Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào đối với vụ án Mai Thị Ngọc Vân?

- Ông Huỳnh Ngọc Ánh:

Án tại hồ sơ, không có chuyện trả thù

Việc đánh giá vụ án thuộc thẩm quyền của HĐXX cấp phúc thẩm, họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản án họ tuyên. Tôi không đọc hồ sơ vụ án này, còn dư luận thế nào tôi không quan tâm vì án tại hồ sơ, HĐXX sẽ cân nhắc về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, tình tiết khách quan và hậu quả xảy ra để tuyên án.

Riêng cá nhân tôi đánh giá chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vũ Phi Long, làm thẩm phán đã mấy chục năm lại là lãnh đạo tòa nhiều năm thì đủ năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ để xét xử đúng người, đúng tội. Còn thẩm phán nói chung không bị chi phối bởi điều gì, không vì lý do này hay lý do khác để quyết định số phận một người cũng như mức án. Hơn nữa, lương tâm của người thẩm phán không có chuyện yêu, ghét; thẩm phán cũng không phải chịu những tình tiết khách quan cũng như dư luận mà làm xấu đi hình ảnh của bị cáo.

VKSND yêu cầu hủy án do vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa xác minh hành vi của một số người liên quan, vì sao tòa lại tuyên án?

- Luật bây giờ quy định vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà gây ảnh hưởng đến quyền lợi của những người tham gia tố tụng mới hủy án chứ không thể hủy án tràn lan. Có những vụ án vi phạm tố tụng nhưng không nghiêm trọng thì không cần hủy.

Vụ án này liên quan đến vụ bị cáo Vân tố thư ký TAND TP chạy án nên việc tăng án đối với bị cáo khiến dư luận hoài nghi TAND TP HCM đang “trả thù”, ông nghĩ sao?

- Đó là 2 chuyện khác nhau, 2 vụ án khác nhau. Hình phạt của bị cáo dựa trên tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và hậu quả đối với bị hại. Tôi nghĩ rằng trong trường hợp này, thẩm phán Vũ Phi Long đủ trình độ, năng lực, lương tâm, trách nhiệm của người thẩm phán chân chính chứ không vì bất kỳ lý do gì để tăng hình phạt. Tôi khẳng định không có chuyện trả thù cũng không có chuyện yêu - ghét để quyết định hình phạt.

Nếu vậy thì vì sao TAND quận Tân Bình tuyên 9 tháng, còn TAND TP HCM lại tuyên 4 năm? Nếu thế, trách nhiệm của tòa sơ thẩm sẽ được xem xét ra sao?

- Đó là do nhận thức cho nên mới xét xử ở 2 cấp. Trong vụ này, nhận thức của cấp sơ thẩm chưa đúng; đánh giá của cấp sơ thẩm có vấn đề, chưa toàn diện, khách quan.

Bị cáo đang nuôi 3 con nhỏ, việc thi hành án sẽ ra sao? Nếu không tâm phục khẩu phục bản án, bị cáo cần làm gì?

- Chuyện bị cáo đang trong hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ thì có thể xin hoãn thi hành án, không ai bắt bị cáo phải thi hành án liền. Bị cáo có quyền yêu cầu giám đốc thẩm vụ án, yêu cầu cấp cao hơn xem xét mức án đối với mình. Cứ theo luật mà làm.

Liên quan đến vụ án này, việc xử lý đối với nữ thư ký bị tố chạy án ra sao?

- Vụ việc này chúng tôi đã yêu cầu thư ký Trần Thị Nhung và thẩm phán Phạm Thao làm giải trình. Hiện tòa đã tạm đình chỉ công tác, đang chờ kết quả xác minh, điều tra của công an.

Phạm Dũng thực hiện