại tiền thi hành án đã nộp
Bà Thơ bức xúc về việc không được nhận lại tiền thi hành án đã nộp

 

Ngày 3-7-2014, TAND TP HCM có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc sở hữu căn nhà trên.

Nhận được quyết định công nhận sự thỏa thuận, bà Thơ đề nghị Cục THA Dân sự TP HCM trả lại tiền phí THA đã nộp nhưng không được giải quyết. Sau khi bà Thơ khiếu nại, ngày 22-9-2014, TAND TP HCM có văn bản đề nghị bà Thơ liên hệ Cục THA Dân sự TP HCM để nhận lại tiền. Thế nhưng, Cục THA Dân sự TP HCM lấy lý do trong quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không có nội dung buộc phải trả cho bà Thơ phí THA đã nộp nên không giải quyết.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, đối với khoản lệ phí thi hành bản án đã bị hủy 200 triệu đồng mà bà Thơ đã nộp thì hiện nay Luật THA 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định cụ thể nào về việc cơ quan THA phải hoàn trả lại cho đương sự. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 7 điều 3 Luật THA 2008 thì phí THA là khoản tiền mà người được THA phải nộp khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định.

Như vậy, xét về bản chất, khoản tiền phí THA mà đương sự phải nộp là nộp để được nhận tiền, tài sản theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án. “Tại thời điểm Cục THA Dân sự TP HCM thu tiền phí THA là thu để thi hành một bản án đã có hiệu lực pháp luật, lúc đó họ thực hiện đúng quy định của pháp luật về THA. Tuy nhiên, sau đó, bản án bị hủy và người được THA cũng chưa nhận được tài sản theo bản án. Do đó, trong trường hợp này, cơ quan THA phải trả lại khoản tiền THA mà bà Thơ đã nộp” - luật sư Hậu nói.

Hiện bà Thơ đã gửi đơn khiếu nại vụ việc đến Tổng cục THA Dân sự.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI